ขอคำแนะนำเรื่องปุ่ม search จากการค้นหาสองตาราง

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
rainbowcom
PHP Newbie
PHP Newbie
โพสต์: 7
ลงทะเบียนเมื่อ: 01/01/1970 7:00 am

ขอคำแนะนำเรื่องปุ่ม search จากการค้นหาสองตาราง

โพสต์โดย rainbowcom » 01/09/2007 11:56 pm

นู๋แก้โค้ดอยู่หลายวันแล้วค่ะช่วยหน่อยนะค่ะ สมมุติว่าเราต้องการให้สมาชิกค้นหาข้อมูลโดยเลือกเป็น list box ว่าจะค้นหาจากไหนเช่น ชื่อ นามสกุล ชมรม ค่ะ โดยมี 2 ตารางคือ
TABLE student มีฟิลด์ stuId , stuName , stulastname , orgId*
TABLE organization มีฟิลด์ orgId , orgName
ค่ะ เวลาค้นหาก้อต้องค้นหาสองตารางอ่ะค่ะ จาเขียนโค้ดงัยอ่ะค่ะ งงมาหลายวันแล้วค่ะ
----------------------------------
อ้อเพิ่มอีกอย่างนะค่ะ เวลาค้นหาก็ค้นหาในตาราง student แต่เวลาค้นหาตามชมรมเนี่ยซิค่ะ
มันต้องใส่ชื่อชมรมอ่ะ แล้วทีนี่นู๋ไม่รู้ว่าจะ join สองตารางต้องทำไง

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
โพสต์: 18807
ลงทะเบียนเมื่อ: 22/09/2008 6:18 pm
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 02/09/2007 4:11 am

เขียน ยังไง ไป แล้ว ครับ ลอง เอามาดู ได้มั๊ยครับ เดี๋ยว จะได้ ช่วยกัน ดัดแปลง ว่า ควรจะเพิ่มเติมอะไร ลงไป
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: viewtopic.php?f=6&t=2042

ภาพประจำตัวสมาชิก
rainbowcom
PHP Newbie
PHP Newbie
โพสต์: 7
ลงทะเบียนเมื่อ: 01/01/1970 7:00 am

โพสต์โดย rainbowcom » 02/09/2007 5:07 am

//-------------------------------------------------------------------
$SQL="SELECT student.stuId,student.stuName,student.Lastname,organization.orgName FROM student,organization WHERE student.orgId=organization.orgId AND organization.orgName='$select'";
//-------------------------------------------------------------------

มันไม่แสดงผลรัยเลยอ่ะค่ะ

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
โพสต์: 18807
ลงทะเบียนเมื่อ: 22/09/2008 6:18 pm
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 02/09/2007 5:14 am

ก็ OK น่ะครับ เชื่อมตารางแบบนั้นก็ ได้
ลอง echo ตัวแปล $SQL ดู ว่า มีค่าของ ตัวแปล '$select' เข้ามาหรือเปล่า
ถ้า form ส่งมา แบบ POST ควรใช้ เป็น $_POST['select'] แทน นะครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: viewtopic.php?f=6&t=2042

ภาพประจำตัวสมาชิก
rainbowcom
PHP Newbie
PHP Newbie
โพสต์: 7
ลงทะเบียนเมื่อ: 01/01/1970 7:00 am

โพสต์โดย rainbowcom » 03/09/2007 2:53 am

<?
if($Submit){
$SQL="SELECT student.stuId,student.stuName,student.stuLastname,organization.orgName FROM student,organization WHERE student.orgId=organization.orgId AND organization.orgName='$select'";
}else{
$SQL="SELECT * FROM student order by stuId asc ";
}
$data=mysql_query($SQL); // ดึงข้อมูล
$row=mysql_num_rows($data); // นับจำนวนแถว

$i=0;
?>
--------------------------------------------------------------------------------------------
ทำยังไงมันก้อไม่โชว์ข้อมูลอ่ะค่ะ มันไม่พบข้อมูลอะไรเลย ไม่ทราบว่าผิดพลาดที่ตรงไหนอ่ะอ่ะค่ะ

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
โพสต์: 18807
ลงทะเบียนเมื่อ: 22/09/2008 6:18 pm
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 03/09/2007 7:39 am

ถ้า form ส่งมา แบบ POST ควรใช้ เป็น $_POST['select'] ,$_POST['Submit'] แทนนะครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: viewtopic.php?f=6&t=2042


  • Similar Topics
    ตอบกลับ
    แสดง
    โพสต์ล่าสุด

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 40 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน