ทำความรู้จัก Dedicated Server เครื่องเซิฟเวอร์เช่าใช้ ครบกำหนดได้เป็นเจ้าของเครื่อง

แชร์ความรู้ Linux Ubuntu Web Server บทความ การ config server Linux FreeBSD Apache
การติดตั้ง XAMPP Mysql PHP ใครต้องการแชร์ความรู้เรื่องต่างๆ เหล่านี้ให้ ท่านหรืออื่น โพสที่หมวดนี้ได้

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
aninthana
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 1449
Joined: 22/08/2019 10:34 am

ทำความรู้จัก Dedicated Server เครื่องเซิฟเวอร์เช่าใช้ ครบกำหนดได้เป็นเจ้าของเครื่อง

Post by aninthana »

ทำความรู้จัก Dedicated Server เครื่องเซิฟเวอร์เช่าใช้ ครบกำหนดได้เป็นเจ้าของเครื่อง

Dedicated Server คือ บริการให้เช่าเซิร์ฟเวอร์ ง่ายๆก็คือไม่ต้องลงทุนซื้อ Serverเอง ทำให้สามารถลดต้นทุนได้เป็นอย่างมาก การใช้งาน ใช้งานเพียงผู้เดียว บริการทั้งเครื่อง โดยที่คนอื่น ไม่สามารถที่จะมาแชร์หรือแบ่งปันทรัพยากรเครื่องเราได้ อย่างแรม พื้นที่เก็บไฟล์ฮาร์ดดิสก์ หน่วยประมวลผลซีพียู และยังสามารถบริหาร Dedicated Server ด้วยวิธี Remote Desktop เปรียบเสมือนนั่งทำงานอยู่หน้าเครื่อง Dedicated Server เอง อีกทั้งยังสามารถแบ่งพื้นที่การใช้งานจัดสรรได้ตามต้องการ Dedicated Server เหมาะสำหรับงานที่ต้องการใช้ทรัพยากรของเครื่องสูงมาก ๆ มีฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ข้อมูลเป็นความลับ เช่น Application Server , Web Server, Mail Server, Live Broadcast Server หรือ ระบบอื่นๆ ตามต้องการ

นอกจากนี้ยังสามารถนำ Dedicated Server ที่เช่านี้ ไปทำอะไรอย่างอื่นได้อีกมากมาย ไม่ใช่แค่เฉพาะเว็บเซิร์ฟเวอร์ (Web Server) อย่างเดียว สามารถใช้ทำ เซิร์ฟเวอร์เก็บไฟล์ (FTP Server) เซิร์ฟเวอร์รับส่งอีเมล์ (Mail Server) โดเมนเนมเซิร์ฟเวอร์ (DNS Server) ซึ่งบริการ Dedicated Server เหมาะสำหรับคนกำลังมองหา Server ที่มีประสิทธิภาพสูง มีความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว และไม่ต้องการแชร์เครื่องเซิร์ฟเวอร์กับใคร

โดยราคาค่าเช่ามีตั้งแต่หลักพันกลางๆ ประมาณ 3,000-4,000 ต่อเดือน สูงไปจนถึง หลักหมื่นต่อเดือน ขึ้นอยู่กับสเปคเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ด้วยว่ามีสเปคที่สูงแค่ไหน
****การชำระค่าบริการ อาจจะเป็น รายเดือน, รายสามเดือน, รายครึ่งปี หรือ รายปี แล้วแต่สัญญาการเช่าบริการ
โดยเมื่อผู้ใช้บริการทำการ เช่า Dedicated Server จะมีสิทธิ์ในการใช้งานเครื่อง Server นั้นทุกประการ สามารถใช้ Resource ทุก ๆ ส่วนของ Server ได้ แต่ไม่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของเครื่อง (Hardware) เท่านั้น แต่ในบางแห่ง ผู้ใช้บริการถ้าใช้ครบตามระยะเวลาที่กำหนด เช่น 12 เดือน จะได้สิทธิ์เป็นเจ้าของเครื่องได้ทันที เรียกว่า เช่าซื้อ เช่น ช่วงที่เช่า Dedicated Server อาจจะจ่ายเดือนละ 8,000 ต่อเดือน แต่เมื่อครบ 12 เดือน อาจจะจ่ายเหลือเพียง 3,000 ต่อเดือน เป็นต้น

ข้อดี Dedicated Server

1. มีประสิทธิภาพสูง มีความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว และไม่ต้องการแชร์เครื่องเซิร์ฟเวอร์กับใคร
2. มีความเป็นส่วนตัวสูง ข้อมูลมีความปลอดภัย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของผู้ดูแลระบบด้วย ถ้าบริหารระบบไม่ดี ก็เสี่ยงต่อการโดนเจาะระบบสูง
3. มีความยืดหยุ่นสูง สามารถเปิดได้หลายบริการ ทั้ง สามารถใช้ทำ เซิร์ฟเวอร์เก็บไฟล์ (FTP Server) เซิร์ฟเวอร์รับส่งอีเมล์ (Mail Server) โดเมนเนมเซิร์ฟเวอร์ (DNS Server) และอื่นๆ อีกมากมาย ในขณะที่เว็บโฮสติ้ง ทำได้แค่หลักๆ เว็บเซิร์ฟเวอร์ อย่างเดียวเท่านั้น

ข้อเสีย Dedicated Server

1. ชำระต่อเดือนในราคาแพง ขณะสิทธิ์ความเป็นเจ้าของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ยังไม่ใช่ของเรา
2. การขยายสเปคเซิร์ฟเวอร์ ยังคงเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะถ้าจะเพิ่มหน่วยความจำ (RAM) เพิ่มฮาร์ดดิสก์ (HDD) ก็ต้องซื้อไปติดตั้งที่ตัวเครื่องเอง
3. ต้องมีความรู้ด้านเทคนิค ในการดูแล และบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์ อยู่พอสมควร
4. ค่าใช้จ่ายจุกจิกมีอีกมากมาย อาทิ เพิ่ม Ram เพิ่มport การเชื่อมต่อเน็ตเวิร์ค เพิ่ม Hard Disk ฯลฯ เหล่านี้ต้องมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่เพิ่มมากขึ้น


Image

ภาพ : wikimedia

  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Linux - Web Server”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests