เดินทางจากนครราชสีมา(โคราช) ไป กรุงเทพมหาคร(หมอชิต)

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Patcharanan.0399
PHP Hero Member
PHP Hero Member
Posts: 114
Joined: 09/04/2018 10:04 am

เดินทางจากนครราชสีมา(โคราช) ไป กรุงเทพมหาคร(หมอชิต)

Postby Patcharanan.0399 » 17/04/2018 10:08 am

1.jpg
1.jpg (10.88 KiB) Viewed 11085 times

นครราชสีมา หรือที่รู้จักกันในชื่อ "โคราช" เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีพื้นที่ 20,493.946 ตร.กม. มีจำนวนประชากร 2,639,226 คน(พ.ศ.2560) ถือเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่มากที่สุด และมีจำนวนประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศไทย โดยโคราชอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชื่อ นครราชสีมา นั้นเป็นคำไทยคำใหม่ แยกคำได้คือ นคร+ราช+สีมา แปลได้ว่า "เมืองใหญ่" ส่วนคำว่า "โคราช" สำเนียงถิ่น : โค-หราด , ไทยกลาง : โค-ราด
เมืองโคราชจะมี อนุสาวรีย์ย่าโม ไว้เพื่อระลึกถึงท่านท้าวสุรนารี ซึ่งท่านถือเป็นหญิงแกร่งที่มีความกล้าหาญ ปกป้องบ้านเมือง และลูกหลานให้ปลอดภัยมาจนปัจจุบัน

การเดินทางจากเมืองโคราชสู่เมืองกรุง สามารถเดินทางได้ 5 วิธี
1. เดินทางโดยรถส่วนตัว จะมีเส้นทางหลักๆอยู่ 3 เส้นทาง แต่ที่ยกมาคือเส้นทางที่สั้นที่สุด สำหรับคนที่ อยากแวะเที่ยวตามอำเภอต่างๆระหว่างทาง แนะนำให้ใช้เส้นทาง 2 และ 3 เส้นทางที่ 1 จะมีจุดพักรถอยู่ที่เขื่อนลำตะคอง มีทั้งร้านอาหาร จุดชมวิว และสวนดอกไม้ให้ได้ถ่ายรูปกันด้วย :-D
2.PNG
2.PNG (194.4 KiB) Viewed 11085 times


3.PNG
3.PNG (213.68 KiB) Viewed 11085 times

เส้นทางที่ 2 มีจุดให้แวะเที่ยวระหว่างทาง เช่น วัดพระพุทธบาท เขื่อนป่าสักชลสิทธิ เป็นต้น

4.PNG
4.PNG (194.02 KiB) Viewed 11085 times

เส้นทางที่ 3 เป็นเส้นทางที่มีสถานที่ให้แวะเที่ยวมากที่สุด :lol: ไม่ว่าจะเป็น วัดสมานรัตนาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา และเส้นทางนี้ยังผ่านวังน้ำเขียว สามารถแวะถ่ายรูปกับธรรมชาติสวยๆ เพื่อให้ผ่อนคลายแล้วค่อยเดินทางต่อได้ด้วย 8)

2. เดินทางโดยรถทัวร์
สามารถไปขึ้นรถทัวร์ได้ที่สถานีขนส่งนครราชสีมา 2 (บขส.ใหม่) ถ้ามาจากอนุสาวรีย์ย่าโม ให้นั่งรถสองแถวฝั่งหน้าย่าโมสาย 7 เข้ามายังบขส. ในบขส.จะมีบริษัททัวร์มากมาย โดยสามารถเข้าไปสอบถามได้เพราะจะมีรถออกทุกๆครึ่งชั่วโมง ซึ่งที่แนะนำจะมี 2 บริษัททัวร์ที่ใช้บริการอยู่บ่อยๆ คือ

1.สุรนารีทัวร์ จะเหมาะกับคนที่เดินทางคนเดียวเป็นพิเศษ เพราะรถโดยสารจะมีเบาะสำหรับนั่งคนเดียวให้ด้วย

