เกร็ดความรู้ ตลับพระ มีไว้อุ่นใจกว่า

พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย โหลดโปรแกรม หมวดนี้มีโปรแกรมให้โหลด แนะนำโปรแกรม ให้โหลด โปรแกรม ฟรีต่างๆ แนะนำ ค้นหา ดาวน์โหลดไปใช้ได้จากที่นี่ พุดคุยเรื่องทั่วไปคลายเครียด

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

thongdeesmilesuk
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 2
Joined: 19/07/2020 4:34 pm

เกร็ดความรู้ ตลับพระ มีไว้อุ่นใจกว่า

Post by thongdeesmilesuk »

•ว่ากันด้วยเรื่องตลับพระ
ตลับใส่พระถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากเมื่อพูดถึงพระเครื่อง ก็ต้องนึกถึงเรื่องตลับพระเลยเป็นสิ่งถัดมา เปรียบเหมือนกับเวลาเราซื้อโทรศัพท์ใหม่ สิ่งต่อที่เรานึกถึงว่าจะซื้อต่อนั่นก็เคสโทรศัพท์ เพื่อป้องกันการเก็บรักษาพระเครื่องพระบูชา เช่นเดียวกันกับตลับใส่พระ เพื่อป้องกันการชำรุดเสียหาย โดยเฉพาะถ้าเป็นพระที่เป็นผง หรือพระที่มีความเก่าแก่ บอบบาง ก็อาจต้องการการดูแลเป็นพิเศษที่ หรือพระเหรียญหากมีรอยขีดข่วนหรือปืนก็ทำให้พระเครื่ององค์นั้นเป็นรอยเสียสภาพจากดังเดิมได้ ด้วยเหตุนี้เราจึงควรไปร้านตลับพระ เพราะถ้าเกิดปล่อยไว้นานอาจมีรอยแปรเปลี่ยนสภาพได้ในสักวัน ยิ่งถ้ามีความคิดว่าจะนำไปขายต่อก็อาจจะได้ราคาที่ตกลงอีกเราจึงต้องรีบหาร้านตลับพระเพื่อดูแลองค์พระของเราให้ได้ปลอดภัยหายห่วง

นอกจากช่วยในเรื่องของความปลอดภัย ป้องกันการเกิดรอบและเสียหายแล้ว ยังเป็นงานศิลป์ที่มีความงามแบบวิจิตรอีกด้วย ได้คุณค่ามีเอกลักษณ์ของความเป็นไทยด้วยลวดลายต่าง ๆ ที่ได้ถูกสร้างสรรค์จากช่างฝีมือ และบรรจงแกะสลักลงบนกรอบพระไม่ว่าจะเป็นกรอบพระทองคำหรือกรอบพระเงินแท้นั้นจะยิ่งส่งเสริมคุณค่าและบารมีให้กับองค์พระที่อยู่ด้านในให้มีมากยิ่งขึ้น ซึ่งความสวยงามแบบนี้หาได้ไม่ยาก หาจากร้านตลับพระนั่นเอง

•กันไว้ดีกว่าแก้
การเลือกร้านตลับพระสักร้านนึงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ต้องเลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือเราสามารถไว้วางใจได้ เพราะก็ยังมีร้านตลับพระบางร้านที่ชอบทำองค์พระเสียหา เผลอทำพังซะเองก่อนจะใส่ตลับเสร็จ ร้านตลับพระบางร้านก็ยังไม่มีความเชี่ยวชาญชำนาญมากพอ เพราะฉะนั้นเราต้องหาร้านที่สามารถไว้วางใจได้ ว่าเมื่อเรานำองค์พระของเราไปใส่ตลับแล้วจะได้การบริการกลับมาดีที่สุด งานเรียบร้อยตามความต้องการ มีความใส่ใจในทุกรายละเอียดทุกขั้นตอนทั้งการออกแบบและการแกะสลัก เพื่อให้ได้ลวดลายออกมาแบบสวยงามวิจิตรที่สุด และเมื่อเทียบกับคุณภาพราคาจะไม่ใช่เรื่องที่แพงอีกเลย

นอกจากนี้ถ้าทางร้านตลับพระไม่มีตลับพระสำเร็จรูปยังไม่มีลวดลายแบบที่เราพอใจ เราสามารถสั่งทำได้ที่ออกแบบได้ทั้งรูปทรงและลวดลาย แต่ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าหน่อย ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละร้าน

•เลือกร้านตลับพระที่มั่นใจ
ตลับพระมีความสำคัญกับองค์พระมาก เพราะฉะนั้นเราต้องเลือกร้านตลับพระที่สามารถไว้วางใจได้ ซึ่งต้องใช้เวลาศึกษาข้อมูลของแต่ละร้าน อาจจะดูรีวิวจากลูกค้าท่านอื่นโดยตรงด้วยก็ได้เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจ

Return to “พูดคุยเรื่องทั่วไป จับฉ่าย”

Who is online

Users browsing this forum: Google Adsense [Bot] and 22 guests