มาทำความรู้จักกับเทคโนโลยี บล๊อกเชน Blockchain

Microsoft Office Knowledge Word, Excel, powerpoint, line , โปรแกรมเสริมต่างๆ

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Rujikon
PHP Super Member
PHP Super Member
โพสต์: 491
ลงทะเบียนเมื่อ: 02/05/2018 9:57 am

มาทำความรู้จักกับเทคโนโลยี บล๊อกเชน Blockchain

โพสต์โดย Rujikon » 11/05/2018 12:55 pm

    560000008215001.jpeg
    560000008215001.jpeg (102.74 KiB) เปิดดู 323 ครั้ง
บล๊อกเชน Blockchain ปฏิวัติสังคมแบบไหน
บล๊อกเชน Blockchain อาจจะเป็นคำที่เพื่อนหลายๆคนยังไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก หรือบางคนอาจได้ยินมาบ้าง ตามงานอบรมต่างๆ หรือเคยเปิดผ่านตาตามเว็บไซต์ และเว็บบอร์ดแต่ไม่รู้แน่ชัดว่ามันคืออะไร ในบทความนี้ผมจะมาให้ความกระจ่างกับความหมายของ Blockchain กันครับ

001.png
001.png (150.15 KiB) เปิดดู 323 ครั้ง

Blockchain แท้จริงแล้วคือเทคโนโลยีที่ใช้ในการทำธุรกรรมโดยไม่ต้องผ่านบุคคลที่สาม หรือไม่ต้องผ่านคนกลาง ด้วยแนวคือที่ว่าการทำธุรกรรมการเงินที่ไม่ต้องผ่านคนกลางนั้นจะมีความน่าเชื่อถือได้มากกว่า ซึ่งการใช้ Blockchain นั้นจะทำให้การทำธุรกิจออนไลน์ต่างๆเป็นไปได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น โดย Blockchain ก็เปรียบเสมือนการเก็บข้อมูลแบบหนึ่งซึ่งสามารถแชร์ไปได้เป็นห่วงโซ่ หรือ chain โดยที่ทราบได้ว่าใครเป็นเจ้าของของข้อมูลนั้นๆค่ะ ดังนั้นเมื่อข้อมูลถูกบันทึกไว้ใน Blockchain แล้วจึงยากต่อการเปลี่ยนแปลงหรือถูกแก้ไข

โดย Blockchain ถูกนำมาใช้อย่างกว้าวขวางในการจัดการสกุลเงิน bitcoin หรือสกุลเงินในโลกดิจิตอล เพราะความเชื่อถือในเรื่องความปลอดภัยที่ค่อนข้างสูง ผู้ใช้บริการสามารถที่จะโอนเงินสกุลเงิน bitcoin จากกระเป๋าสตางค์เก็บสกุลเงิน bitcoin ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าสตางค์เก็บสกุลเงิน

    002.png
    002.png (171.41 KiB) เปิดดู 323 ครั้ง
ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นแปลว่า เทคโนโลยีบล็อกเชนสามารถสร้าง “ความไว้วางใจ” ให้กับธุรกรรมทุกประเภท จาก “โค้ดคอมพิวเตอร์” ที่ทำงานประสานกันอย่างเป็นระบบ ไม่ต้องอาศัย “ตัวกลาง” หรือการตัดสินใจใดๆ ของ “คน” นอกจากนี้ การที่บล็อกเชนบันทึกประวัติศาสตร์ตั้งแต่ธุรกรรมครั้งแรกเริ่ม เท่ากับเป็นการสร้างและเรียกร้อง “ความโปร่งใส” ชนิดสุดขั้วจากทุกฝ่ายที่อยากทำธุรกรรม

ในเมื่อข้อมูลแทบทุกรูปแบบวันนี้สามารถแปลงให้อยู่ในรูปข้อมูลดิจิทัล บล็อกเชนจึงสามารถใช้สำหรับรองรับกิจกรรมที่แตกต่างหลากหลายได้มากมาย เพราะกิจกรรมแทบทุกชนิดในชีวิตของคนเราตั้งอยู่บนการแลกเปลี่ยนจากคนอื่น ฉะนั้นบล็อกเชนจึงสามารถรองรับการซื้อขายหลักทรัพย์ ตราสาร สินเชื่อ ที่ดิน บ้าน สินค้า เอกสารยืนยันความถูกต้อง รวมทั้งข้อตกลงต่างๆ ด้วย ในทางที่เร็วกว่า ง่ายกว่า และถูกกว่าวิธีที่เราคุ้นเคยอย่างมหาศาล ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าบล็อกเชนจะช่วยปรับปรุงคุณภาพของระบบประชาธิปไตยและการศึกษาได้ด้วยแหล่งข้อมูล
[1] https://siambc.com
[2] https://thaipublica.org
ที่มารูปภาพ
[1] https://www.google.co.th

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 36 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน