สงคราม music streaming คุณอยู่ทีมไหน

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

abdkode
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 362
Joined: 07/01/2019 9:56 am

สงคราม music streaming คุณอยู่ทีมไหน

Post by abdkode »

ในประเทศไทยเองมีบริการฟังเพลงผ่านระบบ music streaming มากมาย แต่ที่รับความนิยมมากที่สุดก็คงไม่หนี สามค่ายนี้ Spotify, Joox,Apple Music
แต่ละค่ายพยายามชูจุดเด่นของตัวเองเพื่อดึงดูดผู้ใช้มาใช้บริการ เช่น ให้ฟังฟรีในสามเดือนแรก หรือ ให้ฟังฟรีตลอดการใช้งานแต่เพียงบางเพลงเท่านั้นหรือมีโฆษนาคั่น และแน่นอนเรื่องค่าบริการรายเดือนก็มีราคาที่แตกต่างกันไป เรามาดูกันว่าแต่ละค่ายมีจุดเด่นจุดด้อยอะไรบ้าง
spotify.png
spotify.png (19.09 KiB) Viewed 468 times
1 Spotify บริการสตรีมเพลงชื่อดังจากประเทศสวีเดน
spotify เปิดตัวในไทยเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 และได้รับการตอบรับจากผู้คนมากมายมาใช้บริการ Spotify สามารถสมัครผ่าน Account Facebook หรือ สมัคร Account ใหม่ก็ได้ และสามารถฟังบนสมาท์โฟนผ่านแอป Spotify และฟังบนเว็บฟังผ่านแอป Spotify ใน คอมพิวเตอร์ได้ แต่ต้องเลืองฟังช่องทางเดียว ไม่สามารถเปิดพร้อมกันได้ นอกจากนั้น spotify มีแบบไม่เสียค่าบริการที่สามารถสร้าง playlist ของตัวเองได้ , แต่จะสุ่มเลือกแทร็ก playlist เอง ไม่สามารถฟังแบบเรียงลำดับของ playlist พร้อมมีโฆษณาคั่นตลอดเวลา แต่สำหรับผู้ใช้เสียค่าบริการ ข้อจำกัดเหล่านี้จะหมดไป จะฟังเพลงไหนก็ได้ และสามารถเลือกคุณภาพของเสียงเพลงได้ตามใจชอบ ซึ่งราคาสำหรับบุคคลทั่วไปอยู่ที่ 129 บาท / เดือน แต่มีราคาสำหรับ family (สุงสุด 6 คน) 199 บาท / เดือน บ่อยครั้ง spotify จะมีโปรโมชันสมัครแบบ Premium 3 เดือน (13 บาท / เดือน) หลังจากนั้น 129 บาท / เดือน รวมถึง มีบริการทดลองฟังฟรี 1 เดือน แต่นั้นสำหรับผู้ใช้รายใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้หันมาใช้บริการค่ายนี้ในรูปแบบสมัคสมาชิก
apple-music.jpg
apple-music.jpg (34.75 KiB) Viewed 468 times
2 Apple Music ยักษ์ใหญ่จาก Apple
Apple Music สามารถสมัครจากการมี Apple Id ของอุปกรณ์ Apple อยู่แล้ว Android ก็สามารถติดตั้งและใช้งานได้ แต่ต้องสร้าง Apple id เพื่อให้สามารถสมัครใช้บริการ Apple Musi สามารถฟังบนสมาท์โฟนผ่านแอป Music และบนเว็บฟังผ่าน itunes รวมถึงสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ในเครือ Apple เช่น Apple watch , Apple Tv , Mac , Carplay และราคาสำหรับบุคคลทั่วไปอยู่ที่ 129 บาท / เดือน แต่ราคาสำหรับนักศึกษา 69บาท / เดือน ซึ่งถูกกว่าแบบบุคคลทั่วไป และก็มีราคาแบบ family เช่นกันคือ 199 บาท / เดือน สมาชิกสุงสุด 6 คน และก็มีทดลองฟังฟรี 3 เดือน ซึ่งนานกว่าค่าย Spotify
joox.png
joox.png (33.23 KiB) Viewed 468 times
3 Joox บริการสตรีมเพลง โดยบริษัท Tencent
JOOX เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย ปี 2559 ด้วยความร่วมมือระหว่างบริษัท เทนเซนต์ และเว็บไซต์ Sanook.com Joox สามารถสมัครผ่าน Facebook Account , WeChat หรือ สมัคร Account ใหม่โดยผ่านอีเมล Joox สามารถฟังบนสามารถโฟนผ่านแอป Joox หรือบนเว็บฟังผ่านเว็บ Sanook.com และ joox.com ซึ่ง Joox มีแบบทั้งเสียและไม่เสียค่าบริการ ถ้าสำหรับฟรีจะมีบางเพลงที่ไม่สามารถฟังได้ แต่ถ้าเพียงแค่แชร์เพลงจะได้เป็น Vip ฟังฟรี 12 ชั่วโมง ส่วนค่าบริการสำหรับบุคคลทั่วไปมีหลายรูปแบบดังนี้ 69 บาท/1 สัปดาห์ , 129 บาท / เดือน , 349 บาท / 3 เดือน , 639 บาท / 6 เดือน และ 1,099 บาท / ปี ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้จะเลือก

แต่ละค่ายก็จะมีจุดเด่นเป็นของตัวเองอยู่ ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ใช้ว่าตอบโจทย์การใช้งานมากน้อยแค่ไหน บางผู้ใช้ที่มีdeviceของapple แล้วอาจจะเลือก Apple music หรือถ้าชอบฟังเพลงสากล ในspotify อาจจะมีเยอะกว่า และถ้าอยากฟังเพลงไทย อาจจะเลือกjoox ซึ่งมีอัพเดตเพลงไทยตลอดเวลา แต่ทั้งนี้ถ้าหากว่าเราค้นหาเพลงที่เราต้องการฟังไม่พบ อาจจะมีเหตุผลบางอย่างที่ไม่สามารถนำเข้าในบริการนั้นได้ เช่นบางเพลงในค่ายอาจจะติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์หรืออาจจะฟังได้บางประเทศเท่านั้นหรือยังไม่อัพเดตเพลง ซึ่งทั้งหมดเป็นบทความการเปรียบเทียบการใช้งานส่วนหนึ่งของบริการ Music streaming แต่ละค่าย ส่วนการตัดสินใจนั้นอยู่ที่ผู้ใช้เองจะเลือกอะไรที่เข้ากับเราที่สุดแล้ว
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: Majestic-12 [Bot] and 10 guests