เทคนิคการแปลภาษาทางธุรกิจ สำหรับมือใหม่หัดแปล

หมวดสำหรับแบ่งบันความ รู้ต่างๆ จะมีหมวดย่อยๆ ในหมวดนี้ เช่น php, SQL, XML, CSS

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

PhoorichayaM
PHP Hero Member
PHP Hero Member
Posts: 106
Joined: 05/10/2020 9:59 am

เทคนิคการแปลภาษาทางธุรกิจ สำหรับมือใหม่หัดแปล

Post by PhoorichayaM »

การแปล คือการถ่ายทอดความหมายของข้อความในภาษาหนึ่งไปเป็นอีกภาษาหนึ่ง ข้อความที่ถ่ายทอดมาเป็นภาษาอื่นแล้วต้องมีความหมายเหมือนกับข้อความในภาษาต้นทาง โดยผู้ทำหน้าที่แปล เรียกว่า นักแปล สวนผู้ที่ถ่ายทอดข้อความจากภาษาต้นทางมายังภาษาปลายทางทางการพูด เรียกว่า ล่าม

Share Knowledge-1.png
Share Knowledge-1.png (85.95 KiB) Viewed 171 times
สังเกตได้ว่าธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในประเทศไทย มักไม่ได้หยุดอยู่แค่การทำแบรนด์บนหน้าเว็บไซต์เป็นภาษาไทยอย่างเดียว ยิ่งธุรกิจที่อยากจะกระโดดข้ามพรมแดน การมีรูปแบบหน้าเว็บไซต์ที่ไม่ได้มีเฉพาะภาษาไทย จึงเป็นเทคนิคที่น่าสนใจที่สุด และถ้าหน้าเว็บมีการแปลเป็นภาษาที่ 2 หรือภาษาที่ 3 ยิ่งเป็นตัวดึงดูดความสนใจจากบุคคลภายนอก หรือลูกค้าทั้งในประเทศ และต่างประเทศได้เป็นอย่างดี

4 เทคนิคในการแปลภาษาเพื่อธุรกิจ

Share Knowledge-1.png
Share Knowledge-1.png (215.12 KiB) Viewed 171 times

1. ความรู้ด้านภาษาไทยต้องแม่น ผู้แปลต้องมีความรู้ภาษาไทยในระดับดีเยียม ในทุกทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียน เพื่อที่จะสามารถถอดความหมายที่ต้องแปลออกมาได้อย่างครบถ้วน และสวยงามที่สุด

2. ต้องมีความแม่นยำในหลักไวยกรณ์ของภาษาปลายทางที่แปล ไม่ว่าจะเป็นการแปลจากภาษาไทยเป็นภาษอื่น หรือแปลจากภาษาอื่นมาเป็นภาษาไทย ผู้แปลต้องมีความเชียวชาญในหลักภาษาของภาษาต้นทาง และภาษาปลายทางอย่างดีเยี่ยม

3. รู้จักการใช้เครื่องมือช่วยตรวจทานไวยกรณ์ ปัจจุบันมีแอพลิเคชั่นที่ช่วยในการตรวจทานไวยกรณ์ฟรีเพิ่มมากขึ้น และมีประสิทธิภาพอีกด้วย หากไม่มีเจ้าของภาษช่วยตวจทาน ทางเลือกนี้ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ

4. ตรวจทานการแปลทุกครั้งก่อนส่งงาน ไม่ว่าจะเป็นนักแปลที่ช่ำชอง หรือเชี่ยวชาญแค่ไหน การตรวจทานถือป็นกระบวนการสุดท้ายก่อนการเผยแพร่ข้อมูลออกไป เพื่อความผิดพลาดน้อยที่สุด

ช่องทางการศึกษาเพิ่มเติมที่น่าสนใจเกี่ยวกับ : เครื่องมือในการช่วยแปล
Stepes (สเตปส์) สัมผัสใหม่ของการแปลภาษาโดยมนุษย์แบบ Real-time
Google Assistants เพิ่มล่ามแปลภาษา บนมือถือ และรองรับภาษาไทยด้วย

Return to “Share Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: Google Adsense [Bot] and 13 guests