การทำงานของหน่วยประมวลผลกลางของ CPU (ซีพียู)

หมวดสำหรับแบ่งบันความ รู้ต่างๆ จะมีหมวดย่อยๆ ในหมวดนี้ เช่น php, SQL, XML, CSS

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Patcharanan.0399
PHP Hero Member
PHP Hero Member
โพสต์: 114
ลงทะเบียนเมื่อ: 09/04/2018 10:04 am

การทำงานของหน่วยประมวลผลกลางของ CPU (ซีพียู)

โพสต์โดย Patcharanan.0399 » 26/04/2018 5:47 pm

CPU (ซีพียู) เป็นหน่วยประมวลผลกลาง ซึ่งเปรียบเสมือนสมองของคอมพิวเตอร์ในการทำหน้าที่ตัดสินใจหรือคำนวณ จากคำส่งที่ได้รับมา ถือเป็นหัวใจหลักในการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ โดยพื้นฐานแล้วซีพียูทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลทางคณิตศาตร์และข้อมูลเชิงตรรกะ อ่านต่อ... ส่วนประกอบสำคัญภายในของซีพียู แบ่งออกได้ดังนี้

1.หน่วยควบคุม (Control Unit) ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของทุกๆหน่วยในซีพียูรวมถึงอุปกรณ์ต่อพ่วงเริ่มตั้งแต่การแปลคำสั่งที่ป้อนเข้าไป โดยการไปดึงคำสั่งและข้อมูลจากหน่วยความจำมาแล้วแปลความหมายของคำสั่ง จากนั้นส่งความหมายที่ได้ไปให้หน่วยคำนวณและตรรกะ เพื่อคำนวณและตัดสินใจว่าจะให้เก็บข้อมูลไว้ที่ใด

2.หน่วยคำนวณและตรรกะ (ALU : Arithmetic and Logic Unit) ทำหน้าที่ในการคำนวณทางคณิตศาสตร์ เช่นการคูณ ลบ บวก หาร เปรียบเทียบข้อมูลทางตรรกศาสตร์ว่าเป็นจริงหรือเท็จ อาศัยตัวปฎิบัติการเปรียบเทียบพื้นฐาน 3 ค่า

3.รีจิสเตอร์(Register) พืันที่สำหรับเก็บพักข้อมูลชุดคำสั่ง ผลลัพธ์ และข้อมูลที่เกิดขึ้นขณะที่ซีพียูประมวลผลเพียงชั่วคราวไม่ถือว่าเป็นหน่วยความจำรับส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูง และทำงานภายใต้การควบคุมของหน่วยควบคุมเช่นเดียวกับหน่วยอื่นๆ

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 13 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน