นำมาฝากครับ..วิธีเพาะเห็ดตับเต่าอย่างง่ายๆ..เก็บกินหรือขายได้ตลอดชีพ

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

k004
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 79
Joined: 05/11/2014 10:40 am

นำมาฝากครับ..วิธีเพาะเห็ดตับเต่าอย่างง่ายๆ..เก็บกินหรือขายได้ตลอดชีพ

Post by k004 »

“เห็ดตับเต่า เห็ดห้า เห็ดหว้า เห็ดไค้ หรือ เห็ดผึ้ง" เพียงได้ยินแค่ชื่อหรือเห็นในรูปภาพ ผมเชื่อว่าทุกคนต่างรู้จักและเคยได้ลองชิมลิ้มรสความอร่อยมากันแล้ว และต่างก็มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปตามท้องถิ่นในแต่ละภูมิภาคของแต่ละคน..เป็นเห็ดที่เราสามารถเพาะเองได้อย่างง่ายๆไม่ยุ่งยากครับ อยากให้ลองเพาะตามวิธีของผมดู รับรองว่าไม่นานเกินรอได้กินหรือได้เก็บเห็ดตับเต่าขายอย่างแน่นอน

"เห็ดตับเต่า" เป็นเห็ดราที่จัดอยู่ในกลุ่มแอคโตไมคอร์ไรซา (Ectomycorrhiza) คือเป็นเชื้อราที่อาศัยอยู่กับรากฝอยของต้นไม้อาศัย ซึ่งจะอยู่ร่วมกันแบบเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน นั่นก็คือ ต้นไม้ก็จะได้รับน้ำและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการดงชีวิตจากเชื้อรา ส่วนเชื้อราก็จะได้รับสารอาหารที่ต้นไม้ปลดปล่อยออกมาทางราก และเชื้อรายังช่วยปกป้องรากของต้นไม้อาศัยไม่ให้เชื้อโรคต่างๆเข้าทำลายได้อีกด้วย จากที่ผมได้ทดลองใส่เชื้อเห็ดตับเต่ากับไม้อาศัยหลายชนิด เช่น ต้นมะม่วง ลำไย มะกอกน้ำ และต้นขนุน จะเห็นว่าต้นไม้ที่ใส่เชื้อเห็ดตับเต่าเข้าไปตั้งแต่ยังเล็กๆจะโตไว ทนแล้ง และทนต่อโรคพืชได้ดี การใส่เชื้อเห็ดตับเต่าหรือการเพาะเห็ดตับเต่านั้นสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงเรานำดอกเห็ดที่แก่จัดมาขยำกับน้ำเพื่อให้สปอร์เห็ดกระจายตัวอยู่ในน้ำ จากนั้นก็นำไปราดไว้ที่โคนต้นไม้อาศัย เมื่อสปอร์ของเห็ดตับเต่ากระจายตัวเข้าอาศัยอยู่กับรากฝอยของต้นไม้อาศัยได้อย่างเต็มที่ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร และเมื่อสภาพปัจจัยต่างๆพร้อม เช่น ความชื้นและความอุดมสมบูรณ์ของอินทรียวัตถุในดิน การไม่ใช้สารเคมี ณ บริเวณพื้นที่ ที่ใส่สปอร์เห็ดเข้าไป ก็จะมีเห็ดตับเต่าโผล่ออกมาให้เราได้เก็บกินหรือขายตลอดอายุของต้นไม้ที่มันอาศัยอยู่นั่นเอง

วิธีเพาะเห็ดตับเต่าอย่างง่ายๆ ต้องที่นี่เลยครับ


Image

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 24 guests