การทำ Software Testing

Software testing ความรู้ สำหรับ Tester ผู้ทดสอบ เป็นส่วนสำคัญในการ test โปรแกรม การ ทดสอบโปรแกรมมีความรู้แนะนำไว้ในหมวดนี้

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
pnut
PHP Super Member
PHP Super Member
โพสต์: 488
ลงทะเบียนเมื่อ: 08/08/2016 10:48 am

การทำ Software Testing

โพสต์โดย pnut » 15/08/2016 4:28 pm

การทำ Software Testing หรือการทดสอบซอฟต์แวร์นั้น มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDLC-Software Development Life-cycle) เพราะการทำ Software Testing เป็นกระบวนการที่จะเกิดขึ้นก่อนที่จะมีการติดตั้งและส่งมอบซอฟต์แวร์ให้กับลูกค้า หากกระบวนการทำ Software Testing นั้นไม่มีประสิทธิภาพ นั่นหมายถึงผลลัพธ์ในด้านคุณภาพที่จะมีผลกระทบต่อผู้ใช้ซอฟต์แวร์ ที่จะเจอข้อบกพร่องหรือบั๊ก(Bug)ของซอฟต์แวร์ในระหว่างการใช้งาน ซึ่งอาจจะส่งผลต่อกระบวนการการส่งมอบที่จะต้องล่าช้าออกไป
ก่อนที่เราจะมาเรียนรู้การทำ Software Testing นั้นเราควรจะมีความรู้พื้นฐานเบื้องต้นกันก่อนเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง
1.ระดับของการทำ Software Testing (ไล่ระดับจากจุดที่เล็กที่สุดไปจนถึงจุดที่ใหญ่สุด)
1.1 Unit Testing
1.2 Integration Testing
1.3 System Testing
1.4 Acceptance Testing
software_testing_levels1.jpg

1.1 Unit Testing
เป็นระดับของการทำ Software Testing ในระดับหน่วยย่อยของซอฟต์แวร์ โดยจะทำการทดสอบโมดูล(Module) หรือฟังก์ชั่น(Function),เมธอด(Method),คลาส(Class) ฯลฯ ว่าแต่ละส่วนว่าทำงานได้ถูกต้องหรือไม่ ทั้งนี้การทดสอบในระดับ Unit Testing นั้นไม่จำเป็นต้องไปเชื่อมโยงกับโมดูลอื่นๆ เพราะสามารถเอาไปทำในส่วนของ Integration Testing ซึ่งเป็นระดับต่อจาก Unit Testing
1.2 Integration Testing
เป็นระดับของการทำ Software Testing ที่เอาแต่ละหน่วยของซอฟต์แวร์ที่มีส่วนสัมพันธ์กันมาทดสอบเพื่อตรวจสอบการทำงานร่วมกันว่ามีจุดบกพร่องในการทำงานร่วมระหว่างกันหรือไม่
1.3 System Testing
เป็นการทดสอบในสภาพแวดล้อมของระบบ(System Environment)ที่ใช้งานจริง โดยบางครั้งจะต้องมีการทดสอบซอฟต์แวร์ร่วมกับฮาร์ดแวร์รวมถึงระบบภายนอกด้วย เช่น Web Service ที่นำมาใช้ร่วมกับระบบที่เราทำอยู่ จุดประสงค์ของการทำ System Testing นี้ทำเพื่อทดสอบเพื่อตรวจสอบกับความต้องการของระบบ(System Requirement) ว่าสัมพันธ์กันหรือไม่
1.4 Acceptance Testing
เป็นการทดสอบครั้งสุดท้ายก่อนส่งมอบซอฟต์แวร์ให้กับลูกค้า จากนั้นลูกค้าจะทำการตรวจรับว่าซอฟต์แวร์ที่ผลิตนั้นตรงความต้องการของลูกค้าหรือไม่
2.รูปแบบของการทำ Software Testing
2.1 Black-box Testing
2.2 White-box Testing

2.1 Black-box Testing
การทำ Black-box Testing จะเป็นการทดสอบโดยเน้นที่ข้อมูลที่ป้อนเข้าไปในระบบ (Input) และผลลัพธ์(Output) โดยไม่ได้สนใจการทำงานภายในของระบบหรือซอร์สโค๊ด(Source Code)ของซอฟต์แวร์
2.2 White-box Testing
การทำ White-box Testing จะเป็นการทดสอบผลลัพธ์โดยการทดสอบนั้นจะมีการเข้าถึงตัวซอร์สโค๊ด(Source Code)
อย่างไรก็ตาม รูปแบบของการทดสอบทั้ง Black-box และ White-box นั้นจะต้องทำไปด้วยกัน โดย Black-box Testing ทำโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบกับความต้องการของระบบ (System Requirement) ว่าถูกต้องหรือไม่ ในขณะที่ White-box Testing ทำโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบการทำงานของแต่ละโมดูล(Module)หรือฟังก์ชั่น(Function)ต่างๆว่าทำงานตามที่กำหนดไว้ใน Test Case ว่าถูกต้องหรือไม่
คุณไม่มีสิทธิ์ดูไฟล์ที่แนบมาในกระทู้

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน