เราใช้งานบน Cloud Computing แทบทุกวันแต่เราไม่เคยรู้

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

kubarnaza
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 15
Joined: 25/09/2017 2:31 pm

เราใช้งานบน Cloud Computing แทบทุกวันแต่เราไม่เคยรู้

Post by kubarnaza »

ในอดีต เราสามารถใช้งาน Application หรือ Program ต่างๆ จาก Software ที่ดาวน์โหลดจาก Internet มาติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์หรือ Server แต่ Cloud Computing ต่างออกไป เพราะเราสามารถใช้งาน Application หรือ Program ต่างๆ ผ่านInternet ได้เลย


ทุกวันนี้ เราทุกคนข้องเกี่ยวกับระบบ Cloud กันอย่างไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็น การอัปเดตสเตตัสบน Facebook และเปิด Application เช็คเงินในธนาคาร ล้วนเป็นการใช้งาน Cloud Computing ด้วยกันทั้งสิ้น Cloud Computing กำลังกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของพวกเราอย่างรวดเร็ว จากการคาดการณ์ในภาพรวม ราวๆ 90% ของธุรกิจในสหราชอาณาจักรจะต้องพึ่งพาอยู่บนระบบ Cloud Computing อย่างแน่นอน สำหรับข้อดีเมื่อเปลี่ยนมาใช้ Cloud Computing มีดังนี้1.ยืดหยุ่น: พวกระบบบริการที่เป็น Cloud-based Service เป็นระบบในอุดมคติสำหรับธุรกิจที่มีการเคลื่อนไหวของ Bandwidth อยู่ตลอด เพราะในระบบ Cloud เราสามารถปรับเพิ่มหรือลดขนาดของ Bandwidth ได้ทันทีตามต้องการ เพื่อเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการทำธุรกิจไปอีกระดับ


2.ไม่หวั่นต่อภัยธรรมชาติ: ทุกบริษัทต้องมีการลงทุนเพื่อกู้คืนความเสียหายจากภัยธรรมชาติ แต่สำหรับธุรกิจหน้าใหม่ที่อาจจะขาดทั้งเงินทุนและผู้เชี่ยวชาญ ระบบ Cloud คือตัวช่วยแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี เพราะการสำรองข้อมูลไว้บน Cloud ต่อให้เกิดภัยพิบัติใดๆ กับบริษัท ก็ไม่ต้องห่วงว่าข้อมูลจะเสียหาย แถมต้นทุนยังราคาไม่แพง


3.อัปเดตซอฟต์แวร์อัตโนมัติ: ข้อดีของระบบ Cloud ก็คือ Server เป็นแบบ Off-premise ไม่กินพื้นที่ในบริษัทของเรา การดูแลทั้งหมด ไม่ว่าจะด้านความปลอดภัย บำรุงรักษา หรืออัปเดตซอฟต์แวร์ก็จะเป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการที่คอยจัดการให้โดยอัตโนมัติ ผู้ใช้งาน Cloud สามารถเอาเวลาอัปเดตระบบ ไปสร้างสรรค์ธุรกิจได้เต็มที่


4.ไม่เสียค่าอุปกรณ์: ระบบ Cloud ไม่จำเป็นต้องมีเครื่อง Server ติดตั้งกับตัวบริษัท ผู้ใช้บริการ Cloud เพียงแค่จ่ายค่าบริการในส่วนที่ต้องการใช้เท่านั้น ซึ่งวิธีนี้ทำให้สามารถใช้งานฮาร์ดแวร์คุณภาพสูงได้ในราคาไม่แพง


5.ประสานงานได้ดีขึ้น: เมื่อมีการสร้างหรือแชร์งานกันผ่านระบบ Cloud ทุกคนจะสามารถทำงานพร้อมกัน และยังอัปเดตแบบ real-time ได้อีกด้วย


6.อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้: ระบบ Cloud ทำให้เราสามารถทำงานจากที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ แค่มี Internet กับอุปกรณ์สำหรับเข้าถึงก็เพียงพอสำหรับการทำงาน


7.จัดการเอกสารได้ง่าย: ในระบบ Cloud เอกสารจะถูกเก็บไว้ในส่วนกลาง มีการอัปเดตอยู่ตลอดเวลา ทุกคนสามารถเปิดอ่านเอกสารฉบับล่าสุดที่เพิ่งแก้ไขได้ในทันที


8.ปลอดภัย: ก่อนหน้าที่จะมีระบบ Cloud การโดนขโมยคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค หรือทำหาย ไม่ใช่แค่เสียเครื่องไปอย่างเดียว แต่ยังสูญข้อมูลข้างในซึ่งอาจเต็มไปด้วยความลับของบริษัท ระบบ Cloud ช่วยให้ปัญหานี้เบาบางลง เพราะเก็บไฟล์งานไว้แบบออนไลน์ 100%

9.เพิ่มอำนาจการแข่งขัน: บริษัทเล็กๆ อาจติดปัญหาความพร้อมทางเทคโนโลยี แต่ Cloud จะทำให้บริษัทเล็กๆ สามารถใช้เทคโนโลยีและ Application ที่ทันสมัย เพิ่มอำนาจในการแข็งขันได้อย่างเต็มที่ โดยเลือกจ่ายเฉพาะในสิ่งที่ต้องการใช้เท่านั้น


10.เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: ตามปกติ Server จะใช้พลังงานและปล่อยคาร์บอนออกมา ในการ Scale ระบบที่อาจจะไม่ได้ใช้งานอย่างคุ้มค่าเท่าที่ควร แต่ด้วยความยืดหยุ่นของ Cloud ที่ทำให้ปรับ Scale ได้ตามปริมาณการใช้งานจริง ทำให้ไม่สิ้นเปลืองพลังงาน นอกจากนี้การทำงานบนระบบ Cloud ยังช่วยลดปริมาณการใช้งานกระดาษ ด้วยการแชร์ข้อมูลออนไลน์แทนที่การปรินท์อีกด้วย
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 15 guests