2.นครชัยแอร์ จะมีบริการ เบาะนวดไฟฟ้า และช่อง USB เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถชาร์ตแบตมือถือตลอดการเดินทาง

ส่วนใหญ่เส้นทางการเดินรถโดยสารจะใช้เส้นทางที่ 1 เป็นเส้นทางหลักในการขนส่งผู้โดยสาร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร (ยังมีหลายบริษัททัวร์ที่มีจุดเด่นของตัวเอง แล้วแต่จะเลือกโดยสาร แนะนำให้หาข้อมูลของแต่ละบริษัททัวร์ก่อน) ส่วนอัตราค่าโดยสาร ถ้าเป็นช่วงปกติไม่เกิน 200 บาทต่อคน แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาลไม่เกินคนละ 300 บาทต่อคน

3. เดินทางโดยรถไฟ
สามารถไปขึ้นรถไปได้ที่สถานีรถไฟนครราชสีมา หรือสถานีจิระ (ถ้าใครไปไหว้ย่าโม แนะนำให้ขึ้นสถานีจิระ โดยนั่งรถสองแถวฝั่งหลังย่าโม สาย 7 รถสองแถวไม่เข้าไปในสถานี ถามคนบนรถได้เลย คนโคราชใจดี :-D ) อัตราค่าโดยสาร จะขึ้นอยู่กับประเภทของขบวนรถที่เลือก ราคาจะอยู่ที่ 50 - 2,000 บาทต่อคน เวลาที่ใช้ในการเดินทางจะขึ้นอยู่กับขบวนรถไฟที่เลือกบริการ และการจัดระบบการเดินรถของทางการรถไฟ
5.PNG


4. เดินทางโดยรถตู้
สามารถเดินทางไปขึ้นรถตู้ได้ที่เดียวกันกับรถทัวร์ ถ้าลงจากรถสองแถวให้เดินไปทางขวามือประมาณ 500 เมตร จะเจอกับจุดให้บริการของรถตู้ แต่รถตู้ให้บริการจะน้อย ทำให้ต้องเช็คเวลาของรถตู้ให้ชัวร์ และรถตู้จะจอดให้พักเข้าห้องน้ำ แค่ 1 จุดพักเท่านั้น จะจอดเป็นเวลา 30 นาที อัตราค่าโดยสารประมาณคนละไม่เกิน 250 บาทต่อคน รถตู้จะใช้เวลาในการเดินทาง 2 ชั่วโมงโดยประมาณขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร

5. เดินทางโดยเครื่องบิน
สามารถไปขึ้นรถเพื่อไปสนามบินได้ที่ เดอะมอลล์โคราช เพราะทางเดอะมอลล์มีบริการรับ-ส่งสนามบินฟรีให้กับลูกค้า สายการบินจะมีแค่ 1 สายการบินเท่านั้น คือ นิวเจน แอร์เวย์ส โดยมีเที่ยวบินเดียว คือ E3 5922 นครราชสีมา (19.00 น.) - ดอนเมือง (19.50 น.) เที่ยวบินจะมีทุกวันจันทร์เท่านั้น อัตราค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 499 บาท และไปต่อรถเมล์สาย A1 หน้าสนามบินดอนเมืองเพื่อไปหมอชิต

ทั้งหมด คือ การเดินทางจากนครราชสีมา ไป กรุงเทพมหานคร เกือบทั้งหมดที่สามารถไปได้ อาจจะมีอีกหลายวิธี แต่จะเลือกเดินทางแบบไหนก็ควรเช็คเวลาการเดินทางให้ละเอียด และวางแผนทุกครั้งก่อนออกเดินทาง เพื่อเป็นการประหยัดเวลาและมีเวลาการเหลือเพื่อไปทำสิ่งที่สนใจต่อไป :-D :lol:


อ้างอิงรูปภาพ : http://www.google.com

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot] and 21 guests