Mobile Application คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

Mobile Application Developing- Android, iOS, Window Phone สอนเขียนโปรแกรมบนมือถือ ระบบปฏิบัติการต่าง แอนดรอยด์ ไอโอเอส วินโดโฟน สอนเขียนโปรแกรมบนมือถือ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Alisasukkeaw
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 24
Joined: 12/02/2018 10:28 am

Mobile Application คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

Post by Alisasukkeaw »

Mobile Application
mobile.jpg
mobile.jpg (17.56 KiB) Viewed 10953 times
Mobile Application ประกอบขึ้นด้วยคำสองคำ คือ Mobile กับ Application มีความหมายดังนี้
Mobile คืออุปกรณ์ติดต่อสื่อสารที่ใช้ในการพกพาที่มีขนาดเล็กน้ำหนักเบาและใช้พลังงานค่อนข้างน้อย ซึ่งนอกจากจะใช้งานได้ตามพื้นฐานของโทรศัพท์แล้ว ยังทำงานได้เหมือนกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งในปัจจุบันมักใช้ทำหน้าที่ได้หลายอย่างในการติดต่อแลกเปลี่ยนข่าวสารกับคอมพิวเตอร์
Application หมายถึง ซอฟต์แวร์ที่ใช้เพื่อช่วยเหลือการทำงานของผู้ใช้ (User) หรือ เป็นตัวกลางการใช้งานต่างๆ
Mobile Application จึงเป็นการพัฒนาโปรแกรมประยุกต์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น โทรศัพท์ มือถือ แท็บเล็ต โดยช่วยตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค อีกทั้งยังสนับสนุน ให้ผู้ใช้โทรศัพท์ได้ใช้ง่ายยิ่งขึ้น ในปัจจุบันโทรศัพท์มือ หรือ สมาร์ทโฟน มีหลายระบบปฏิบัติการที่พัฒนาออกมาให้ผู้บริโภคใช้ ที่นิยมมากก็คือ ios และ Android จึงทำให้เกิดการพัฒนา Application ลงบนสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก เช่น เกมส์ และโปรแกรมสนทนา โปรแกรมที่อำนวยความสะดวกต่างๆ และหลายธุรกิจก็เข้าไปเน้นในการพัฒนา Mobile Application เพื่อเพิ่มช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้ามากขึ้น ตัวอย่าง Application สำหรับการจองห้องพัก ที่สามารถจองห้องพักออนไลน์ได้ โดยตรง โดยไม่ต้องเข้าเว็บบราวเซอร์
ประโยชน์ของ Mobile Application
mobileapp.jpg
mobileapp.jpg (26.61 KiB) Viewed 10953 times
ปัจจุบันนี้ผู้ที่ประกอบธุรกิจต่างๆไม่ว่าจะขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กได้ให้ความสนใจในการที่จะพัฒนา Mobile Application เพื่อที่จะสามารถประชาสัมพันธ์ หรือทำการติดต่อลุกค้าได้ ซึ่งแบ่งออกได้เป็นกลุ่มๆ
- กลุ่มธุรกิจการการท่องเที่ยวและการเดินทาง มีการจัด Mobile Application ระบบแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์โรงแรมและการจองห้องพัก
- กลุ่มธุรกิจเพื่อการศึกษา มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ การซื้อขายสื่อการเรียนการสอน การแลกเปลี่ยนความรู้ต่างๆ
ประโยชน์ด้านผู้ให้บริการ
- ลดค่าใช้จ่ายในการผลิตสื่อเพื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพราะการประชาสัมพันธ์ทางแอพพลิเคชั่นจะมีข้อมูลที่หลากหลาย และเป็นช่องทางการติดต่อได้อีกด้วย
- เพิ่มภาพพจน์ร้านให้ดูดี มีจุดเด่น มีจุดขายที่ชัดเจน ส่งผลให้ ธุรกิจมียอดขายที่เพิ่มขึ้น เพราะสามารถเข้าถึงได้อย่างง่าย และสะดวก
- มีการบริการลูกค้าสัมพันธ์ที่ดีขึ้น สามารถติดต่อได้ทันที
- ลดขั้นตอนการทำงาน ทำให้การติดต่องานต่างๆสะดวกมากยิ่งขึ้น
ประโยชน์ด้านผู้บริโภค
- ลดขั้นตอน และประหยัดเวลา ในการทำธุรกรรมต่างๆ เช่น ต้องการโอนเงินค่าสินค้า ก็สามารถใช้ Mobile App ทำธุรกรรมทางการเงินได้ในทันที โดยไม่ต้องออกไปข้างนอกและสามารถ ที่จะ ช้อปปิ้งได้ตลอดเวลา โดยไม่เสียเวลาในการเดินช้อปปิ้ง อีกต่อไป
- มีตัวเลือกที่หลากหลาย สามารถเปรียบเทียบ คุณภาพ และราคาได้ โดยที่ไม่ต้องออกไปสำรวจราคาสินค้าที่เราต้องการให้เสียเวลา ทั้งยังสามารถที่จะดูรีวิวจากสินค้าร้านนั้นๆ ก่อนจะทำการซื้อขายอีกด้วย
- ประหยัดค่าใช้จ่ายในการออกไปเลือกซื้อสินค้าหรือการใช้บริการต่างๆ
- ช่วยลดเวลาในการเดินทาง คำนวณเวลาได้ ค้นหาเส้นทางหรือแนะนำเลี่ยงเส้นทางที่มีการจราจรติดขัดได้
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Mobile Application Developing- Android, iOS”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests