คำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Auttasti
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 86
Joined: 30/07/2019 10:08 am

คำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

Post by Auttasti »

เคยสงสัยกันมัย เครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านเรา ใช้ไฟฟ้ากันเท่าไหร่ แล้วทำให้เราต้องจ่ายค่าไฟกับเครื่องนี้เท่าไหร่วันนี้ผมก็จะมาบอกวิธีการคำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านกันนะครับ

หลักการก็มีไม่มากครับ สิ่งแรกเราต้องรู้ก่อนว่า เวลาการไฟฟ้ามาเก็บค่าไฟ เค้ามาดูจากอะไรถึงคิดค่าไฟเราได้ สิ่งที่การไฟฟ้าใช้ดูและคำนวนค่าไฟที่เราใช้นั้น เรียกว่า หน่วย หรือ Unit ตาม มิตเตอร์หน้าบ้านของเราเองครับ แล้วเค้าคิดกันยังไง เค้าก็คิดจากหน่วยมิตเตอร์ที่ขึ้นไปแต่ละวันของเราไงครับ

มาทีนี้เข้าเรื่อง เรารู้ว่าไฟฟ้าคิดเป็นหน่วยแล้ว แล้วเราจะรู้ได้ไงว่า เราใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวไหนกินไฟต่อวันเท่าไหร่ วิธีคิดคำนวนนะครับ
ตามมาตราฐาน เครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะบอกว่า ตัวนี้ใช้ไฟฟ้ากี่ "วัตต์" ซึ่งเราก็จะไม่รู้ว่า ไอ้หน่วยไฟฟ้าที่เป็นวัตต์เนี้ย ต้องใช้เท่าไหร่ถึงจะเป็น 1 หน่วย เพราะฉนั้น หน่วยไฟฟ้าที่เป็น วัตต์ 1000 วัตต์ก็จะมีค่าเป็น 1 หน่วยนะครับ แล้วการคำนวนของวัต จะเป็นการคำนวนราย ชม. เช่น พัดลม 17 นิว ใช้ไฟ 40 วัตต์ เราก็สามารถคำนวนได้แล้วว่า พัดลมตัวนี้กินไฟเท่าไหร่

เราก็เอา หน่วย/วัตต์ = ชม. เช่น 1000/40 = 25 เราก็จะได้รู้คำตอบแล้วครับว่า พัดลมตัวนี้ ต้องมีการใช้งานรวมกันถึง 25 ชม. ถึงจะมิเตอร์หน้าบ้านเราจะขึ้น 1 หน่วยครับ
ผมจะยกตัวอย่างอีก 1 ตัวอย่างนะครับ
TV LED 1 เครื่อง ใช้ไฟ 78 วัตต์ คำนวน 1000/78=12.82
TV LED เครื่องนี้ ต้องมีการเปิดใช้งานรวมกัน 12 ชม. เกือบ 13 ชม. ถึงจะขึ้นเป็น 1 หน่วย

การคำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านก็ประมาณนี้ครับครับ

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot] and 15 guests