บัตรเครดิต VS บัตรเดบิต กับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

การใช้งานและ แนะนำโปรแกรมเกี่ยวกับ งานบัญชี และ ERP อีอาร์พี

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

cheer26
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 48
Joined: 15/12/2020 9:56 am

บัตรเครดิต VS บัตรเดบิต กับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

Post by cheer26 »

ว่ากันด้วยเรื่องของบัตรเครดิตและบัตรเดบิตนั้นเชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งมีหลากหลายสถาบันการเงินที่ให้บริการ และจะต้องมีไว้ครอบครองกันอย่างน้อยๆ1-2ใบเป็นอย่างต่ำกันแน่นอน แต่จะมีใครทราบมัั้ยว่าบัตรทั้งสองชนิดนี้นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้างดีกว่าการไม่พกเงินสดหรือไม่ บัตรชนิดไหนเหมาะสมกับการใช้งานในรูปแบบไหนและเหมาะกับแต่ละบุคคลอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาจำแนกให้เข้าใจกันโดยง่ายที่สุด
Accounting software & ERP โปรแกรมบัญชี ระบบอีอาร์พี-1.png
Accounting software & ERP โปรแกรมบัญชี ระบบอีอาร์พี-1.png (116.09 KiB) Viewed 21 times
  บัตรเครดิตคืออะไร?
   บัครเครดิต คือ บัตรรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่ออกโดยสถาบันการเงินภายใต้เงื่อนไขตามนโยบายของสถาบันแต่ละแห่ง โดยมีคูณสมบัติในการใช้แทนเงินสดได้ โดยธนาคารจะทำงานสำรองจ่ายไปก่อน โดยที่เราไม่จำเป็นต้องมีเงินฝากอยู่ในบัญชี ซึ่งจะต้องชำระคืนเมื่อครบกำหนดชำระ ซึ่งอาจไม่มีหรือมีดอกเบี้ยมากน้อยแต่ต่างกันไปตามเงื่อนไขข้อตกลงที่ได้ทำไว้กับสถาบันการเงิน ซึ่งเท่ากับว่าสถาบันการเงินมีสถานะเป็นเจ้าหนี้เรา ถ้าหารเราชำระครบวงเงินที่ใช้ไปสถาบันการเงินก็จะได้ส่วนต่างจากยอดชำระ ค่าธรรมเนียม หรือดอกเบี้ย เป็นต้น
    บัตรเดบิตคืออะไร?
     บัตรเดบิต คือ บัตรรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่ออกโดยสถาบันการเงินภายใต้เงื่อนไขตามนโยบายของสถาบันแต่ละแห่ง โดยมีคูณสมบัติในการใช้กดเงินสด และทำธุรกรรมต่างๆผ่านตู้เอทีเอ็มโดยเราจะต้องผูกกับบัญชีธนาคาร และ ธนาคารจะไม่มีการสำรองจ่ายให้สำหรับบัตรประเภทนี้ กล่าวคือการใช้บัตรประเภทนี้ผู้ถือบัตรจะต้องมีเงินในบัญชีธนาคารนั้นๆเสียก่อน ซึ่งสถาบันการเงินก็จะได้ค่าธรรมเนียมแรกเข้า(ค่าทำบัตร) และค่าธรรมเนียมรายปี     จากที่ได้กล่าวมาทั้งหมดคงพอจะทราบความแตกต่างบ้างแล้ว คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับคววามต้องการของแต่ละคนว่าสนใจบัตรประเภทไหนมากกว่ากัน ถ้าหาจำเป็นต้องใช้เงินก้อนยามฉุกเฉินบัตรเครดิตก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาทั้งนี้ผู้ถือบัตรก็ต้องมีความรับผิดชอบในการชำระเงินคืนเช่นกัน แต่หาใครที่ควมคุมการใช้จ่ายของตนเองได้ไม่ดีนักก็คงจะมองว่าบัตรเดบิตนั้นมีความปลอดภัยกับสถานะการเงินและสินทรัพย์ของตนมากกว่าเพราะบัตรประเภทนี้จะไม่มีการสร้างหนี้เกิดขึ้น     อ้างอิง
     https://www.tnews.co.th/headshot/374360/
     https://www.ananmoney.com/the-benefit-of-credit-card/
     https://my.dek-d.com/AngelTVXQ/blog/?blog_id=10060607
     Last edited by cheer26 on 18/12/2020 12:55 pm, edited 1 time in total.

     Return to “Accounting software & ERP โปรแกรมบัญชี ระบบอีอาร์พี”

     Who is online

     Users browsing this forum: No registered users and 18 guests