Open Source License(โอเพน ชอร์ส ลายเส้น) เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

Microsoft Office Knowledge Word, Excel, powerpoint, line , โปรแกรมเสริมต่างๆ

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

bom_002
PHP Super Member
PHP Super Member
โพสต์: 353
ลงทะเบียนเมื่อ: 06/03/2017 10:51 am

Open Source License(โอเพน ชอร์ส ลายเส้น) เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

โพสต์โดย bom_002 » 21/03/2017 11:15 am

open1.png
open1.png (7.42 KiB) เปิดดู 49 ครั้ง

Open Source License(โอเพนซอร์ส ลายเส้น)เป็นเงื่อนไขของการให้สิทธิแก่บุคคลที่นำเอาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เขียนโดยบุคคลหนึ่ง ทำการแจกจ่าย หรือเผยแพร่ในลักษณะที่เหมือนเป็นการจ่ายแจกได้อย่างอิสระ หากแต่มีการวางข้อกำหนด และเงื่อนไขของการแจกจ่าย และเผยแพร่ รวมทั้งข้อกำหนดหรือเงื่อนไขของการดัดแปลง แก้ไข โปรแกรมคอมพิวตอร์
Open Source License(โอเพนซอร์ส ลายเส้น) มีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับว่าผู้พัฒนาโปรแกรมจะเลือกให้โปรแกรมของตัวเองเป็นแบบไหน โดยแบบที่เห็นกันบ่อย ๆ ก็มี GPL, LGPL, Apache, BSD, CC เรามาทำความรู้จักโอเพนซอร์สตัวแรกกันเลย

1. GNU General Public License : GPL(เเจเนอรัล พับบิก ลายเส้น)

เป็นลิขสิทธิ์พื้นฐานที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับ open-source projects(โอเพนซอร์ส โปรเจค) ซึ่งเราสามารถทำสิ่งต่อไปนี้ได้
- Copy software(ก๊อปปี้ ซอฟแวร์) ไปไว้ที่ไหนก็ได้และไม่มีการจำกัดจำนวน
- แจกจ่ายให้กับใครก็ได้
- สามารถเก็บค่าใช้จ่ายได้ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องให้ source code(ซอร์สโค้ด) ทั้งหมดแก่ผู้ซื้อเพื่อนำไปพัฒนาต่อด้วย
- แก้ไข ดัดแปลงได้ทั้งหมด เพื่อนำไปเป็นส่วนหนึ่งของ project(โปรเจค) ตัวเอง แต่ project(โปรเจค) นั้นจะต้องมีลิขสิทธิ์เป็น GPL ต่อด้วย

2. GNU Lesser General Public License : LGPL(เลอเซอ แจเนอรัล พับบิก ลายเส้น)

LGPL จะต่างกับ GPL ตรงที่ ถ้าเรานำ code(โค้ด) หรือ libraries(ไลบารี่) บางส่วนไปใช้กับงานที่ไม่ใช่ open-source project(โอเพนซอร์ส โปรเจค) เราไม่จำเป็นต้องเปิดเผย source code(ซอร์สโค้ด) หรือใช้ลิขสิทธิ์เดียวกับ GPL ก็ได้

3. Apache License(อาปาเช่ ลายเส้น)

ถือเป็นลิขสิทธิ์ตัวหนึ่งที่ครอบคลุมทั้งเรื่องลิขสิทธิ์และสิทธิบัตร ในขณะที่บางตัวจะครอบคลุมเพียงแค่ลิขสิทธิ์เท่านั้น สำหรับการใช้งาน Apache License(อาปาเช่ ลายเส้น)เราจะมีสิทธิ์ใช้ถาวร เมื่อไรก็ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่มีการผูกขาด ซึ่งใครสามารถใช้ก็ได้ และสิทธิ์ที่ใช้นั้นก็ครอบคลุมไปทุกพื้นที่ทั่วโลก เช่น หากลิขสิทธิ์ได้ทำขึ้นที่เมืองไทย แต่เราต้องการนำไปใช้ที่ประเทศอังกฤษก็สามารถทำได้ ส่วนการแจกจ่าย code(โค้ด) ต่อนั้น ต้องให้เครดิตคนพัฒนา และต้องรักษาลิขสิทธิ์เดียวกันด้วย

