ความรู้เกี่ยวกับความรู้เกี่ยวกับ Fumigate

ตอบกระทู้


คำถามนี้ เพื่อป้องกันการส่งแบบอัตโนมัติจากสแปมบอท
รูปแสดงอารมณ์
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
รูปแสดงอารมณ์อื่นๆ

BBCode เปิด
[img] เปิด
[flash] เปิด
[url] เปิด
[Smile icon] เปิด

กระทู้แนะนำ
   

มุมมองที่ขยายได้ กระทู้แนะนำ: ความรู้เกี่ยวกับความรู้เกี่ยวกับ Fumigate

ความรู้เกี่ยวกับความรู้เกี่ยวกับ Fumigate

โพสต์ โดย muneela » 31/08/2018 12:27 pm

ความรู้เกี่ยวกับความรู้เกี่ยวกับ Fumigate

Fumigate คือ การรมยาวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากไม้ เช่น ลังไม้ทึบ, แผ่นไม้รองรับสินค้า, กล่องไม้, ถังไม้, ลังไม้โปร่ง, ไม้รองมุมกันกระแทก, ไม้รองลาก, ไม้กันกระแทก เป็นต้น เพื่อกำจัดแมลงศัตรูพืชที่คาดว่าจะมีโอกาสติดไปกับวัสดุบรรจุภัณฑ์ไม้เหล่านี้

การขนส่งสินค้าระหว่างประเทศส่วนใหญ่จะต้องทำการแพ็คกิ้งเพื่อให้สินค้าปลอดภัย สะดวกในการขนส่งหรือเคลื่อนย้าย จึงมีการใช้วัสดุไม้เป็นวัสดุในการบรรจุภัณฑ์ เพราะว่า เป็นวัสดุที่ หาง่าย ราคาไม่แพง และนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่มีข้อเสียคือ อาจเป็นแหล่งที่อยู่ของแมลงศัตรูพืช ดังนั้นการขนส่งไปประเทศต่างๆ จึงเป็นการแพร่ระบาดของแมลงศัตรูพืช จากประเทศหนึ่งไปสู่อีกประเทศหนึ่งได้ คณะทำงานภายใต้อนุสัญญาสำหรับการอารักขาพืชระหว่างประเทศ หรือ ISPM (International Standards for Phytosanitary Measures) จึงได้จัดทำมาตรฐานมาตรการสุขอนามัยพืชระหว่างประเทศขึ้น นั้นคือ International Plant Protection Convention (IPPC) หรือ อนุสัญญาอารักขาพืชระหว่างประเทศ ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมภาคีอนุสัญญา IPPC นี้ด้วย ดังนั้นเพื่อควบคุมบรรจุภัณฑ์ไม้ที่ใช้ในการค้าระหว่างประเทศให้ปราศจากศัตรูพืช และเป็นมาตรฐานสากล จึงกำหนดให้ ต้องได้รับการกำจัดแมลงศัตรูพืชก่อนการส่งออก ด้วยการรมยา (Fumigation)

การขนส่งสินค้าหรือวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากไม้ สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย ความปลอดภัย แต่อาจเป็นแหล่งที่อยู่ของแมลงศัตรูพืช ดังนั้นจึงมีการรมยาวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากไม้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของแมลงศัตรูพืช ในการขนย้ายระหว่างประเทศ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ของต้องห้ามและของต้องกำกัด

ข้างบน