สาเหตุที่ทำให้ Account ของคุณถูกแฮก

หมวดสำหรับแบ่งบันความ รู้ต่างๆ จะมีหมวดย่อยๆ ในหมวดนี้ เช่น php, SQL, XML, CSS

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

nai_cyp
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 346
Joined: 10/08/2020 10:06 am

สาเหตุที่ทำให้ Account ของคุณถูกแฮก

Post by nai_cyp »

เวลาคุณใช้งานโซเชียลมีเดียสิ่งที่ต้องระมัดระวังที่สุดระหว่างการใช้งานนั่นก็คือ การดูแลบัญชีอย่าให้ถูกแฮกได้ ซึ่งหลายคนมีคำถามในใจว่า “พวกแฮกเกอร์เข้าไปในบัญชีโซเชียลมีเดียของเราได้อย่างไร?” โดยอาการของการโดนแฮกคือ การเปิดเข้าไปใช้งานบัญชีไม่ได้ เข้าทีไรก็แจ้งว่ารหัสผิด จนเราต้องหาวิธีกู้แอคเคาท์ของเราคืนบางทีก็กู้คืนมาได้ แต่บางทีก็อาจจะสายเกินไป
Image
 • ตั้ง Password เดาง่าย
  มองจากตัวเราเองก่อนว่าตั้ง password ของบัญชี สั้นหรือง่ายเกินไปรึเปล่า หรือใช้รหัสซ้ำกับโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ตัวแฮกเกอร์จะทำการเดารหัสผ่านได้ สำหรับคนที่ตั้งรหัสเดาง่ายๆ แม้จำง่ายก็จริง แต่ก็ถูกขโมยได้ง่ายเหมือนกัน
 • การให้เว็บบราวเซอร์​ช่วยจำรหัสผ่านเราไว้
  เรื่องนี้เป็นเรื่องใกล้ตัวที่หลายๆคนมองข้าม ปกติเมื่อเราเข้าใช้งานเว็บบราวเซอร์ต่างๆในการเข้าสู่บัญชี ที่ต้องมีการ Login เข้าสู่ระบบ แล้วตัวเว็บบราวเซอร์ก็จะมีการถามว่าจะให้จดจำรหัสผ่านหรือไม่ ซึ่งคนที่ต้องการความสะดวกในการใช้งานก็จะเลือกให้จดจำรหัสผ่านไว้ แต่ความสะดวกแบบนี้มาพร้อมกับความไม่ปลอดภัยอย่างยิ่ง เพราะถึงแม้จะเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนตัว ก็มีโอกาสที่จะมีบุคคลอื่นเข้ามาใช้งานร่วมกับเราได้ทั้งนั้น หรืออาจจะเกิดขึ้นในกรณีที่คอมพิวเตอร์ของเราหาย หรือถูกขโมย ทางทีดีก็อย่าเลือกให้เว็บบราวเซอร์จำรหัสบัญชีต่างๆของเราไว้ปลอดภัยกว่า และถ้าเป็นไปได้ก็ควร Logout ออกจากระบบทุกครั้ง
 • Web Phishing
  คนร้ายมักจะสร้างสถานการณ์เพื่อหลอกให้เหยื่อกรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆด้วยตัวเอง ด้วยการส่งลิงก์เว็บไซต์ปลอมไปพร้อมกับเนื้อหาข้อความไปยังสื่อโซเชียลต่างๆของเหยื่อ ซึ่งข้อความเหล่านี้จะเป็นแนวๆเดียวกัน คือ หลอกให้เหยื่อตกใจกลัว และกดลิงก์เข้ามาที่เว็บไซต์ปลอมที่สร้างขึ้นมา ตัวอย่างข้อความเช่น “คุณทำผิดกฎ Facebook ของคุณกำลังจะถูกปิดภายใน 24 ชั่วโมง คุณต้องยืนยันตัวตนด้วยการใส่ Username และ Password”
  เมื่อเหยื่อตกใจกลัวก็ไม่ทันได้คิดไตร่ตองใดๆ รีบกดลิ้งค์ รีบกรอกข้อมูลส่วนตัว รวมถึง username และ Password ให้ไปอย่างรวดเร็ว กลายเป็นว่าส่งข้อมูลไปให้แฮกเกอร์เรียบร้อย
อ้างอิง :
https://www.techtalkthai.com/facebook-hacked-10-updates-you-need-to-know/
https://thestandard.co/facebook-hacked-security-issue/
Image

Return to “Share Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 9 guests