การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น

คู่มือ แชร์วิธีใช้งาน Wordpress ทุกเวอร์ชั่น ตั้งแต่ การติดต้้งและใช้งานต่างๆ การอัพเกรด การ Backup

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

M032
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 1983
Joined: 11/01/2016 9:55 am
Contact:

การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น

Post by M032 »

Search engine optimization หรือ SEO คือ การทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับการแสดงผลจากเครื่องมือที่ช่วยในการค้นหา ของ Search engine ยกตัวอย่าง เช่น Google, Bing, Yahoo ให้อยู่ในลำดับการแสดงผลที่ดีที่สุด ซึ่งเว็บไซต์ที่อยู่ในลำดับที่ 1-3 จะส่งผลต่อจำนวนผู้ใช้งานเว็บไซต์ เนื่องจากเว็บไซต์ที่ติดอยู่ในลำดับต้นๆ มักถูกผู้ใช้งานเปิดอ่านก่อนเสมอ อีกทั้งผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะเลือกเปิดไม่เกิด 5 หน้าจากหน้าที่แสดงผลในการค้นหา โดย CMS ที่ขึ้นชื่อว่ามีประสิทธิภาพและง่ายต่อการทำ SEO มากที่สุดก็คือ WordPress เนื่องจากส่วนเสริมและการปรับแต่งที่ง่ายต่อการใช้งานสำหรับผู้ใช้งานใหม่ๆ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมีความเชี่ยวชาญมากนัก และสิ่งจำเป็นที่จะต้องทราบในการทำ SEO ก็คือ Onpage เพราะเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องโดยตรงในการทำ SEO และส่วนนี้ถือได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญของการทำ “Content” หรือเนื้อหา เพื่อควบคุมให้เว็บไซต์ติดอันดับ (Ranking) ของผลลัพธ์ในการ search ที่ดีขึ้น โดยจะอธิบายส่วนต่างๆที่จำเป็นสำหรับการทำ “Content” ของ SEO จาก WordPress ดังนี้

1.Title หรือ ชื่อเรื่อง ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการทำ SEO เนื่องจาก Search engine ต่างๆ อย่าง Google จะนำไปแสดงผลในการค้นหาเป็นสิ่งแรก ซึ่งจะเป็นคีย์เวิร์ด (Keyword) ที่สำคัญในการแสดงผลการค้นหา นอกจากนี้ Wordpress ยังสามารถแปลงจาก Title เป็น URL บทความอัตโนมัติหากเราได้ตั้งค่า url แบบ postname เราสามารถแก้ไข URL เพื่อให้เป็นข้อความที่สั้น กะทันรัด และได้ใจความ

[attachment=4]การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น1.png[/attachment]

2.Heading หรือ หัวข้อหลัก คือ แท็ก (Tag) ของ Html ที่นำมาใช้เพื่อในการกรองเนื้อหาที่สำคัญของเว็บไซต์โดยแต่ละบทความควรมี Heading ที่สอดคล้องกับ Title และควรมีคีย์เวิร์ด (Keyword) หรือคำสำคัญของบทความอยู่ใน Heading ด้วย

[attachment=3]การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น2.png[/attachment]

3.เน้นคำสำคัญ เพื่อให้ Search engine ได้รู้ว่าคำที่เราได้ทำ ตัวหนา ตัวเอียง หรือขีดเส้นใต้ คำเหล่านี้มีสำคัญ และ Search engine จะรู้ว่าบทความเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไรเมื่อมีการค้นหา

[attachment=2]การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น3.png[/attachment]

4.รูปภาพ ในส่วนนี้เมืื่อเราทำการอัพโหลดรูปภาพเข้าไปยังบทความ คอมพิวเตอร์จะไม่สามารถรู้ว่าภาพที่เราอัพโหลดไปคือภาพอะไร เราจึงจำเป็นที่จะต้องกำหนดชื่อของรูปภาพเพื่อให้คอมพิวเตอร์รู้ว่าเป็นภาพอะไร โดยในการทำ SEO ให้กับรูปภาพได้คือการกำหนดแท็ก Alt (Alternative) และ Title ให้กับรูปภาพ

[attachment=1]การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น4.png[/attachment]

5.Link หลักง่ายๆที่สำคัญในการทำ SEO ด้วยการคลิกลิงค์ไปอ่านยังบทความอื่นๆ ของเรา ก็คือการใส่คีย์เวิร์ด (Keyword) หรือคำหลัก ลงไปในที่ลิงค์ของบทความทุกครั้ง เพื่อให้ผู้ใช้อยู่ในเว็บไซต์ได้นานยิ่งขึ้น

[attachment=0]การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น5.png[/attachment]

6.Social เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการทำ SEO เลยก็คือการแชร์ลิ้งค์ หรือการทำ Backlink โดยในส่วนนี้ก็จะมีส่วนเสริมมากมายที่จะช่วยในการแชร์บทความ เมื่อเราทำการ คลิกปุ่ม Publish เพื่อทการเผยเแพร่บทความ ส่วนเสริมที่ได้ติดตั้งไปก็จะทำการแชร์ไปยัง Social ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Google+ ให้โดยอัตโนมัติ

อ้างอิง
เอสอีโอ

บทความที่เกี่ยวข้อง
วิธีการติดตั้ง Wordpress
ทำความรู้จักกับโครงสร้างของ WordPress theme


Attachments
การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น1.png
การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น1.png (33.46 KiB) Viewed 3163 times
การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น2.png
การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น2.png (91.78 KiB) Viewed 3163 times
การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น3.png
การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น3.png (29.41 KiB) Viewed 3163 times
การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น4.png
การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น4.png (32.08 KiB) Viewed 3163 times
การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น5.png
การทำ SEO จาก WordPress เบื้องต้น5.png (95.85 KiB) Viewed 3163 times
Image
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Wordpress user Guide Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests