ประวัติความเป็นมาของ PostgreSQL (โพสต์เกรสเอสคิวเอล)

Post a reply


In an effort to prevent automatic submissions, we require that you complete the following challenge.
Smilies
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
View more smilies

BBCode is ON
[img] is ON
[flash] is OFF
[url] is ON
Smilies are ON

Topic review
   

Expand view Topic review: ประวัติความเป็นมาของ PostgreSQL (โพสต์เกรสเอสคิวเอล)

ประวัติความเป็นมาของ PostgreSQL (โพสต์เกรสเอสคิวเอล)

by บัวบุญ จันทะโคตร » 01/07/2017 3:19 pm

PgAdminLogo.jpg
PgAdminLogo.jpg (20.78 KiB) Viewed 1724 times
ระบบจัดการฐานข้อมูลนั้นมีหลายรูปแบบ หลายผลิตภัณฑ์ แต่ละระบบนั้นล้วนออกแบบให้หลากหลายกับผู้ใช้งานให้สามารถนำมาประยุกต์ให้ตรงกับความต้องการ แต่ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ เจ้า PostgreSQL (โพสต์เกรสคิวเอล) กันว่ามันมีประวัติความเป็นมาอย่างไร ร่วมไปถึงการติดตั้งใน ubuntu (อุบุนตู)

ประวัติความเป็นมา
โพสต์เกรสถูกพัฒนาต่อจากโครงการอินเกรสที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ โดย ไมเคิล สโตนเบรกเกอร์ (Michael Stonebraker) ในปี พ.ศ. 2528 โดยพัฒนาต่อจากอินเกรสที่มีปัญหาในระบบฐานข้อมูล โดยโพสต์เกรสได้มีการเพิ่มชนิดของข้อมูลขึ้นมารวมถึงมีการกำหนดความสัมพันธ์ให้กับข้อมูล

PostgreSQL (โพสต์เกรสคิวเอล) หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่าPostgres ( โพสต์เกรส) เป็นระบบจัดการฐานข้อมูลในลักษณะของซอฟต์แวร์เสรีภายใต้สัญญาอนุญาตบีเอสดี ชื่อเดิมของซอฟต์แวร์คือ โพสต์เกรส ซึ่งต่อมาได้ถูกเปลี่ยนเป็นโพสต์เกรสคิวเอล โดยประกาศออกมาจากทีมหลักในปี 2550 ชื่อของโพสต์เกรสมาจากชื่อ post-Ingres (โพสต์อินเกรส) ซึ่งหมายถึงตัวซอฟต์แวร์ที่พัฒนาต่อจากซอฟต์แวร์ชื่ออินเกรส โพสต์เกรสถูกใช้งานในเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งเช่น Yayoo (ยะฮู), skype (สไกส์), Hi5 (ไฮห้า) เป็นต้น

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับผู้ที่เข้ามาชมได้ไม่มากก็น้อยนะครับ นอกจากนี้แล้วเราสามารถที่จะนำเอาใช้ในการเก็บข้อมูล ยังมีประโยชน์และความสารถอีกเยอะเลยให้เราศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ต

Top