ถามวิธีการใส่ comma ที่ข้อมูลค่ะ

แชร์ความรู้ภาษา Python ไพทอน การเขียนโปรแกรมภาษาไพทอน

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

dawthana
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 604
Joined: 07/12/2016 10:55 am

ถามวิธีการใส่ comma ที่ข้อมูลค่ะ

Post by dawthana » 23/02/2017 5:55 pm

ใส่ comma ที่ข้อมูลค่ะ
ทำได้แล้วแบบนี้ค่ะ
Screenshot_2.png
Screenshot_2.png (5.48 KiB) Viewed 489 times

Code: Select all

 def n_std(self,ids):
        _logger.debug('debug n_std() %r',ids)
        str = ''
        for id in ids:
            str = str + id.name + ','
        return str
ต้องการแบบใส่คั่นตัวเลขแล้วข้อมูลสุดท้ายไม่มี comma คั่นค่ะ

thatsawan
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 19849
Joined: 31/03/2014 10:02 am
Contact:

Re: ถามวิธีการใส่ comma ที่ข้อมูลค่ะ

Post by thatsawan » 23/02/2017 6:00 pm

เเนะนำวิธีนี่ค่ะ
1. เอาตัวเเปลที่ loop ยัดใส่เป็นชุดเดียว เป็นตัวแปล list
2. จากนั้นใช้คำสั่ง ตัดแบ่งตัวเเปล

Code: Select all

   def n_std(self,ids):

        str = []
        for id in ids:
            str.append(id.name) #ยัดค่า loop เเต่ละรอบเข้าในตัวแปลเดียว ใน python จะใช้ .append()
        text = self.implode(str) #จากเอาค่าที่ได้ มาเข้า function

        return text

    def implode(self,str):
        text = ",".join(str)#คำส่งนี้เป็นคำสั่งตัดแบ่ง list ออกมาโดยเราสามารถกำหนดเครื่องหมาย ได้ว่าจะให้คั่นด้วยอะไร ใน " "
        return text

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22541
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: ถามวิธีการใส่ comma ที่ข้อมูลค่ะ

Post by mindphp » 23/02/2017 6:03 pm

สามารถเขียนได้อีกแบบ
นับ ว่า ids มีสมาชิกกีตัว ใน loop ถ้าถึงตัวสุดท้าย เราไม่ต้อง ใส่เครื่องหมาย ,
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

Post Reply

Return to “Python Knowledge”

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests