รู้จักเทคโนโลยี Cloud Computing (คลาวด์ คอมพิวติ้ง) กับ NETPIE (เน็ตพาย)

IOT - Internet of things
ไอโอที (IoT) หมายถึงเครือข่ายของวัตถุ อุปกรณ์ พาหนะ สิ่งปลูกสร้าง และสิ่งของอื่นๆ ที่มีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ซอฟต์แวร์ เซ็นเซอร์ และการเชื่อมต่อกับเครือข่าย ฝังตัวอยู่ และทำให้วัตถุเหล่านั้นสามารถเก็บบันทึกและแลกเปลี่ยนข้อมูลได้

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
Panchalee
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 296
Joined: 30/10/2017 10:10 am

รู้จักเทคโนโลยี Cloud Computing (คลาวด์ คอมพิวติ้ง) กับ NETPIE (เน็ตพาย)

Post by Panchalee »

 • NETPIE (Network Platform for Internet of Everything) คือ Cloud Plaform ทำหน้าที่เป็นสื่อกลาง ที่ทำให้สิ่งต่างๆเชื่อมโยงกันได้ผ่านอินเตอร์เน็ต โดยสิ่งเหล่านั้นก็คือIOTหรือ Internet Of Things ซึ่งหมายถึงการที่สิ่งต่างๆถูกเชื่อมโยงเข้าสู่โลกเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ทำให้มนุษย์สามารถสั่งการ ควบคุม การใช้งานอุปกรณ์ต่างๆได้ เช่น การสั่งเปิด – ปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ โทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้สำนักงาน เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ เป็นต้น

  Cloud Computing คือ บริการการใช้ซอฟแวร์ระบบและทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการ ผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยที่เราสามารถเลือกกำลังประมวลผล เลือกจำนวนทรัพยากรได้ตามความต้องการในการใช้งาน และทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงข้อมูลบน Cloud ได้ทุกที่มีอินเตอร์เน็ต สามารถเข้าใช้งานผ่าน สมาร์ทโฟนแท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ เป็นต้น
  cloud_diagram.png
  cloud_diagram.png (232.73 KiB) Viewed 3726 times
  ประเภทของ Cloud Computing มี 3 ประเภทหลักๆก็คือ
  • 1. Software as a Service (SaaS) เป็นการให้เช่าซอฟแวร์หรือแอพพลิเคชั่นผ่านอินเตอร์เน็ต โดยซอฟแวร์จะถูกเรียกใช้งานผ่าน Cloud จากที่ไหนก็ได้ เช่น Gmail
  • 2.Platform as a Service (PaaS) เป็นการเช่า Hardware (ฮาร์ดแวร์), Operating systems (โอเปอเรติ้ง ซิสเต็ม) , Storage (สโตเรจ) , Network Capacity (เน็ตเวิร์ค คาพาซิตี้) บนอินเตอร์เน็ต โดยผู้ให้บริการจะเตรียมพื้นฐานต่างๆไว้ให้ผู้ใช้บริการต่อเอง ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟแวร์ และชุดคำสั่ง
  • 3. Infrastructure as a Service (IaaS) เป็นการให้ใช้บริการโครงสร้างพื้นฐานทางคอมพิวเตอร์ อย่างเช่น หน่วยประมวลผล ระบบจัดเก็บข้อมูล ระบบเครือข่าย ในรูปแบบเสมือน (Virtualize Servers) ตัวอย่าง บริการ Cloud Storage ของ Dropbox
  1.png
  1.png (180 KiB) Viewed 3726 times
  NETPIE มีสถาปัตยกรรมเป็น Cloud (คลาวด์) อย่างแท้จริงในทุกๆระดับของระบบ ทำให้เกิดความยืดหยุ่น และคล่องตัวสูงในการขยายตัว นอกจากนี้ โมดูลต่างๆ ยังถูกออกแบบให้ทำงานแยกจากกันเพื่อให้เกิดสภาวะ Loose Coupling (ลูส คัลปปิง) หรือระบบงานที่เป็นอิสระต่อกัน แต่มีความสัมพันธ์กันอย่างหลวมๆ และสื่อสารกันด้วยวิธีการ asynchronous messaging (อซิงค์โครนัส) ช่วยให้แพลตฟอร์มของ NETPIE มี reliability สูง สามารถนำไปใช้ซ้ำ และพัฒนาต่อเติมได้ง่าย
User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 26661
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: รู้จักเทคโนโลยี Cloud Computing (คลาวด์ คอมพิวติ้ง) กับ NETPIE (เน็ตพาย)

Post by mindphp »

เปรียบเทียบความเร็ว cpu ของ Cloud แต่ละเจ้า (เฉพาะเจ้าใหญ่ ดังๆ ที่คนไทยใช้เยอะ และ ของที่มีบริการในไทย)
viewtopic.php?f=27&t=42779&p=105409#p105409
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042
Post Reply
 • Similar Topics
  Replies
  Views
  Last post

Return to “IOT - Internet of things”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 8 guests