เดินบัญชี ให้สวยงาม เขาทำกันอย่างไร...???

ถาม - ตอบ ธุรกิจ กฏหมาย ภาษี บัญชี ปัญหา การทำงานกับ บ. อื่น หรือบุคคลอื่น หรือ ภาษีต่างๆ กรมสรรพากร

Moderator: mindphp

ภาพประจำตัวสมาชิก
M029
PHP VIP Members
PHP VIP Members
โพสต์: 3934
ลงทะเบียนเมื่อ: 07/09/2015 10:03 am
ติดต่อ:

เดินบัญชี ให้สวยงาม เขาทำกันอย่างไร...???

โพสต์โดย M029 » 10/09/2015 10:33 am

เดินบัญชี ให้สวยงาม เขาทำกันอย่างไร...???
การเดินบัญชีคือสิ่งที่บุคคลทั่วไปมักจะมองข้ามเพราะคิดว่าะเป็นเรื่องส่วนตัวและไม่เกิดประโยชน์อะไร ทั้งที่การเดินบัญชีธนาคารถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะมันคือหลักฐานที่ใช้ในการอ้างอิงเมื่อถึงเวลาตรวจสอบบัญชี ดูสภาพคล่องทางการเงินของธุรกิจ ขอสินเชื่อ ฯลฯ จึงจะเห็นได้การเดินบัญชีให้สวยงามไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอย่างที่ทุกคนคิด ผู้ประกอบการจึงควรที่จะต้องให้ความสำคัญตรงส่วนนี้ให้มากๆ ซึ่งการเดินบัญชีให้สวยงามไม่ใช่เป็นเรื่องที่ยุ่งยากจนต้องไปว่าจ้างคนอื่นให้มาดำเนินการแทนให้อย่างที่นิยมทำกันอยู่ในตอนนี้ โดยเทคนิควิธีการเดินบัญชีให้สวยงามและสามารถทำได้ด้วยตนเองนั้น มีวิธีการรายละเอียดขั้นตอนดังนี้
1. เช็คเครดิตบูโรก่อนเสมอ
ก่อนการเดินบัญชีให้สวยงามนั้น เราควรตรวจสอบเครดิตบูโร และประวัติทางการเงินของตนเองก่อนเสมอ ว่ามียอดค้างชำระ หรือมีการจ่ายที่ล่าช้าหรือไม่ หากพบว่ามีข้อมูลดังกล่าวอยู่ ให้รีบดำเนินการติดต่อกับ บริษัท ศูนย์ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (National Credit Bureau) และเจ้าหนี้ทันที
2. นำเงินฝากเข้าบัญชีเป็นประจำ
หลักจากตรวจสอบประวัติทางการเงินของตนเองเรียบร้อยแล้วนั้น เราก็สามารถเริ่มเดินบัญชีของเราได้ โดยส่วนสำคัญที่สุดที่ทางสถาบันทางการเงิน และผู้ตรวจสอบให้ความสำคัญนั้นก็คือ การนำเงินฝากเข้าบัญชีเป็นประจำ เนื่องจากเงินเหล่านั้นเป็นเหมือนตัวแสดงรายได้จากธุรกิจ หากมีการฝากประจำ สม่ำเสมอ ก็จะแสดงให้สถาบันทางการเงินทราบว่าการดำเนินธุรกิจมีผลกำไร
3. ถอนได้ แต่อย่าหมด
การเดินบัญชีนั้น ผู้เดินบัญชีสามารถถอนเงินจากบัญชีธนาคารได้ เพราะทำให้บัญชีดูมีการเคลื่อนไหว แต่ไม่ควรถอนเงินจนหมด เนื่องจากจะทำให้การเดินบัญชีดูไม่สวยงาม และอาจแสดงออกถึงสภาวะทางการเงินที่ย่ำแย่ของธุรกิจ ดังนั้นเคล็ดลับสำคัญคือ การถอนเงินแต่ละครั้งต้องมียอดเงินที่ถอน น้อยกว่ายอดเงินที่ฝากเข้าเสมอ
4.ยอดเงินคงเหลือเพิ่มขึ้นแบบขั้นบันได้
การเดินบัญชีให้สวยงามนั้น สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการต่อยอดทางธุรกิจได้ ซึ่งจากเทดนิคสำคัญที่ได้กล่าวมาแล้วนั้นคือ การถอนเงินออก ให้น้อยกว่าจำนวนเงินที่ฝากเข้า และพยายามให้มียอดเงินคงเหลือสะสมเพิ่มมากขึ้นทุกเดือน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วสถาบันทางการเงินจะเรียกดูย้อยหลังประมาณ 6 เดือน
5. พยายามอย่าให้บัญชีหยุดนิ่ง
จำนวนเงินที่คงเหลือในบัญชีธนาคารไม่มีความสำคัญเท่ากับการเคลื่อนไหวของบัญชี เนื่องจากบัญชีที่มีเงินฝากอยู่เป็นเวลานาน และไม่มีการเคลื่อนไหวจะถือเป็น “บัญชีตาย” ดังนั้นเราจึงควรทำให้บัญชีดังกล่าวมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ด้วยการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆผ่านบัญชีนั้น เช่น การโอนเงินเข้า หรือถอนเงินออก เป็นต้น
6. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นผลเสีย
พฤติกรรมหนึ่งที่ส่งผลเสียต่อการเดินบัญชีมากที่สุดคือ เรื่องของ “เช็คคืน” หรือ “เช็คเด้ง” ที่เกิดจาก เงินในบัญชีของผู้จ่ายมีไม่เพียงพอกับจำนวนตัวเลขที่ปรากฎอยู่บนเช็ค ซึ่งกรณีนี้จะส่งผลเสียต่อประวัติทางการเงิน และทำให้การเดินบัญชีล้มเหลว ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงเหตุการณ์เหล่านี้ เพื่อให้การเดินบัญชีเป็นไปอย่างราบรื่น
7. อย่าตกแต่งบัญชีโดยเด็ดขาด
ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน จะมีการตกแต่งบัญชีได้หลากหลายช่องทาง ที่ทั้งง่าย และได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจแล้วนั้น แต่ทางผู้ประกอบการเองไม่ควรเลือกใช้วิธีนี้ เนื่องจากมีโอกาสที่จะถูกตรวจสอบได้ง่าย และยังส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือในระยะยาวอีกด้วย


ข้อมูลจาก : incquity.com
:!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!: :!:

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน