รู้จักกับ Debian OS (เดเบี้ยนโอเอส)

ตอบกระทู้


คำถามนี้ เพื่อป้องกันการส่งแบบอัตโนมัติจากสแปมบอท
รูปแสดงอารมณ์
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
รูปแสดงอารมณ์อื่นๆ

BBCode เปิด
[img] เปิด
[flash] เปิด
[url] เปิด
[Smile icon] เปิด

กระทู้แนะนำ
   

มุมมองที่ขยายได้ กระทู้แนะนำ: รู้จักกับ Debian OS (เดเบี้ยนโอเอส)

รู้จักกับ Debian OS (เดเบี้ยนโอเอส)

โพสต์ โดย paoonline » 06/10/2017 2:44 pm

Debian OS(เดเบี้ยนโอเอส) เป็นชุดของซอฟต์แวร์เสรีที่พัฒนาโดยอาสาสมัครภายใต้โครงการเดเบียน ภายใต้โครงการนี้มีเดเบียนลินุกซ์ (Debian GNU/Linux)
(เดเบี้ยล จีเอ็นยู รีนุก) ที่ใช้ลินุกซ์เป็นเคอร์เนล และใช้เครื่องมือต่าง ๆ ในโครงการ GNU(จีเอ็นยู) ประกอบกันเป็น OS(ระบบปฎิบัติการ)
รูปภาพ

เดเบียนมีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นลินุกซ์ดิสทริบิวชันแรกที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาด้วยชุมชนล้วน ๆ โดยไม่มีเอกชนอยู่เบื้องหลัง มีการสร้างสัญญาประชาคม
บทนิยาม OpenSource(โอเพ้นซอร์ส) และแนวนโยบายที่ชัดเจนทั้งทางเทคนิคและการบริหารงาน กลายเป็นต้นแบบให้กับชุมชนอื่น ๆ ต่อมา รวมถึงปริมาณ Packet(แพ็กเกจ) ในโครงการมากกว่า 37,000 Packet(แพ็กเกจ) และรองรับสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์มากกว่า 11 ชนิด ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ Computer(คอมพิวเตอร์) ฝังตัว ไปจนถึงเมนเฟรม มี Linux distribution (ลินุกซ์ดิสทริบิวชั่น) จำนวนมากที่นำเดเบียนไปพัฒนาต่อ อย่างเช่น Ubuntu(อูบุนตู) เป็นต้น

ประวัติ
โครงการเดเบียนก่อตั้งโดย Ian Murdock(แรน มอด๊อก) อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ค.ศ. 1993 ในระหว่างที่ Ian(แรน) เป็นนักศึกษาปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเปอร์ดู ซึ่งในขณะนั้นแนวคิดของ Linux distribution (ลินุกซ์ดิสทริบิวชั่น) ยังเป็นเรื่องใหม่อยู่ โดยจุดมุ่งหมายของ Ian(แรน) คือต้องการให้เดเบียนพัฒนาแบบเปิดเหมือนอย่าง
GNU(จีเอ็นยู)และ Linux(ลีนุก) โดยได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิ ซอฟต์แวร์เสรี เป็นเวลาหนึ่งปี คือตั้งแต่พฤศจิกายน ค.ศ. 1994 ถึงพฤศจิกายน ค.ศ. 1995

เดเบียนเป็น Linux distribution(ลินุกซ์ดิสทริบิวชั่น)ที่พัฒนาสิ่งแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นในวงการ Linux(ลินุกซ์) เป็นอย่างมาก เช่น มีระบบจัดการ Packet(แพ็กเกจ) ระบบติดตั้งจากคลัง และยูทิลิตี้สำคัญๆ เป็นเทคโนโลยีของตนเอง จนกลายเป็นรูปแบบการใช้งานที่เป็นอีกหนึ่งบรรทัดฐานของการใช้งาน Linux(ลินุกซ์) เช่นเดียวกับที่กลุ่ม Red Hat(เรดแฮ็ด) ได้สร้างไว้

เดเบียนรุ่นต่าง ๆ
รุ่นของเดเบียนนับรุ่น stable(สเตเบิ้ล) เป็นหลัก ปัจจุบันรุ่น stable(สเตเบิ้ล) ล่าสุดคือ 8 หรือ jessie(เจสซี่)
รายชื่อรุ่นของเดเบียน รวมโค้ดเนมและวันที่ออก

รายการสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ที่เดเบียนรองรับ
สำหรับรุ่น stable(สเตเบิ้ล) ปัจจุบันคือ 8 รองรับสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์อย่างเป็นทางการ 10 รายการต่อไปนี้

พีซี 32 บิต (i386)
พีซี 64 บิต (amd64)
ARM 64 บิต (arm64)
ARM EABI (armel)
ARMv7 (armhf)
เอ็มไอพีเอส (mips, mipsel)
เพาเวอร์พีซี (powerpc)
เพาเวอร์พีซี 64 บิต ลิตเทิลเอนเดียน (ppc64el)
IBM System z (s390x)

อ้างอิงเนื้อหา th.wikipedia.org
อ้างอิงรูปภาพ upload.wikimedia.org

ข้างบน