4. BSD License

มีข้อจำกัดน้อยกว่าในเรื่องการแจกจ่ายต่อถ้าเทียบกับประเภทอื่นอย่าง GPL ซึ่งจะถูกแบ่ง 2 ปรเภท
1. New BSD License(นิว บีเอสดี ลายเส้น) หรือ Modified BSD License(โมดิฟาย บีเอสดี ลายเส้น) BSD 3-Clause(บีเอสดี ที คอส)
2. Simplified BSD License(ชิมพิพิส บีเอสดี ลายเส้น) หรือ Free BSD License(ฟรี บีเอสดี ลายเส้น) BSD 2-Clause(บีเอสดี ทู คอส)

1. New BSD License(นิว บีเอสดี ลายเส้น) หรือ Modified BSD License(โมดิฟาย บีเอสดี ลายเส้น) BSD 3-Clause(บีเอสดี ที คอส)
จะอนุญาตให้แจกจ่ายต่อได้ไม่ว่าวัตถุประสงค์ใดก็ตาม แต่ห้ามใส่ชื่อองค์กรที่ผลิต หรือชื่อผู้ร่วมพัฒนาเข้าไปในงาน เพื่อใช้ในการโฆษณาส่งเสริมสินค้า เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น และต้องมีการระบุข้อสัญญาลงไปในส่วนใดส่วนหนึ่งของงาน โดยทั่วไปมีรูปแบบดังนี้ี้

2. Simplified BSD License(ชิมพิพิส บีเอสดี ลายเส้น) หรือ Free BSD License(ฟรี บีเอสดี ลายเส้น) BSD 2-Clause(บีเอสดี ทู คอส)
เหมือนกับ New BSD License(นิว บีเอสดี ลายเส้น) ทุกประการแต่แตกต่างเพียงแค่ Simplified BSD License(ชิมพิพิส บีเอสดี ลายเส้น) สามารถใช้ชื่อองค์กรที่ผลิตหรือชื่อผู้ร่วมพัฒนามาโฆษณาส่งเสริมสินค้าได้ โดยไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร หรือพูดง่าย ๆ ว่าจะคล้ายกับ MIT(เอ็มไอที) เลย และต้องมีการระบุข้อสัญญาลงไปในส่วนใดส่วนหนึ่งของงาน โดยทั่วไปมีรูปแบบดังนี้ี้

5. Creative Commons Licenses

ถูกนำไปใช้ในลิขสิทธิ์ของผลงาน โดยอาจเป็นผลงานการเขียน รูปภาพ หรือการออกแบบ โดยเจ้าของผลงานสามารถเลือกได้ว่าผลงานของตัวเองจะให้มี license เป็นแบบไหน เช่น แสดงที่มา , แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า , แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง เป็นต้น

6. MIT License(เอ็มไอที ลายเส้น)

เป็นลิขสิทธิ์ที่มีความเรียบง่ายและสั้นที่สุดหากเทียบกับอันอื่น ๆ เพราะ MIT(เอ็มไอที) กล่าวอย่างชัดแจ้งว่าสิทธิ์การใช้งานนั้นเป็นของ end-user(เอ็น ยูเซอร์) รวมทั้งสามารถนำไปใช้ คัดลอก แก้ไข แจกจ่าย หรือนำไปขายก็ยังได้ และไม่มีการจำกัดในเรื่องของงาน แต่จะต้องมีการใส่ข้อสัญญาของ MIT(เอ็มไอที) ลงไปในส่วนใดส่วนหนึ่งของงาน

อ้างอิง
unzeen.com

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 7 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน