คู่มือ การตั้งค่าส่วนตัวสมาชิก (User Control Panel) phpBB

คู่มือ แชร์วิธีใช้งาน phpBB ทุกเวอร์ชั่น ตั้งแต่ การติดต้้งและใช้งานต่างๆ การอัพเกรด การ Backup ที่ช่วย ให้ admin และ ผู้ใช้ใช้งาน เว็บบอร์ดได้อย่างมี ประสิทธิภาพ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Post Reply
putcharaporn_tan
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 394
Joined: 04/08/2015 10:01 am
Contact:

คู่มือ การตั้งค่าส่วนตัวสมาชิก (User Control Panel) phpBB

Post by putcharaporn_tan » 07/08/2015 11:30 am

:lol: การตั้งค่าส่วนตัวสมาชิก (User Control Panel) phpBB :lol:

:arrow: เมื่อผู้ใช้ทำงานสมัครสมาชิกเรียบร้อยแล้วให้ Login เข้าไปยังบอร์ด
2.jpg
2.jpg (20.73 KiB) Viewed 616 times
:arrow: คลิกที่ปุ๋ม "ตั้งค่าส่วนตัว (User Control Panel)"
1.jpg
1.jpg (19.9 KiB) Viewed 616 times
:arrow: ส่วนที่ 1 ระบบจะแสดงรายการหลักเป็นอันดับแรก(Overview)
5.jpg
5.jpg (71.42 KiB) Viewed 616 times
:arrow: รายการหลักจะประกอบไปด้วย
-วันลงทะเบียน(Joined):โดยเว็บบอร์ดจะแสดงวันเวลาที่ผู้ใช้ได้ลงทะเบียนครั้งแรก
-การใช้งานล่าสุด(Last active):วันและเวลาใช้งานล่าสุดของผู้ใช้
-โพสต์ทั้งหมดของคุณ(Total posts) : จำนวนโพสตที่ผู้ใช้ได้โพสต์ไปทั้งหมด
-บอร์ดที่ใช้งานบ่อยที่สุด: แสดงหน้าบอร์ดที่ผู้ใช้งานเช้าชมบ่อยที่สุด
-หัวข้อที่ใช้งานเยอะที่สุด
:arrow: เมนูการจัดการข่าวสารที่เลือกรับ(Manage subscriptions):เป็นการจัดการข้อมูลที่เราติดตามไม่ว่าจะเป็นกระทู้หรือเว็บบอร์ดที่เราได้ทำการกดติดตามเอาไว้เมื่อเข้าชมกระทู้นั้น
:arrow: เมนูการจัดการรายการโปรด(Manage bookmarks):เป็นการจัดการหัวข้อที่เราได้บันทึกไว้เป็นรายการโปรด
:arrow: เมนูการจัดการหัวข้อที่บันทึกไว้(Manage drafts):เป็นการจัดการหัวข้อที่เราได้บันทึกไว้เป็นแบร่างที่เราจะทำการเขียนเว็บบอร์ดซึ่งการบันทึกนี้จะผู้ใช้จะไม่สามารถบันทึกไฟล์รูปภาพที่แนบมาได้
:arrow: เมนูการจัดการแนบไฟล์(Manage Attachments):เป็นการจัดการข้อมูลไฟล์ที่ทำการแนบมาในการตั้งกระทู้ต่างโดยเราสามารถลบ และแก้ไขไฟล์ได้จากหน้านี้
:arrow: เมนูการจัดการการแจ้งเตือน(Manage notifications):เป็นการตั้งค่ารายการแจ้งเตือนมาถึงเราทั้งหมดทั้งจากผู็ตอบกระทู้ทั้งจากผู้ดูแลเว็บบอร์ด


:arrow: ส่วนที่ 2เป็นส่วนของข้อมูลสมาชิกจะประกอบไปด้วย
35.jpg
35.jpg (22.78 KiB) Viewed 616 times
ข้อมูลสมาชิกจะประกอบไปด้วย
:mrgreen: :arrow: เมนูแก้ไขรายเซ็นต์ (Edit signature):เมนูนี้จะเป็นการจัดการรายเซ็นต์ที่เราใช้กำกับไม่ว่าจะเป็นการโพสต์การตอบกระทู้
:mrgreen: :arrow: เมนูแก้ไขรูปประจำตัว(Edit avatar):ซึ่งการจัดการรูปภาพประจำตัวนั้น สามารถนำเข้าจากเครื่องของผู้ใช้งานได้หรือใช้จากที่เว็บบอรืดมีให้
:mrgreen: :arrow: เมนูแก้ไขข้อมูลเข้าระบบ(Edit account settings):เป็นการกำหนด E-Mail ผู้ใช้ และกำหนดรหัสผ่านใหม่ของผู้ใช้ระบบ
:mrgreen: :arrow: เมนูจัดการประวัติการเข้าใช้งาน(Manage “Remember Me” login keys):เป็นการแสดงการเข้าใช้งานของผู้ใช้ว่าผู้ใช้มีการทำการ Login เวลาไหนโดยใช้ไอพีอะไร

:arrow: ส่วนที่ 3เป็นส่วนของการตั้งค่าบอร์ด
31.jpg
31.jpg (17.32 KiB) Viewed 616 times
การตั้งค่าบอร์ดจะประกอบไปด้วย
:roll: :arrow: เมนูตั้งค่าทั่วไป(Edit global settings) : เป็นการกำหนดค่าการแจ้งเตือนต่างๆ เมื่อผู้ใช้ทำการใช้งานไม่ว่าจะเป็นการที่ผู้ใช้สามารถติดต่อได้ทางอีเมล์หรือไม่,ผู้ดูแลระบบสามารถส่งเมลมาหาได้,อนุญาตให้ผู้อื่นส่งข้อความส่วนตัวมาหาได้,ซ่อนสถานะการออนไลน์ของฉัน,ส่วนต่างของเวลาระหว่างเวลาท้องถิ่นกับเวลามาตรฐาน,รูปแบบวันที่
:roll: :arrow: เมนูตั้งค่าการโพสต์(Edit posting defaults):จะเป็นการตั้งค่าในการเขียนกระทู้โดยผู้ใช้เองโดยจะมี กำหนดให้ใช้ BBCode ในข้อความอัตโนมัติ,ใช้รูปแสดงอารมณ์ โดยอัตโนมัติ,กำหนดให้ใส่รายเซ็นในข้อความอัตโนมัติ,กำหนดให้แจ้งเตือนเมื่อมีผู้ตอบ โดยอัตโนมัติ
:roll: :arrow: เมนูตั้งค่าการแสดงผล(Edit display options): เป็นการกำหนดให้เว็บบอร์ดแสดงเนื้ออะไรบ้างในกระทู้ไม่ว่าจะเป็นรายเซ็นต์หรือเเสดงรูปภาพในกระทู้นั้น
:roll: :arrow: เมนูตั้งค่าการเเจ้งเดือน (Edit notification options):เป็นการกำหนดการแจ้งเตือนของบอร์ดซึ่งคุณจะสามารถกำหนดได้จากหน้านี้ว่าบอรืดจะแจ้งเตือนในส่วนใดบ้าง

:arrow: ส่วนที่ 4เป็นส่วนของข้อความส่วนตัว
32.jpg
32.jpg (22.26 KiB) Viewed 616 times
การตั้งค่าส่วนตัวจะประกอบไปด้วย
8O 8O เมนูเขียนข้อความ(Compose message):ในส่วนนี้จะเป็นการส่งข้อความไปยังสามาชิกในเว็บบอร์ดโดยในการเขียนข้อความผู้ใช้สามารถใช้ BB Code ได้
8O 8O เมนูจัดการข้อความร่าง(Manage PM drafts): เป็นจัดารข้อความร่างที่ผู้ใช้ทำการบันทึกไว้ก่อนจะทำการส่งไปยังผู้รับ
8O 8O เมนูกล่องขาเข้า(Inbox) :เป็นการเเสดงว่ามีสมากชิกผู้อื่นส่งมาหาผู้ใช้อย่างไรบ้างโดยผู้ใช้สามารถเปิดอ่านและลบข้อความออกจากกล่องผู้รับได้
8O 8O เมนูกล่องขาออก(Outbox):เป็นการบันทึกข้อมูลการส่งข้อความของผู้ใช้
8O 8Oเมนูส่งข้อความ(Sent messages): เป็นเมนูแสดงการส่งข้อความออกและเมื่อข้อความมีการตอบกลับจากผู้รับหรือมีการอ่านข้อความแล้วต่างจากกล่องขาออก:arrow: ส่วนที่ 5เป็นส่วนของกลุ่มสมาชิกกลุ่มสมาชิกการใช้บอร์ด โดยคุณจะถูกแต่งตั้งเป็นกลุ่มเฉพาะ ซึ่งสามารถกำหนดได้ กลุ่มนี้จะปรากฏในทุกๆ ผู้ใช้งาน ตัวอย่างเช่น Username ที่คุณอ้างถึง ภาพประจำตัว และอื่นๆ ขึ้นอยู่กับผู้ดูแลระบบอนุญาตให้คุณเปลี่ยนกลุ่ม คุณจะได้รับอนุญาตให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มสมาชิกกลุ่มอื่นๆ บางกลุ่มคุณสามารถกำหนดสิทธ์การเข้าดูเนื้อหาหรือเพิ่มความสามารถให้ได้
33.jpg
33.jpg (14.97 KiB) Viewed 616 times
ส่วนของกลุ่มสมาชิกจะประกอบไปด้วย
:idea: เมนูเปลี่ยนกลุ่มสมาชิก (Edit memberships)
:idea: เมนูจัดการกลุ่ม (Manage Groups)

:arrow: ส่วนที่ 6เป็นส่วนของเพื่อนและศัตรู
34.jpg
34.jpg (11.98 KiB) Viewed 616 times
ส่วนของเพื่อนและศัตรูจะประกอบไปด้วย
:twisted: รายชื่อเพื่อน (Manage friends):คุณจะสามารถติดต่อกับสมาชิกที่เป็นเพื่อนได้ง่ายขึ้น ถ้าหากรูปแบบที่คุณใช้อยู่สนับสนุนฟังก์ชันนี้ จะมีการทำแถบสีเน้นข้อความที่เป็นของเพื่อนคุณด้วย
:twisted: รายชื่อศัตรู (Manage foes):คุณจะไม่เห็นการกระทำของสมาชิกที่เป็นศัตรู เช่น ข้อความที่ศัตรูโพสต์ ข้อความส่วนตัวที่ศัตรูส่งมา แต่คุณจะยังคงเห็นข้อความของ ผู้ดูแล หรือ administrator อยู่


:mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:
putcharaporn <3

Post Reply

Return to “phpBB user Guide Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 20 guests