ประโยชน์ของ VPN - วีพีเอ็น คืออะไร

Post a reply

Smilies
:icon_plusone: :like: :plusone: :gfb: :-D :) :( :-o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: :angry: :baa: :biggrin:
View more smilies

BBCode is ON
[img] is ON
[flash] is OFF
[url] is ON
Smilies are ON

Topic review
   

Expand view Topic review: ประโยชน์ของ VPN - วีพีเอ็น คืออะไร

Re: ประโยชน์ของ VPN

by Malugo Kung » 24/06/2019 3:58 pm

แนะนำลองใช้ BullVPN เลยจ้าของคนไทย

ประโยชน์ของ VPN - วีพีเอ็น คืออะไร

by anuwat somsakul » 14/08/2018 4:58 pm

VPN คืออะไร

VPN ย่อมากจาก Virtual Private Network
เป็นเทคโนโลยีที่มีการเชื่อมต่อกับเครือข่ายภายนอก ซึ่งในปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมกับหน่วยงาน หรือสาขาย่อย ที่อยู่ตามสถานที่ต่างๆ ไว้ใช้สำหรับเป็นระบบที่ใช้ในการเชื่อมโยงแต่ละสำนักงานนั่นเอง
Selection_001.png
Selection_001.png (54.15 KiB) Viewed 2541 times
ลักษณะการทำงานของ VPN
ปัจจุบันมี Public Network หรือ เครือข่ายสาธารณะ ที่ใช้กันเป็นเรื่องปกติอยู่ในทุกวันนี้ แล้วระบบ VPN ใช้งานได้อย่างไร แทรกตัวอยู่ตรงไหน ระบบ VPN อย่างที่ชื่อบอกไว้ Virtual Private Network (เครือข่ายส่วนตัวเสมือน) เพราะฉะนั้นระบบนี้จะเป็นเหมือนการสร้างทางส่วนตัวเฉพาะเชื่อมต่อกันระหว่างหน่วยงาน 2 หน่วยงาน ผ่านเครือข่ายสาธารณะที่มีอยู่แล้ว เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องความรวดเร็วในแต่ละครั้ง โดยการส่งข้อมูลผ่านระบบ VPN นี้จะต้องมีการเข้ารหัสแพ็กเก็ตก่อน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับข้อมูล การเข้ารหัสข้อมูลจะเป็นทำให้ผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาต ไม่สามารถอ่านข้อมูลได้ จะมีเพียงผู้รับปลายทางเท่านั้นที่สามารถถอดรหัสข้อมูล และนำข้อมูลไปใช้งานได้


ประโยชน์ของ VPN
1. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย
การสร้างวงจรเสมือน VPN สามารถทำได้บนโลก Internet เพราะฉะนั้นในการสร้างเครือข่ายเสมือน จะมีค่าใช้จ่ายหลักเพียงแค่ค่าบริการ Internet และจากผู้ที่เคยใช้งานมาแล้วพบว่า สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ลงถึง 40%

2. มีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล
เนื่องจาก VPN มีการเข้ารหัสของข้อมูล จะมีเพียงผู้ที่รับปลายทางเท่านั้นที่สามารถถอดรหัส และเข้าใจรหัสจนสามารถนำไปใช้งานได้ เหตุนี้ การรับส่งข้อมูลลักษณะนี้จึงมีความปลอดภัยของข้อมูล แต่ผู้ใช้งานยังสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้สูงขึ้นได้ เช่น ระบบ Firewall และระบบ Encryption เป็นต้น

3. มีความยืดหยุ่นสูง
เหตุที่ VPN ความยืดหยุ่นสูงเพราะว่าถึงแม้จะมีการเข้ารหัสของข้อมูล แต่ถ้าผู้ใช้งานอนุญาตหรือในกรณีที่ต้องการให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าดูข้อมูลได้ ผู้ใช้งานก็สามารถเปิดให้ผู้อื่นเข้ามาดูข้อมูลของเราได้เช่นกัน

4. มีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูล
เนื่องจากเป็นระบบที่ใช้งานอยู่บนการทำงานของเครือข่ายสาธารณะอยู่แล้ว ระบบ VPN จึงมีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

Top