งานที่ได้เงินเดือนเยอะ

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
jataz2
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 255
Joined: 22/02/2011 11:48 am

งานที่ได้เงินเดือนเยอะ

Post by jataz2 »

ต้องมี 3 D อย่างน้อย 1 อย่าง

difficult = ยาก

dangerous = อันตราย

dirty = สกปรก

ลองพิจารณางานที่คุณทำกันครับ ว่าเข้าข่ายนี้ สัก 1 ข้อไหม

ถ้ามันเป็นงานง่ายๆ ไม่อันตราย มีคนทำเป็นกันเยอะ มีตัวเลือกให้ผู้ว่าจ้างเลือกได้มาก และมีคนใหม่ๆจบมาทำได้แบบคุณ แล้วนายจ้างจะจ้างแพงไปทำไมกัน

บริษัทต่างๆ ทำเพื่อกำไร ที่เขาไม่ให้พนักงานเปิดเผยเงินเดือนให้เพื่อนที่ทำงานเดียวกันรู้ เพราะเขาต้องการจ้างพนักงานได้ราคาถูกที่สุด เพราะถ้ารู้เงินเดือนกัน ก็จะเกิดการเปรียบเทียบและอยากได้เท่ากับเพื่อนๆ ฐานเงินเดือนน้อย ย้ายงานไปที่ใหม่ ก็ปรับเพิ่มตามฐานเงินเดือนเดิม เช่น นายเอเดิมได้ 10,000 ไปที่ใหม่ สูงสุดก็เพิ่มไม่เกิน 30% ก็ได้ 13,000 บาท แต่คุณทำงานได้ทุกอย่าง เป็นตัวหลักขององค์กร พอมีคนมาใหม่ นางสาวบี เธอแทบทำอะไรไม่เป็น แต่ฐานเงินเดือนเดิมจากที่เก่า ได้ 15,000 เขาก็ได้รับเงินเดือนมากว่านายเอ ถ้านายเอ รู้เงินเดือนของนางสาวบี จะรู้สึกยังไง ก็ต้องอยากได้เพิ่ม นี่คือเหตุผลที่บริษัท ไม่อยากให้พนักงานรู้เงินเดือน เพราะต้องการจ้างให้ได้ในราคาที่ต่ำที่สุด เพื่อกำไรสูงสุดของบริษัทนั้นๆ นายเอ กับนางสาวบี อายุงานเท่ากัน เช่นทำงานมา 10 ปี แต่นายเอ ไม่เคยย้ายงานเลย เงินเดือนขึ้นปีละ 3% จะได้เท่าไหร่ นางสาวบี ย้ายงานใหม่ ทุก 2 ปี ย้ายแต่ละครั้งได้ปรับ อย่างน้อย 10% ของฐานเงินเดิม เราอยากเป็นแบบไหน ?

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 21 guests