Growth Mindset คืออะไร

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Duanghathai Termtem
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 849
Joined: 30/11/2020 10:24 am

Growth Mindset คืออะไร

Post by Duanghathai Termtem »

Mindset หรือ กรอบความคิด ซึ่งหมายถึงความคิดของคนเราที่มีหลากหลากมากมายรูปแบบ แต่หากสังเกตุให้ดีแล้ว mindset ของคนเรามีเพียงสองด้านเท่านั้น คือการคิดในแง่บวกและแง่ลบ โดยคนส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยกับคำเหล่านี้ และคิดว่านั่นก็เป็นเรื่อปกติ แต่จริงๆแล้วนั้น mindset มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของคนเรามาก โดยกรทู้นี้จะกล่าวถึง mindset ที่ทุกคนควรจะมี

กรอบความคิดเติบโต Growth Mindset
คือ กรอบความคิดของคนที่เชื่อว่า ความสามารถใดๆเป็นสิ่งที่พัฒนาได้ คนประเภทนี้จะรู้ว่าตัวเองมีอะไรดี มั่นใจในตัวเอง แต่ก็ยอมรับว่าตัวเองมีข้อบกพร่อง แลเมื่อเขาพบกับข้อบกพร่องขของตัวเองแล้ว ก็จะหาทางพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น พวกเขาชอบท้าทาย ไม่กลัวปัญหา และคิดว่าอุปสรรคหรือปัญหายากๆ จะมอบบทเรียนที่ล้ำค่าให้แก่เขา และจะรู้สึกขอบคุณทุกครั้งที่มีคนวิพากษ์วิจารณ์ เพื่อให้เขาสามารถปรับปรุงตัวได้ และคิดว่าคำแนะนำดีๆคือของขวัญ

หลักการ ASSET
เป็นหลักการที่จะช่วยให้ผู้ที่มมีความคิดแบบ Fixed Mindset สามารถปรับตัวเองให้กลายเป็นคนที่มีกรอบความคิดแบบ Growth Mindset ได้
A - AIM (จุดมุ่งหมาย) เป็นการวางแผนในการดำเนินชีวิต ให้ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ เช่น ด้านการทำงาน ว่าเราจะไปทางไหน เรียนจบแล้วจะทำอะไร
S - Strength (จุดแข็ง) เป็นการวิเคราะห์และประเมินตัวเองเพื่อให้รู้ตัวเองว่าเเรามีจุดแข็งอะไร ที่ทำให้เราเหนือกว่าคนอื่น เช่น มีความกล้า ความกล้าเรียนรู้ กล้าลองในสิ่งแปลกใหม่อยู่เสมอ
S - Skills (ทักษะ) ความชำนาญ หรือ ความสามารถในการกระะทำอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น การใช้ภาษาที่หลากหลาย การชำนาญในการใช้คอมพิวเตอร์
E - Empowering (การชื่นชม) การชื่นชมหรือ การเสริมแรงกัน นอกจากจะทำให้คนรับคำชมรู้สึกดี และมีกำลังใจแล้ว ยังเป็นผลสะท้อนย้อนกลับ ที่ทำให้ความสัมพันธ์ผู้ชมและผู้รับคำชมดีขึ้นด้วย เช่น ชื่นชมคนที่มีบุคลิกที่ดี
T - Teamwork / Connection (การทำงานเป็นทีม / การติดต่อ) การร่วมมือ ร่วมแรงกันทำงาน จนก้าวไปสู่ความสำเร็จ

และจากที่กล่ามานั้น ถือเป็นแนวทางที่จะทำให้ ผู้ที่สนใจจะปรับตัวเองให้เป็นคนที่มีกรอบความคิดเติบโต (Growth Mindset) สามารถนำไปปรับใช้ได้ และยังมีอีกประการนึง คือ การมีความคิดในแง่บวก จะเป็นอีกตัวช่วยในการปรับตัวของเรา และหากใครที่ไม่แน่ใจว่าจริงแล้วเราเป็นคนที่มีกรอบความคิดแบบไหนกันแน่ สามารถศึกษากรอบควาคิดอีกรูปแบบหนึ่ง คือ การมีกรอบความคิดแบบจำกัด (Fixed Mindset) จากบทความ Fixed Mindset คืออะไร

อ้างอิง
https://slingshot.co.th/resources/articles/leading-out-of-thailand-growth-mindset/en/4771
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 5 guests