ทิศทางในการรับ - ส่งข้อมูล (Transmission Mode : แทรนซ-มิสเชิน โมด)

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

natnicha001
PHP Hero Member
PHP Hero Member
โพสต์: 120
ลงทะเบียนเมื่อ: 28/08/2017 10:14 am

ทิศทางในการรับ - ส่งข้อมูล (Transmission Mode : แทรนซ-มิสเชิน โมด)

โพสต์โดย natnicha001 » 29/08/2017 2:45 pm

ทิศทางในการรับ - ส่งข้อมูล (Transmission Mode : แทรนซ-มิสเชิน โมด) คือ ทิศทางในการเดินทางจากอุปกรณ์ส่งข้อมูล ไปยังอุปกรณ์รับข้อมูลโดยผ่านสื่อนำข้อมูล ซึ่งทิศทางในการสื่อสารข้อมูลจะแบ่งได้เป็น 3 รูปแบบ

1.การสื่อสารข้อมูลแบบทางเดียว (Simplex : ซิมเพลคซ) หรือเรียกอีกอย่างว่า การสื่อสารแบบทางเดียว เป็นการสื่อสารข้อมูลจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งโดยไม่สามารถส่งข้อมูลย้อนกลับมาหาต้นทางที่ส่งมาได้ กล่าวคือผู้ให้ข้อมูลสามารถให้ข้อมูลได้เพียงอย่างเดียว และส่วนผู้รับก็สามารถรับข้อมูลได้เพียงอย่างเดียว เช่น การแพร่ภาพโทรทัศน์ หรือการกระจายเสียงแบบวิทยุ คือเราจะสามารถรับข้อมูลจากโทรทัศน์ หรือวิทยุได้เพียงอย่างเดียว โดยไม่สามารถส่งข้อมูล หรือโต้ตอบกลับได้
13.png
13.png (6.99 KiB) เปิดดู 233 ครั้ง


2.การสื่อสารข้อมูลแบบกึ่งสองทิศทาง (Half Duplex : ฮาล์ฟ ดูเพลคซ)
หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การสื่อสารแบบทางใดทางหนึ่ง การสื่อสารข้อมูลชนิดนี้จะเป็นการส่งข้อมูลแบบ 2 ทิศทาง แต่การส่งข้อมูลนั้นจะเป็นการผลัดกันรับ ผลัดกันส่ง จะไม่สามารถส่งพร้อม ๆ กันได้ เช่น วิทยุสื่อสาร คือเราจะต้องรอให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งส่งข้อมูลเรียบร้อยก่อน จึงสามารถส่งหรือโต้ตอบกลับได้
14.png
14.png (7.28 KiB) เปิดดู 233 ครั้ง


3.การสื่อสารข้อมูลแบบสองทิศทาง (Full Duplex : ฟูล ดูเพลคซ)
หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การสื่อสารแบบสองทาง การสื่อสารข้อมูลชนิดนี้จะเป็นการสื่อสารข้อมูล ที่สามารถรับ และส่งข้อมูลได้พร้อม ๆ กัน ในขณะเดียวกัน เช่น โทรศัพท์, Line, Messenger คือเราไม่จำเป็นต้องรอให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งส่งข้อมูลจนเสร็จเรียบร้อย เราก็สามารถที่จะส่งข้อมูลได้เลย
15.png
15.png (7.22 KiB) เปิดดู 233 ครั้ง

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 61 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน