ทับทิมกรอบ
เป็นขนมอีกอย่างหนึ่งของคนไทยที่มีมาช้านาน มีสีสันสวยงามน่ารับประทาน รสชาติอร่อยหวานมัน หอมชื่นใจ ขนุนสุกหอมกรอบอร่อยมาก
วัตถุดิบ
1. แห้วปอกเปลือกต้มสุก 300 กรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัม
3. น้ำตาลทราย 200 กรัม
4. น้ำ 200 มิลลิลิตร
5. หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
6. ใบเตย 3 ใบ
7. เกลือ ½ ช้อนชา
8. สีผสมอาหารสีแดง ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1หั่นแห้วเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาด 1 เซนติเมตร แล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่าที่ผสมสีผสมอาหารสีแดงไว้ เป็นเวลา 10-15 นาที สีแดงที่ละลายน้ำไว้จะซึมเข้าไปในแห้ว ทำให้เปลี่ยนเป็นสีแดง- นำแห้วที่เปลี่ยนเป็นสีแดงแล้ว ไปซับน้ำออกให้พอหมาด แล้วนำไปคลุกกับแป้งมันให้ทั่ว
2 ตั้งหม้อน้ำให้เดือด นำเเห้วที่คลุกกับเเป้งมันเสร็จมาร่อนเอาเเป้งที่เป็นส่วนเกินออก เเล้วต้มลงในหม้อน้ำเดือด พอเเห้วเริ่มลอยตัวขึ้นมาเเสดงว่าสุกเเล้ว ให้นำออกมาเเช่น้ำเย็นจัด เพื่อให้เเป้งเซ็ทตัว
3นำหม้อมาตั้งบนเตาไฟพอปานกลาง ใส่หัวกะทิเเละใบเตยลงไปเมื่อเริ่มเดือดให้ใส่น้ำตาลทรายเเละเกลือลงไป คนให้เข้ากัน ตักทับทิมกรอบใส่ชาม เเละราดน้ำกะทิตาม จะใส่น้ำเเข็งหรือขนุนเพิ่มเเล้วเเต่คนชอบ
วิธีการทำทับทิมกรอบไม่อยากเลย ลองเอาไปทำกันดูกันนะ จะใส่อะไรเพิ่มเขาไปนอกจากขนุนก็ได้ เช่น ข้าวโพด มะพร้าว ฟักทอง เป็นต้น
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม
พูด คุย เรื่องทั่วไป
อาหารการกิน
วิธีการทำทับทิมกรอบ
Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน
-
- PHP Super Member
- โพสต์: 325
- ลงทะเบียนเมื่อ: 12/03/2019 10:08 am
ผู้ใช้งานขณะนี้
สมาชิกกำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และบุคลทั่วไป 132