ประวัติความเป็นมาการแข่งเรือยาว

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
baitoeijr1230
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 1
Joined: 30/04/2020 9:34 pm

ประวัติความเป็นมาการแข่งเรือยาว

Post by baitoeijr1230 »

ประวัติความเป็นมา

แข่งขันเรือเป็นกีฬาท้องถิ่นโบราณประเภทหนึ่งของคนกรุงเก่าที่มีการเล่นตกทอดกันต่อกันมาแต่ว่าอดีตกาล จากหลักฐานพบว่ามีการแข่งขันเรือกันมาแล้วตั้งแต่ยุคสมัยกรุงศรีอยุธยา ดังปรากฏในกฎมนเทียรบาลเกี่ยวกับพิธีการต่างๆในยุคสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้เอ่ยถึงพิธีระดู 11 ซึ่งเป็นการอาษยุยงชพิธีการนั้น จะมีพิธีการแข่งขันเรือด้วย ยิ่งไปกว่านี้ในบันทึกเหตุการณ์ลาลูกางร์ยังได้เอ๋ยถึงการเล่นแข่งขันเรือของราษฎรในยุคกรุงศรีอยุธยา

ซึ่งมักมีการพนันปะปนอยู่ด้วยและมีการละเล่นที่นิยม กันมากในสมัยนั้นทีเดียว การเล่นแข่งเรือนับเป็นกีฬาพื้นบ้านที่นิยมเล่นสืบทอดต่อเนื่องกันมาโดยตลอด แม้ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ก็ปรากฏหลักฐานว่ามีการเล่น แข่งเรือกันเป็นประจำเสมอมา เช่น ในสมัยรัชกาลที่ 2 เมื่อครั้งทรงโปรดให้ปรับปรุง ราชวัง มีการขุดสระภายในพระราชวัง ใน พ.ศ. 2361 ก็ทรงโปรดให้มีการแข่งเรือใน ครั้งนั้นด้วย

ในสมัยรัชกาลที่ 5 การแข่งเรือเป็นกีฬาที่เล่นกันอย่างแพร่หลาย เมื่อมีชาวต่างชาติชมด้วย ดังปรากฏในพระราชนิพนธ์ตอนหนึ่งความว่า เย็นวันนี้มีการแข่งนาวา ที่กรงน่าตำหนักแพแม่น้ำใหญ่ เรือที่นั่งกราบสี่เอกไชย มาพายให้เจ้าฝรั่งเขานั่งดู การเล่นแข่งเรือของชาวบ้านในสมัยก่อนมีจุดมุ่งหมาย เพื่อเป็นการทำบุญ ทำกุศล คือ ชาวบ้านจะเล่นกันในเทศกาลทอดกฐิน ทอดผ้าป่า ซึ่งจะอยู่ในเดือน 10-12 ซึ่งระยะนี้จะเป็นช่วงฤดูน้ำมาก

ชาวบ้านที่อยู่ตามที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำจะใช้เรือเป็นพาหนะ เมื่อมีงานพิธีทำบุญจะมีการแห่แหนกันทางน้ำ เพื่อนำองค์กฐิน องค์ผ้าป่าไปยังวัดเมื่อเสร็จพิธีการทางศาสนาแล้ว ก็จะมีการเล่นแข่งเรือกัน ซึ่งถือกันว่าผู้ที่ร่วมแข่งขันจะได้บุญทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้การเล่นแข่งเรือยังเป็นการเล่นเพื่อจุดมุ่งหมายอีกประการ เช่น บางท้องถิ่นจะจัดให้มีการแข่งเรือในงานทำบุญไหว้พระประจำปีของแต่ละท้องถิ่น บางแห่งจะมีการแข่งเรือเพื่อเป็นการบรวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือ บางแห่งจัดให้มีการเล่นแข่งเรือเทศกาลสนุกสนานรื่นเริงต่างๆ เป็นต้น อย่างไรก็ตามการแข่งเรือมักจัดการเล่นกันเฉพาะในฤดูน้ำมากเท่ากัน การเล่นแข่งเรือของชาวบ้านสมัยก่อนในภาคกลาง มักจัดเป็นประเพณีประจำปี และมีการเล่นเป็นที่แพร่หลายแทบทุกจังหวัด เช่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สมุทรปราการ กาญจนบุรี กรุงเทพฯ จันทบุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี นครสวรรค์ และอุทัยธานี เป็นต้น ในปัจจุบันการแข่งเรือยังมีการเล่นกันอยู่โดยทั่วไป
User avatar
Jesse00
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 1
Joined: 14/06/2020 12:35 am

Re: ประวัติความเป็นมาการแข่งเรือยาว

Post by Jesse00 »

ความยาวมาตรฐานสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและ World Rowing Championships คือ 2 กิโลเมตร (1.24 ไมล์) 1.5 กิโลเมตร (0.93 ไมล์) - 2 กิโลเมตร (1.24 ไมล์) สำหรับการแข่งขันไฮสคูลในสหรัฐบนชายฝั่งตะวันออก และ 1,000 m สำหรับนักพายเรือระดับมาสเตอร์ (นักแข่งอายุมากกว่า 27 ปี)
Post Reply

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests