ความรู้เกี่ยวกับความรู้เกี่ยวกับ Fumigate

Microsoft Office Knowledge Word, Excel, powerpoint, line , โปรแกรมเสริมต่างๆ

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

muneela
PHP Super Member
PHP Super Member
โพสต์: 265
ลงทะเบียนเมื่อ: 27/08/2018 10:47 am

ความรู้เกี่ยวกับความรู้เกี่ยวกับ Fumigate

โพสต์โดย muneela » 31/08/2018 12:27 pm

ความรู้เกี่ยวกับความรู้เกี่ยวกับ Fumigate

Fumigate คือ การรมยาวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากไม้ เช่น ลังไม้ทึบ, แผ่นไม้รองรับสินค้า, กล่องไม้, ถังไม้, ลังไม้โปร่ง, ไม้รองมุมกันกระแทก, ไม้รองลาก, ไม้กันกระแทก เป็นต้น เพื่อกำจัดแมลงศัตรูพืชที่คาดว่าจะมีโอกาสติดไปกับวัสดุบรรจุภัณฑ์ไม้เหล่านี้

การขนส่งสินค้าระหว่างประเทศส่วนใหญ่จะต้องทำการแพ็คกิ้งเพื่อให้สินค้าปลอดภัย สะดวกในการขนส่งหรือเคลื่อนย้าย จึงมีการใช้วัสดุไม้เป็นวัสดุในการบรรจุภัณฑ์ เพราะว่า เป็นวัสดุที่ หาง่าย ราคาไม่แพง และนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่มีข้อเสียคือ อาจเป็นแหล่งที่อยู่ของแมลงศัตรูพืช ดังนั้นการขนส่งไปประเทศต่างๆ จึงเป็นการแพร่ระบาดของแมลงศัตรูพืช จากประเทศหนึ่งไปสู่อีกประเทศหนึ่งได้ คณะทำงานภายใต้อนุสัญญาสำหรับการอารักขาพืชระหว่างประเทศ หรือ ISPM (International Standards for Phytosanitary Measures) จึงได้จัดทำมาตรฐานมาตรการสุขอนามัยพืชระหว่างประเทศขึ้น นั้นคือ International Plant Protection Convention (IPPC) หรือ อนุสัญญาอารักขาพืชระหว่างประเทศ ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมภาคีอนุสัญญา IPPC นี้ด้วย ดังนั้นเพื่อควบคุมบรรจุภัณฑ์ไม้ที่ใช้ในการค้าระหว่างประเทศให้ปราศจากศัตรูพืช และเป็นมาตรฐานสากล จึงกำหนดให้ ต้องได้รับการกำจัดแมลงศัตรูพืชก่อนการส่งออก ด้วยการรมยา (Fumigation)

การขนส่งสินค้าหรือวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากไม้ สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย ความปลอดภัย แต่อาจเป็นแหล่งที่อยู่ของแมลงศัตรูพืช ดังนั้นจึงมีการรมยาวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากไม้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของแมลงศัตรูพืช ในการขนย้ายระหว่างประเทศ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ของต้องห้ามและของต้องกำกัด

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 67 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน