วิธีการเขียน Essay อย่างไรให้ตอบโจทย์ผู้อ่าน

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Kannaphat
PHP Super Hero Member
PHP Super Hero Member
Posts: 535
Joined: 15/12/2020 9:55 am

วิธีการเขียน Essay อย่างไรให้ตอบโจทย์ผู้อ่าน

Post by Kannaphat »

ในการเขียน Essay นอกจากเราจะต้องรู้เกี่ยวกับส่วนประกอบในการเขียนเรียงความแล้ว ก็ยังมีเคล็ดลับการเขียน Essay ให้ตรงใจผู้อ่านอีกด้วย แน่นอนว่าก็ต้องขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการเขียนบทความ เช่น คอนเท้นต์ โฆษณา ถึงแม้ว่าการเขียนจะไม่มีขั้นตอนในการเขียนที่ตายตัว แต่เราก็มีวิธีในการเขียนมาแนะนำกัน

1.เลือกหัวข้อ หรือ ตีโจทย์ให้แตก ก่อนที่จะเริ่มเขียน อันดับแรกจะต้องเลือกหัวข้อที่ตนเองสนใจและมั่นใจว่าตัวเองจะเขียนได้ดี หรืออีกกรณีหนึ่งคือถ้าให้โจทย์มา ก็ต้องทำความเข้าใจว่าโจทย์ต้องการจะให้เราเขียนเรื่องอะไร มีประเด็นอะไรบ้าง และต้องการเขียนให้ครอบคลุมและตรงประเด็นให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

2.วางโครงร่างของ Essay โดยบทความจะแบ่งเป็นสามส่วน ได้แก่ คำนำ เนื้อเรื่อง สรุป ซึ่งเราจะต้องแบ่งทั้งสามส่วนให้มีความยาวเท่าๆกันและแจกแจงประเด็นที่จะเขียนเป็นพารากราฟว่าจะเล่าถึงอะไรบ้าง แต่ต้องครอบคลุมประเด็นตามที่ได้ตั้งหัวข้อหรือตามโจทย์ที่ตั้งไว้ตั้งแต่ต้น เพื่อให้ง่ายต่อการเขียนเรียงความ ควรจะวางโครงร่างเรียงตามแต่ละส่วนต่างๆ และลิสต์เป็นหัวข้อย่อยๆว่าจะเขียนเรื่องอะไรบ้าง ดังในรูป
การวางโครงร่างบทความ
การวางโครงร่างบทความ
shot.jpg (43.94 KiB) Viewed 107 times
3.เขียนบทความ จากหัวข้อที่ลิสต์ในโครงร่าง ก็นำมาเขียนขยายความให้เป็นบทความ สามารถเพิ่มหรือลดส่วนต่างๆ จากโครงร่างที่ร่างเอาไว้

4.ตรวจสอบความถูกต้อง สิ่งที่ต้องตรวจในบทความแต่ละบท คือ เนื้อหาในบทความมีความถูกต้องและครบถ้วน รวมไปถึงความถูกต้องของไวยากรณ์ การสะกดคำ และจำนวนคำตามโจทย์กำหนด (ในกรณีที่โจทย์กำหนดจำนวนคำมาด้วย) ซึ่งในส่วนนี้จะต้องดูอย่างละเอียดแล้วแก้ไข เพื่อให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

การเขียนบทความให้ตอบโจทย์ผู้อ่านต้องอาศัยการฝึกฝนอยู่บ่อยๆ เพราะเป็นการเขียนก็เป็นทักษะภาษาอย่างหนึ่งเช่นกัน สำหรับนักเขียนบทความมือใหม่ก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ได้ นอกจากนี้วิธีการเขียนนี้ยังสามารถนำไปใช้กับการเขียนเว็บบอร์ดและบล็อกได้อีกด้วย ทุกคนสามารถนำวิธีการเขียนไปใช้กับงานเขียนของตัวเองได้เลย

อ้างอิง
https://www.indeed.com/career-advice/ca ... onal-essay
http://online.fliphtml5.com/slwmr/lpoh/#p=1
https://www.bestessaytips.com/process_essay.php
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 11 guests