แสงเหนือ - แสงใต้

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Ittichai_chupol
PHP VIP Members
PHP VIP Members
โพสต์: 1925
ลงทะเบียนเมื่อ: 19/09/2018 10:33 am

แสงเหนือ - แสงใต้

โพสต์โดย Ittichai_chupol » 02/10/2018 4:20 pm

แสงเหนือ - แสงใต้
คื่อ ปรากฏการณ์ที่จะปรากฏเแสงสว่างสีต่างๆ บนท้องฟ้ายามค่ำคืน รูปร่างคล้ายกับม่าน และมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างอย่างรวดเร็ว แสงเหนือ-แสงใต้ มักเกิดขึ้นในบริเวณที่ละติจูดสูง เช่น บริเวณใกล้ขั้วโลกเหนือ ที่เรียกว่า แสงเหนือ (aurora borealis) และบริเวณใกล้ขั้วโลกใต้ ที่เรียกว่า แสงใต้ (aurora australis) และอยู่ในระดับความสูงตั้งแต่ 80-1,000 กิโลเมตร เหนือพื้นดิน

รูปภาพ


แสงเหนือ-แสงใต้ เกิดจากอนุภาคในอวกาศที่มีประจุผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศของ โลก แล้วทำให้ก๊าซที่อยู่ใน ชั้นบรรยากาศเกิด การแตกตัวและปลดปล่อยพลังงานในรูปของแสง ซึ่งจะให้แสงสีที่มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับชนิดของก๊าซที่เกิดการแตกตัว โดยที่ออกซิเจนจะให้แสงสีเขียวหรือสีแดง ไนโตรเจนให้สีน้ำเงินหรือสีแดง ฮีเลียมให้สีฟ้าและสีชมพู ดังนั้นแสงสีต่างๆ ที่มองเห็นได้ จึงเกิดจากสีเหล่านี้หรือเกิดการผสมจนเป็นสีที่แปลกไป

รูปภาพ


การปรากฏของแสงเหนือ - แสงใต้ นี้ จะสัมพันธ์กับปรากฏการณ์หรือกิจกรรมที่เกิดขึ้น บนดวงอาทิตย์ เช่น การปะทุที่ผิวดวงอาทิตย์ วัฏจักรของดวงอาทิตย์ การหมุนรอบตัวเองของดวงอาทิตย์ การเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กเนื่องจาก ลมสุริยะ (Solar wind) การเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กโลกและอีมากมาย ซึ่งมีโอกาสเกิดแสงเหนือ - แสงใต้
ข้อมูลจาก
http://www.scimath.org/article-earthsci ... 104-aurora

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 39 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน