ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย รู้ไหมจะต้องไป วัดพระแก้ว

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Meygrand
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 4
Joined: 04/11/2019 4:36 pm

ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย รู้ไหมจะต้องไป วัดพระแก้ว

Post by Meygrand »

หารถเช่าท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย ไม่ใช่เรื่องต้องการ แม้กระนั้นจะท่องเที่ยวไหนดีนี่สิ บางทีก็อาจจะคือปัญหา วันนี้พวกเราก็เลยมีสถานที่เที่ยวอย่าง วัดพระแก้ว ของจังหวัดเชียงรายมาให้ท่านรู้จัก แถมด้วยบริการยามเช้ารถยนต์ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายจากไดร์ฟเมโท ต้องการทราบว่าเป็นยังไงจำต้องติดตาม
วัดพระแก้ว

ไหว้พระหยกจังหวัดเชียงราย ดูวัดโบราณ
- เปิดเวลา 06.00-17.30 น.
ด้านในวัดมีศิลปกรรมแบบล้านนาปรับใช้ที่งาม อีกทั้งโบสถ์ หอพักพระหชู รวมทั้งยังมีจิตรกรรมด้านข้างฝาผนังด้านในโบสถ์ให้ดูอีกด้วย
• ที่ตั้ง ถนน พระรัตนไตร ตำบล เวียง อำเภอ เมือง
• รถยนต์ส่วนตัว จากห้าแยกบิดาขุนฯ ใช้ ถนน สิงหไคล ไปกระทั่งผ่าน สภ. จังหวัดเชียงราย โรงพยาบาล โอเวอร์บรู๊ค ให้เลี้ยวซ้ายข้างโรงหมอไปตาม ถนน พระรัตนไตรโดยประมาณ 100 มัธยม ทางข้าวัดอยู่ทางด้านขวามือ
• ความเป็นมา เป็นวัดโบราณไม่ปรากฏหลักฐานว่าทำขึ้นในยุคใด เดิมราษฎรเรียกว่าวัคป่าเยียะ ซึ่งหมายความว่าวัดดงไผ่ เพราะว่ารอบๆวัดมีไผ่จำพวกพื้นบ้านประเภทหนึ่งเหมือนไผ่สีสุก ไม่มีหนาม ราษฎรนิยมเอามาทำธนูและก็คันธนู ถัดมามีการคั้นเจอพระแก้วมรกตหรือ
พระพุทธมหามณีรัตนพุทธปฏิมากรที่วัดนี้ (ปัจจุบันนี้ติดตั้งอยู่ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม จังหวัดกรุงเทพ)คนกรุงจังหวัดเชียงรายก็เลยเรียกวัดนี้ว่าวัดพระแก้ว
สิ่งน่าดึงดูดในวัดพระแก้ว
ㆍ โบสถ์ เดิมเป็นวิหาร ซ่อมขึ้นใหม่เมื่อ พุทธศักราช 2533 เป็นโบสถ์แบบล้านนา หลังคาช้อนหลายชั้น ครั้งหน้าบันเสริมแต่งลายปูนปั้นรวมทั้งไม้แกะที่งอนงามงาม ข้างในมีสิ่งน่าดึงดูด เป็น
- จิตรกรรมข้างฝาผนัง ได้ผลสำเร็จงานของนักแสดงผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย เกิดเรื่องตามตำนานพระแก้วมเกลื่อนกลาดดที่เชิญจากเกาะลังกา รอนแรมกึ่งกลางสมุทรมายังพม่า แต่ว่าถูกลมพายุพัดไปจนกระทั่งเมืองเขมร ภาพการเชิญพระแก้วมรกตมายังเมืองอโยธยา จังหวัดกำแพงเพชร รวมทั้งจังหวัดเชียงราย ภาพพลเมืองชาวจังหวัดเชียงรายจุดเทียนชัยให้พรแก่สมเด็จคุณย่าในวโรกาสเจริญพระชนมายุ 90 ปี เมื่อ พุทธศักราช 2533
- พระผู้เป็นเจ้าล้านทองคำ เป็นพระประธานในโบสถ์ สร้างด้วยสำริดปางมารวิชิต หน้าตักกว้าง 2 มัธยม สูง 2.8 มัธยม เดิมติดตั้งที่วัดล้านทองคำซึ่งเป็นวัดเก่าร้าง ประชาชนเชิญไปติดตั้งที่วัดภูเขา-งำเมือง ก่อนที่จะมาตั้งที่วัดพระแก้ว ช่วงวันที่ 9 พฤศจิกายน 2504
ㆍเจดีย์ เป็นเจดีย์โบราณ ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างในยุคใดมีสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ลงสีทองคำฐานแปดเหลี่ยม เหนือฐานเป็นบัวคว่ำบัวหงาย หน้ากระดานช้อนสามชั้น และก็ลดหลั่นขึ้นไปอีกหลายชั้นจนกระทั่งองค์ระฆัง ส่วนเหนือองค์ระฆังที่เป็นปล้องไฉนช้อนลดหลั่นขึ้นไปอีกเก้าชั้นจนถึงปลายยอด เป็นสถานที่ศึกษาและทำการค้นพบพระแก้วมรกตเมื่อ พุทธศักราช 1977
ㆍหอพักพระหยก (หอพักพระแก้ว) อยู่ทางด้านตะวันตกของโบสถ์ ทำขึ้นเมื่อปี พุทธศักราช 2533 เพื่อใช้เป็นที่ติดตั้งพระหยกจังหวัดเชียงรายเป็นอาการไม้ทรงมณฑป กว้าง 8 มัธยม ยาว 12 มัธยม ตกแต่งไม้สลักสีทองคำ ศิลป์ล้านนาปรับใช้ หอพักพระหยกนี้สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระราชทานพระราชสินทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นทุนเริ่มสร้าง
พระหยกจังหวัดเชียงรายที่ตั้งอยู่ข้างในนั้น เป็นพุทธรูปหยกที่คณะสงฆ์แล้วก็ชาวพุทธชาวจังหวัดเชียงรายด้วยกันทำขึ้นเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระศรีนกรินรู้รมราชแม่เจริญพระชนมายุ 90 พรรษ ตอนวันที่ 21 ตุลาคม 2533 ท่านพระราชทานนามพุทธรูปหยกองค์นี้ว่า "พระพุทธทะเลนวุติวัสสานุสรณ์มงคล"อันหมายความว่าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าผู้ทรงเป็นอากรที่รัตนะ และก็โปรดเกล้าฯ ให้เรียกนามสามัญว่า "พระหยกจังหวัดเชียงราย" โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประกอบพิธีพุทธาภิเษก ณ โบสถ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
พระหชูจังหวัดเชียงรายสร้างด้วยหยกจากแคนาดา แกะโดยโรงงานวาลินนานูก กรุงปักกิ่ง จีน ขนาดหน้าตักกว้าง 47.9 ชั่วโมง สูง 65.9 ชั่วโมง คนเมืองจังหวัดเชียงรายได้เชิญมาติดตั้ง ณ วัดนี้

ถ้าเกิดคุณจะต้องท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายแล้ว อยาก เช่ารถเชียงราย Drivamate ยินดีให้ความให้การช่วยเหลือกับคุณทุกขั้นตอน

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: facebook.com [Crawler] and 8 guests