เขาวัง สิ่งคู่บ้านเพชรบุรี

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
Ittichai_chupol
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 5410
Joined: 19/09/2018 10:33 am

เขาวัง สิ่งคู่บ้านเพชรบุรี

Post by Ittichai_chupol »

เขาวัง(พระนครคีรี)

Image
จังหวัดเพชรบุรี เป็นจังหวัดได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีสิ่งต่างๆ ที่ชวนให้ดึงดูดนักท่องเที่ยว มาเที่ยวกับอย่างมากมาย เพราะว่ามีทั้งแหละท่องเที่ยวแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็น สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โบราณสถาน แหล่งอาหารและการกิน รวมทั้ง สินค้าหัตกรรม ต่างๆ โดยจังหวัดเพชรบุรีนั้น ถูกเรียกกันว่า เมืองของหวาน เพราะมีขนนมหวานอยู่มากมาย โดยเฉพาะหม้อแกงที่ ขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก แล้วนอกจากนี้ ยัง เรียกว่าเป็นเมือง 3 วัง สามรัชกาล และหนึ่งในนั้น ก็มี พระนครคีรี หรือที่ชาวเพชร เรียกว่า เขาวัง

เขาวัง หรือ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี เป็นสถานที่เที่ยวที่สำคัญของเพชรบุรีซึ่งถือได้ว่า เป็นสัญลักษณ์ของเมืองเพชรบุรี เพราะเมื่อเข้าสู่เมืองเพชรบุรี สิ่งที่จะได้เห็นโดดเด่นเห็นมาแต่ไกล คือ เขาวัง ซึ่งมีเจดีย์และอาคารสีขาวสะอาดเขาวังเป็นโบราณสถาน เก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง 92 เมตร เดิมเรียกว่า เขาสมนหรือเขาคีรี พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพอพระราชหฤทัยที่จะสร้างพระราชวังสําหรับเสด็จแปรพระราชฐานขึ้นบนยอดเขาแห่งนี้ จึงโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาเพชรนิสัย ศรีสวัสดิ์ปลัดเมือง เพชรบุรีเป็นนายงานก่อสร้างจนสําเร็จเรียบร้อยเมื่อปีพ.ศ.2403 ทรงพระราชทานนามว่า พระนครคีรี แต่ชาวเมือง เพชรเรียกกันติดปากว่า เขาวัง สืบมาจนบัดนี้
Image

การเดินทาง
อำเภอเมืองฯ จังหวัดเพชรบุรี
เบอร์โทร : +66 3242 5600
นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นชมอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง) ได้โดยการเดินขึ้นหรือโดยสารรถรางไฟฟ้าก็ได้ (ตั๋วไป-กลับ) ค่าบริการ ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท
สำหรับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครคีรี เปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 08:30-16:00 น.

Image

ข้อมูลจาก
http://travel.trueid.net/detail/g5YZN9dYaJg
https://www.paiduaykan.com/province/cen ... owang.html
ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดี
User avatar
Prachaingprapah16
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 2
Joined: 02/10/2018 3:27 pm
Contact:

Re: เขาวัง สิ่งคู่บ้านเพชรบุรี

Post by Prachaingprapah16 »

ถ่ายรูปได้สวยมากๆครับ
Post Reply

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 11 guests