ทิศทางในการรับ - ส่งข้อมูล (Transmission Mode : แทรนซ-มิสเชิน โมด)

ตอบกระทู้


คำถามนี้ เพื่อป้องกันการส่งแบบอัตโนมัติจากสแปมบอท
รูปแสดงอารมณ์
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
รูปแสดงอารมณ์อื่นๆ

BBCode เปิด
[img] เปิด
[flash] ปิด
[url] เปิด
[Smile icon] เปิด

กระทู้แนะนำ
   

มุมมองที่ขยายได้ กระทู้แนะนำ: ทิศทางในการรับ - ส่งข้อมูล (Transmission Mode : แทรนซ-มิสเชิน โมด)

ทิศทางในการรับ - ส่งข้อมูล (Transmission Mode : แทรนซ-มิสเชิน โมด)

โพสต์ โดย natnicha001 » 29/08/2017 2:45 pm

ทิศทางในการรับ - ส่งข้อมูล (Transmission Mode : แทรนซ-มิสเชิน โมด) คือ ทิศทางในการเดินทางจากอุปกรณ์ส่งข้อมูล ไปยังอุปกรณ์รับข้อมูลโดยผ่านสื่อนำข้อมูล ซึ่งทิศทางในการสื่อสารข้อมูลจะแบ่งได้เป็น 3 รูปแบบ

1.การสื่อสารข้อมูลแบบทางเดียว (Simplex : ซิมเพลคซ) หรือเรียกอีกอย่างว่า การสื่อสารแบบทางเดียว เป็นการสื่อสารข้อมูลจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งโดยไม่สามารถส่งข้อมูลย้อนกลับมาหาต้นทางที่ส่งมาได้ กล่าวคือผู้ให้ข้อมูลสามารถให้ข้อมูลได้เพียงอย่างเดียว และส่วนผู้รับก็สามารถรับข้อมูลได้เพียงอย่างเดียว เช่น การแพร่ภาพโทรทัศน์ หรือการกระจายเสียงแบบวิทยุ คือเราจะสามารถรับข้อมูลจากโทรทัศน์ หรือวิทยุได้เพียงอย่างเดียว โดยไม่สามารถส่งข้อมูล หรือโต้ตอบกลับได้
13.png
13.png (6.99 KiB) เปิดดู 252 ครั้ง


2.การสื่อสารข้อมูลแบบกึ่งสองทิศทาง (Half Duplex : ฮาล์ฟ ดูเพลคซ)
หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การสื่อสารแบบทางใดทางหนึ่ง การสื่อสารข้อมูลชนิดนี้จะเป็นการส่งข้อมูลแบบ 2 ทิศทาง แต่การส่งข้อมูลนั้นจะเป็นการผลัดกันรับ ผลัดกันส่ง จะไม่สามารถส่งพร้อม ๆ กันได้ เช่น วิทยุสื่อสาร คือเราจะต้องรอให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งส่งข้อมูลเรียบร้อยก่อน จึงสามารถส่งหรือโต้ตอบกลับได้
14.png
14.png (7.28 KiB) เปิดดู 252 ครั้ง


3.การสื่อสารข้อมูลแบบสองทิศทาง (Full Duplex : ฟูล ดูเพลคซ)
หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การสื่อสารแบบสองทาง การสื่อสารข้อมูลชนิดนี้จะเป็นการสื่อสารข้อมูล ที่สามารถรับ และส่งข้อมูลได้พร้อม ๆ กัน ในขณะเดียวกัน เช่น โทรศัพท์, Line, Messenger คือเราไม่จำเป็นต้องรอให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งส่งข้อมูลจนเสร็จเรียบร้อย เราก็สามารถที่จะส่งข้อมูลได้เลย
15.png
15.png (7.22 KiB) เปิดดู 252 ครั้ง

ข้างบน