วิธีการแสดงภาษาไทยในเว็บไซต์ไม่ให้เป็นภาษาต่างดาว

Post a reply

Smilies
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
View more smilies

BBCode is ON
[img] is ON
[flash] is OFF
[url] is ON
Smilies are ON

Topic review
   

Expand view Topic review: วิธีการแสดงภาษาไทยในเว็บไซต์ไม่ให้เป็นภาษาต่างดาว

วิธีการแสดงภาษาไทยในเว็บไซต์ไม่ให้เป็นภาษาต่างดาว

by jamepiyawat » 27/05/2019 6:09 pm

สำหรับนักพัฒนาเว็บไซต์ในช่วงเริมต้นอาจจะติดปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเริ่มเขียนสร้างเว็บไซต์ซึ่งหนึ่งในนั้นก็อาจจะเป็นการแสดงผลภาษาไทยแต่กลายเป็นภาษาต่างดาวซึ่งวิธีการแก้ปัญหาก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดวิธีการแก้มีดังต่อไปนี้
Selection_441.png

วิธีแก้ก็คือใส่ code คำสั้ง meta ให้เป็น UTF-8 ก็จะสามารถรอบรับภาษาไทยได้แล้ว

Code: Select all

<html>
<head>
    <title></title>
        <meta charset="UTF-8">
</head>
<body>


ประวัติของ คนแบกงูคือเรื่องเล่าในเทพปกรณัมกรีกด้วย คนแบกงูตามตำนานกรีก มีชื่อว่า Asclepius (อัสคลีปิอุส) เป็นบุตรของอพอลโล เขาได้เรียนรู้วิชาการแพทย์จากเซนทอร์ (คนครึ่งม้า) นาม Chiron ความสามารถพิเศษของ Asclepius (อัสคลีปิอุส) คือสามารถชุบชีวิตคนตาให้ฟื้นคืนชีพได้ ซึ่งพลังในการรักษาของอัสคลีปิอุส สร้างความเดือดร้อนให้เทพแห่งยมโลกอย่างฮาเดส (โรมันเรียกพลูโต) เพราะหน้าที่เขาคือต้อนรับดวงวิญญาณคนตาย แต่พอไม่มีใครตายทำให้คนเกิดกันล้นโลกทำให้เทพแห่งยมโลกอย่างฮาเดสจำเป็นต้องไปร้องถึงเทพสูงสุดนั้นก็คือเทพซุส เทพซุสจึงปล่อยไฟฟ้าช็อตอัสคลีปิอุส จนตายคาที่ แต่คุณความดีของอัสคลีปิอุสที่ทำไว้กับมนุษย์นั้น ซุสจึงตอบแทนเขาด้วยการนำร่างของเขาไปประดับบนฟ้าในกลุ่มดาวคนแบกงู นั้นเอง

</body>
</html>
Selection_448.png
Selection_448.png (9.56 KiB) Viewed 805 times
เพียงเท่านี้เราให้สามารถทำให้เว็บไซต์ของเราแสดงผลเป็นภาษาไทยได้แล้ว
Selection_442.png

ไม่อยากอย่างที่คิดใช้ไหมละบ้างครั้งการเขียนเว็บไซต์หรือเขียนโปรแกรมก็อาจะจะติดปัญหาที่รู้สึกว่ามันยากแต่ถ้าเราลองสอบถามหรือค้นหาคำตอบจากผู้อืนเราอาจจะพบว่าปัญหาที่เราเจอนั้นมันสามารถแก้ได้ง่ายนิดเดียวหวังว่าผู้ที่เข้ามาอ่านบทความนี้จะได้รู้ใหม่ ๆ ไป
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Google Search Adsense Map eart firefox
คำสั่ง Loop ภาษา php
ความรู้ทั่วไป
ถาม - ตอบ คอมพิวเตอร์
Error ภาษาไทยใน Python

Top