องค์ประกอบของคอมพิวเตอร์

Microsoft Office Knowledge Word, Excel, powerpoint, line , โปรแกรมเสริมต่างๆ

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
bom_002
PHP Super Member
PHP Super Member
โพสต์: 443
ลงทะเบียนเมื่อ: 06/03/2017 10:51 am

องค์ประกอบของคอมพิวเตอร์

โพสต์โดย bom_002 » 17/03/2017 5:10 pm

c1.png
c1.png (26.94 KiB) เปิดดู 193 ครั้ง

คอมพิวเตอร์ คือ อุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ electronic device (อิเล็กทรอนิกส์ ดีไว) ที่มนุษย์ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการจัดการกับข้อมูลที่อาจเป็นได้ทั้งตัวเลข ตัวอักษร หรือสัญลักษณ์อื่นที่ใช้แทนความหมายในสิ่งต่าง ๆ คอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับชุดคำสั่งที่เลือกมาใช้งาน ทำให้สามารถนำคอมพิวเตอร์ไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างกว้างขวาง

ระบบคอมพิวเตอร์ประกอบด้วยองค์ประกอบสำคัญ 4 ส่วน คือ
c2.png
c2.png (10.94 KiB) เปิดดู 193 ครั้ง

1. Hardware(ฮาร์ดแวร์) คือลักษณะทางกายของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งหมายถึงตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์รอบข้าง peripheral(เพอริพีรีว) ที่เกี่ยวข้อง เช่น ฮาร์ดดิสก์ เครื่องพิมพ์ เป็นต้น
ฮาร์ดแวร์ประกอบด้วย
- หน่วยรับข้อมูล จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับข้อมูลต่าง ๆ เข้าสู่คอมพิวเตอร์ จากนั้นหน่วยประมวลผลกลาง จะนำไปประมวลผล และแสดงผลลัพธ์ที่ได้ออกมากให้ผู้ใช้รับทราบทางหน่วยแสดงผลลัพธ์
- หน่วยความจำหลัก จะทำหน้าที่เสมือนเก็บข้อมูลชั่วคราว ข้อเสียของหน่วยความจำหลักคือ หากปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในหน่วยความจำหลักจะหายไป
- หน่วยเก็บข้อมูลสำรอง จะไม่สูญหายตราบเท่าที่ผู้ใช้ไม่ทำการลบข้อมูลนั้น รวมทั้งหน่วยเก็บข้อมูลสำรองยังมีความจุที่สูงมาก ข้อเสียของหน่วยเก็บข้อมูลสำรองคือการเรียกใช้ข้อมูลจะช้ากว่าหน่วยความจำหลักมาก

ฮาร์ดแวร์ประกอบด้วย

1. CPU (ซีพียู) หรือ โปรเซสเซอร์ Processor (โปรเซสเซอร์) เป็นอุปกรณ์ชิ้นหลัก เปรียบเสมือนเป็นสมองของคอมพิวเตอร์ ซีพียูจะมีหน้าที่ประมวลผลคำสั่งต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาให้มีความเร็วที่สูงกว่าเดิมมาก และมีจำนวนแกน Core มากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิต CPU 2 ค่ายดัง ได้แก่ Intel และAMD

2. Main Board (เมนบอร์ด) ต้องเลือกให้รองรับกับ CPU ที่เลือกไว้ โดยยี่ห้อที่เป็นที่นิยมได้แก่ Asus, Gigabite, Intel ซึ่งการเลือกเมนบอร์ดจะต้องดูข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์อื่น ๆ ว่ารองรับอะไรบ้าง

3. แรม RAM : Random Access Memory (แรนดอม แอคเซส เมมโมรี่) คือ หน่วยความจำที่ใช้เป็นหน่วยความจำหลักของเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นหน่วยความจำประเภทที่อ่าน/เขียน ข้อมูลลงไปได้ตลอดเวลา แต่ถ้าไฟดับหรือปิดเครื่อง ข้อมูลในหน่วยความจำจะหายหมดทันที

4. ฮาร์ดดิส Harddisk (ฮาร์ดดิส) เป็นส่วนการเก็บข้อมูลของผู้ใช้

5. การ์ดจอ Display Adapter (ดิสเพล อแดบเตอร์) หรือ กราฟิคการ์ด Graphic Card (กราฟิก การ์ด) การใช้งานกราฟิกสูง ๆ เช่น เกมส์ หรือ งานออกแบบ 3 มิติ กรณีซื้อการ์ดจอแสดงผล ต้องดูบอร์ดเราด้วยว่าซัพพอตไหม

6. Drive DVD (ไดร์ฟ ดีวีดี) ช่วยให้ติดตั้งโปรแกรม เล่นแผ่นเพลง ได้ง่ายขึ้น

7. Case (เคส)
คือ กล่องหรือโครงสร้างสำหรับเก็บประกอบอุปกรณ์ต่าง ๆ คอมพิวเตอร์ไว้ภายในนั้น ซึ่งขนาดของเคสก็จะแตกต่างกันออกไป แล้วแต่การใช้งานหรือความเหมาะสม

8. จอภาพ หรือ Monitor (มอนิเตอร์) เป็นอุปกรณ์การแสดงผลที่สำคัญที่สุด จะเป็นส่วนที่ติดต่อกับผู้ใช้โดยตรง เพราะเราสามารถมองเห็นข้อมูลที่ที่แสดงผลได้โดยผ่านจอภาพของเรา จอภาพของคอมพิวเตอร์มีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ
- จอแบบซีอาร์ที เป็นจอภาพที่นิยมใช้สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ มีขนาดใหญ่คล้ายโทรทัศน์ เมื่อก่อนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
- จอแบบแอลซีดี เป็นจอภาพที่มีขนาดรูปร่างที่บางทำให้สะดวกสำหรับการพกพาไปไหนมาไหน

9. คีย์บอร์ดหรือแป้นพิมพ์ Keyboard (คีบอร์ด)
ใช้สำหรับการพิมพ์หรือป้อมข้อมูลต่าง ๆ ลงไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ ในตัวคีย์บอร์ดจะมีทั้งที่เป็นตัวอักษรที่เป็นภาษาหลักของแต่ละประเทศ รวมทั้งภาษาหลักอย่างภาษาอังกฤษอยู่ด้วย

10. Mouse (เมาส์) ช่วยให้การใช้งานง่ายขึ้นด้วยการใช้เมาส์เลื่อนตัวชี้ไปยังตำแหน่งต่าง ๆ บนจอภาพที่ต้องการ เมาส์แบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ
- แบบทางกลมหรือลูกกลิ้ง แบบทางกลเป็นแบบที่ใช้ลูกกลิ้งกลม ที่มีน้ำหนักและแรงเสียดทานพอดี เมื่อเลื่อนเมาส์ไปในทิศทางใดจะทำให้ลูกกลิ้งเคลื่อนไปมาในทิศทางนั้น
ปัจจุบันไม่นิยมแล้ว
- แบบใช้แสง เป็นการเคลื่อนที่ด้วยแสง จึงให้การเคลื่อนที่แม่นยำ และรวดเร็ว ปัจจุบันเมาส์แบบแสง ได้รับความนิยมมาก

อ่านเพิ่มเติมได้ที่..
http://www.mindphp.com/%E0%B8%9A%E0%B8% ... ition.html
:plusone:

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 9 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน