การตั้งค่า Joomla ไม่ให้ bot เข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์

Post a reply

Smilies
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
View more smilies

BBCode is ON
[img] is ON
[flash] is OFF
[url] is ON
Smilies are ON

Topic review
   

Expand view Topic review: การตั้งค่า Joomla ไม่ให้ bot เข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์

Re: การตั้งค่า Joomla ไม่ให้ bot เข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์

by mindphp » 08/06/2019 1:30 pm

ถ้าทำเว็บแล้ว ยังไม่อยากให้ bot เข้า ตั้งค่าตามนี้ไว้ก่อน (สำหรับช่วทดลอง) และ สำหรับคนทำเว็บใช้ภายในหน่วยงานภายใน ไม่ต้องการให้ bot มาเก็บข้อมูลใน Joomla ตามนี้นะ

การตั้งค่า Joomla ไม่ให้ bot เข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์

by jamepiyawat » 07/06/2019 3:52 pm

การตั้งให้ไม่ได้ Robot ไม่ได้เก็บข้อมูลก็อยู่ตรงเมนู System > Global Configuration โดยจะอยู่ส่วนของ Metadata Settings จะเห็นเมนู Robots จะเห็นได้ว่ามีตัวเลือกถึง 4 ตัวเลือก นั้นก็คือ (index, follow) , (No index,follow) , (index,No follow) , (No index,No follow) โดยบทนี้จะมาอธิบายเรื่อง no index,
no follow ให้เข้าใจกันซักนิดหนึ่ง
- no index ก็คือการปิดกั้นไม่ได้เว็บ Search Engine สามารถเก็บข้อมูลของเราได้พูดง่าย ๆ ก็คือไม่ให้เว็บไซต์ของเราไปขึ้นแสดงในหน้าค้นหาของเว็บ Search Engine ต่าง ๆ นั้นเองตัวอย่างเช่น เว็บ Google , เว็บ Bing , เว็บ Yahoo เป็นต้น
- nofollow nofollow จะปรากฏในเมตาแท็กตามหน้าเว็บไซต์เราเพราะเป็นการสั่งไม่ให้ Robot นั้นตามไปเก็บรวบรวมข้อมูลตามหน้าเว็บอื่น ๆ ของเรานั้นเอง การเก็บรวบรวมข้อมูลก็คือขั้นตอนสำหรับการหาหน้าเว็บใหม่หรือหน้าเว็บที่อัปเดตเพื่อเพิ่มเข้านั้นเองทำให้ เว็บ Search Engine ไม่สามารถเก็บข้อมูลของเว็บไซต์เราได้นั้นเอง
การที่จะทำให้ bot ไม่สามารถเข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์ของเราได้เราก็ต้องตั้งค่าเป็น no index,no follow นั้นเอง
Selection_535.png
Selection_535.png (23.03 KiB) Viewed 832 times

Top