การพิมพ์ 3 มิติคืออะไร (3D Print)

IOT - Internet of things
ไอโอที (IoT) หมายถึงเครือข่ายของวัตถุ อุปกรณ์ พาหนะ สิ่งปลูกสร้าง และสิ่งของอื่นๆ ที่มีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ซอฟต์แวร์ เซ็นเซอร์ และการเชื่อมต่อกับเครือข่าย ฝังตัวอยู่ และทำให้วัตถุเหล่านั้นสามารถเก็บบันทึกและแลกเปลี่ยนข้อมูลได้

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
napharat079
PHP Super Member
PHP Super Member
โพสต์: 230
ลงทะเบียนเมื่อ: 18/03/2019 10:50 am

การพิมพ์ 3 มิติคืออะไร (3D Print)

โพสต์โดย napharat079 » 10/04/2019 5:26 pm

การพิมพ์ 3 มิติ คือ เทคโนโลยีการสร้างโมเดลดิจิตอล ให้กลายเป็นวัตถุเสมือนจริงด้วยการเพิ่มวัสดุขึ้นทีละชั้น เรียกว่า Additive Manufacturing : AM โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทำให้การพิมพ์ชินงานของเราออกมาเหมือนกับแบบที่ดีไซน์ไว้ เป็นการจำลองชิ้นงานที่ใกล้เคียงมาก แต่สเกลของโมเดลอาจจะเล็กกว่า
3D.jpeg
3D.jpeg (29.71 KiB) เปิดดู 539 ครั้ง

กระบวนการพิมพ์ 3 มิติ ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

1. MATERIAL EXTRUSION เป็นการอัดฉีดเส้นวัสดุ ส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติก วัสดุจะถูกความร้อนจนละลาย แล้วฉีดขึ้นรูปออกมาผ่านหัวพิมพ์ เทคโนโลยีดังกล่าวเรียกว่า Fused Deposition Modelling : FDM
2. VAT POLYMERIZATION เป็นการขึ้นรูปด้วยแสง UV โดยใช้เลเซอร์ยิงแสง UV ทำให้เรซิ่นแข็งตัวขึ้นรูปไปทีละชั้น เทคโนโลยีที่ใช้มี 2 แบบด้วยกัน 1. Stereolithography : SLA 2. Digital Light Processing : DLP
3. POWDER BED FUSION เป็นการใช้พลังงานความร้อนสูงในการกลอมผงวัสดุภายในห้องพิมพ์ จากนั้นใช้เลเซอร์ช่วยทำให้วัสดุขึ้นรูป เทคโนโลยีดังกล่าวเรียกว่า Selective Laser Sintering : SLS สามารถพิมพ์ขึ้นรูปได้ทั้งพลาสติกและโลหะ

บทสรุป

การพิมพ์ 3 มิติ ช่วยสร้างโมเดลจากงานออกแบบในคอมพิวเตอร์ของเราโดยใช้วัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติก ซึ่งกระบวนการพิมพ์ 3 มิติก้มีเทคโนดลยีที่ต่างกันออกไป ถ้าเป็น FDM จะใช้กับงานที่ต้นแบบต้นทุนต่ำ SIA เป็นสำหรับการสร้างงานโมเดล เพราะมีความละเอียดมากกว่า FDM ทำให้ไม่เห็นชั้นเลเยอร์ SLS ต้นทุนจะสูงขึ้นกว่า 2 เทคดนโลยี แต่จะได้งานที่มีความละเอียดมาก สามารถใช้กับงานทีมีความซับซ้อนได้

ช่องทางการศึกษาเกี่ยวกับ : การพิมพ์ 3 มิติ
ความรู้ทั่วไป
Share Knowledge
IOT - Internet of things

ภาพประจำตัวสมาชิก
swara31
PHP Newbie
PHP Newbie
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/04/2019 6:32 pm

Re: การพิมพ์ 3 มิติคืออะไร (3D Print)

โพสต์โดย swara31 » 10/04/2019 6:48 pm

Got to know about the 3D printing through your post.Thank you..!


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 13 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน