บีพีเอ็มเอ็น (BPMN) มาตรฐานการสร้างแบบจำลองกระบวนการทางธุรกิจ

การใช้งานและ แนะนำโปรแกรมเกี่ยวกับ งานบัญชี และ ERP อีอาร์พี

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
md040
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 265
Joined: 07/11/2016 10:37 am

บีพีเอ็มเอ็น (BPMN) มาตรฐานการสร้างแบบจำลองกระบวนการทางธุรกิจ

Post by md040 »

ก่อนกระบวนการพัฒนาระบบ เช่น ระบบอีอาร์พี (ERP) เป็นต้น ตามความต้องการของลูกค้า ผู้พัฒนาจะต้องเข้าใจกระบวนการทั้งหมดอย่างละเอียดเสียก่อน ทั้งลูกค้าและผู้พัฒนาจำเป็นต้องเข้าใจกระบวนการทางธุรกิจที่ตรงกันเสียก่อน ในการอธิบายกระบวนการทางธุรกิจ หรือ Business Process Model: BPM (บิสซิเนส โพรเซส โมเดล แอนด์: บีพีเอ็ม)

บีพีเอ็ม ([BPM) เป็นโมเดลกระบวนการทางธุรกิจ อธิบายลำดับขั้นตอนในกระบวนธุรกิจ ลำดับขั้นตอนการปฏิบัติงาน ข้อมูลที่อยู่ในระบบ ข้อมูลที่จัดเก็บ เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันเป็นสิ่งสำคัญ จึงมีการนำเครื่องมือเข้ามาช่วยในการอธิบาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการสื่อสาร ได้นำ BPMN: Business Process Model and Notation (บีพีเอ็มเอ็น: บิสซิเนส โพรเซส โมเดล แอนด์ โนเทชั่น)

บีพีเอ็มเอ็น (BPMN) มาตรฐานการสร้างแบบจำลองกระบวนการทางธุรกิจ มีการเอาสัญลักษณ์ และรูปทรงต่างๆ ที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานมาใช้อธิบาย มาตรฐานปัจจุบัน เวอร์ชั่น 2.0
BPMN
BPMN
530px-BPMN-UnProcesoConFlujoNormal.svg.png (15.67 KiB) Viewed 538 times
บีพีเอ็มเอ็น (BPMN) เข้ามาเป็นสื่อกลางที่ใช้อธิบายกระบวนการกิจกรรมที่เกิดขึ้น ลำดับขั้นตอนในธุรกิจ เพื่อให้ผู้พัฒนาเกิดความเข้าใจกระบวนการทางธุรกิจตรงกับความต้องการของลูกค้าก่อนการพัฒนาระบบ เพื่อลดปัญหาที่จะเกิด และเวลาที่จะเสียไปในระหว่างขั้นตอนการพัฒนา


ที่มารูปภาพ: https://commons.wikimedia.org/wiki/File ... Normal.svg
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Accounting software & ERP โปรแกรมบัญชี ระบบอีอาร์พี”

Who is online

Users browsing this forum: facebook.com [Crawler], Google Adsense [Bot] and 16 guests