แนะนำชนิดของสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์

สอบถามเรื่องทั่วไป กับ การใช้คอมพิวเตอร์โดยทั่วไป แนะนำข่าวสารไวรัสคอม เทคนิคเล็กน้อยๆ กับ การใช้ คอมพิวเตอร์ ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ฝากคำถามไว้ได้นะค่ะ

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

natnicha001
PHP Hero Member
PHP Hero Member
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: 28/08/2017 10:14 am

แนะนำชนิดของสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์

โพสต์โดย natnicha001 » 29/08/2017 1:51 pm

สัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Signal) หรือ สัญญาณไฟฟ้า หมายถึงค่าของกระแสไฟฟ้า หรือค่าของพลังงานที่ไหลในวงจรนั้น ๆ ซึ่งสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ สัญญาณอนาลอกและสัญญาณดิจิตอล

1.สัญญาณอนาลอก (Analog Signal) คือ เป็นสัญญาณไฟฟ้าที่มีความต่อเนื่อง โดยมีลักษณะที่มีการเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไป มีลักษณะคล้ายคลื่นโดยในแต่ละคลื่นนั้นจะมีความถี่ และความเข้มของสัญญาณที่ต่างกัน ซึ่งจะสามารถถูกรบกวน และทำให้เกิดความหมายที่ผิดพลาดได้ง่าย ไม่นิยมใช้ในการส่งสัญญาณที่ต้องการความแม่นยำสูง ซึ่งสัญญาณ Analog เป็นสัญญาณที่ส่วนมากใช้ใน โทรศัพท์, วิทยุสื่อสารระยะใกล้ในระบบวิทยุเอเอ็ม และวิทยุสื่อสารระยะใกล้ในระบบวิทยุเอฟเอ็ม
11.png


2.สัญญาณดิจิตอล (Digital Signal) คือ เป็นสัญญาณไฟฟ้าที่ไม่ต่อเนื่อง มีลักษณะคล้ายกับขั้นบันได สัญญาณดิจิตอลจะประกอบไปด้วย 0 กับ 1 หรือ on กับ off หมายถึง มีอำนาจแม่เหล็ก กับ ไม่มีอำนาจแม่เหล็ก ซึ่งสัญญาณชนิดนี้มีความน่าเชื่อถือสูง แม่นยำกว่าสัญญาณอนาลอก และนิยมใช้กันมากเนื่องจาก หากมีการถูกรบกวนของสัญญาณ สัญญาณดิจิตอลจะเปลี่ยนแปลงจากเดิมไม่มากนัก เป็นสัญญาณที่ส่วนมากใช้ใน คอมพิวเตอร์, นาฬิกาดิจิตอล
12.png
คุณไม่มีสิทธิ์ดูไฟล์ที่แนบมาในกระทู้

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 9 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน