เทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถืออย่างมืออาชีพ

หมวดสำหรับแบ่งบันความ รู้ต่างๆ จะมีหมวดย่อยๆ ในหมวดนี้ เช่น php, SQL, XML, CSS

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

cheer26
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 48
Joined: 15/12/2020 9:56 am

เทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถืออย่างมืออาชีพ

Post by cheer26 »

ปัจจุบันนี้มีกล้องมือถือสมาร์ทโฟนมากมายหลากหลายรุ่นออกมาจำหน่วยในท้องตลาด ด้วยความต้องการที่สูงขึ้นของผู้บริโภคทำให้บริษัทผู้ผลิตเกิดการแข่งขันที่จะพัฒนากล้องมือถือให้ใช้งานง่ายและมีคุณภาพของภาพที่สูงขึ้น ชดเชยแสง การถ่ายเซลฟี่ ถ่ายในที่มืดได้ดี มีกันสั่นในตัว มีโหมดลูกเล่นต่างๆมากมาย รวมถึงฟีเจอร์หลากหลายรูปแบบ แต่ไม่ว่ามือถือจะมีศักยภาพมากเพียงใดทักษะและเทคนิคในการถ่ายภาพก็ยังคงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ในที่นี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการถ่าภาพให้ได้รู้กัน


1.หาสถานที่ที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพ สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงในการถ่ายภาพนั่นคือฉากประกอบที่สวยงามไม่ว่าจะเป็น ร้านกาแฟ ห้องสมุด หอศิลป์ หรืออื่นๆที่มีความน่ามองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หาเรามีฉากหลังที่ดีก็จะเป็นการการันตรีได้ในระดับหนึ่งว่าภาพที่ออกมาจะมีความสวยงามเป็นที่พึ่งพอใจ
คาเฟ่
คาเฟ่
Share Knowledge-1.png (964.25 KiB) Viewed 177 times

2.เปิดใช้งานGRIDเพื่อช่วยในการวางตำแหน่งและจัดองค์ประกอบภาพ ให้จัดภาพได้ตามสัดส่วนมากยิ่งขึ้น เช่น จุดตัดเก้าช่อง ก็ให้วางแบบอยู่บนจุดตัด รวมทั้งดูแนวเส้นนำสายตาโดยเส้นสายต่างๆจะช่วยดึงความสนใจให้ตัวแบบมีความโดดเด่นยิ่งขึ้น
จุดตัดเก้าช่อง
จุดตัดเก้าช่อง
Share Knowledge-1.png (800.56 KiB) Viewed 177 times

3.ให้ตัวหันเข้าหาแสง จัดแสงให้มีความพอดีไม่สว่างจ้าจนเกินไปขึ้นอยู่กับการดีไซน์ภาพของแต่ละคนด้วย ถ้าหาว่าเป็นการถ่ายภาพตอนกลางคืนสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นที่มีการรองรับการถ่ายภาพในที่มือแล้วคงจะไม่มีปัญหามากนัก แต่สำหรับผู้ที่สมาร์ทโฟนยังไม่รองรับอาจจะต้องพึ่งแสงรอบๆตัว อาทิ เช่น ไฟจากร้านค้าหรือไฟถนนเป็นต้น
หันหาแสง
หันหาแสง
Share Knowledge-2.png (921.24 KiB) Viewed 177 times

4.เรียนรู้การตัดแต่งภาพ เพื่อแก้ไขสัดส่วนรูปภาพ ปรับองค์ต่างๆของรูปภาพ ปรับโทนสี โดยแอพพลิเคชั่นต่าง อาทิเช่น Photoshop Lightroom Snapseed VSCO เป็นต้นจากเทคนิคที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้นคงทำให้พอทราบถึงวิธีการต่างๆให้ได้มาซึ่งภาพสวยๆกันพอสมควรแล้ว และเทคนิคต่างๆที่ได้กล่าวมานี้ไม่ได้ใช้ได้เฉพาะการถ่ายภาพบุคคลหรือสิ่งของไว้โพสเล่นในโซเชียลมีเดียทั่วไปเท่านั้นแต่ยังนำไปใช้ในการถ่ายภาพประกอบงานหรือบทความต่างๆได้อีกด้วย ซึ่งการใช้สมาร์โฟนแบบนี้นั้นนอกจากจะสะดวกพกพาง่ายแล้วยังสามมารถใช้ทำกิจกรรมอื่นๆได้อย่างมากมายอีกด้วย สามารถ่ายภาพและแต่งภาพพร้อมสำหรับการใช้งานได้ทันทีไม่ต้องเสียเวลาต่อรูปลงคอมพิวเตอร์
อ้างอิง
https://snapshot.canon-asia.com/thailan ... y-to-night
https://www.beartai.com/beartai-tips/mobile-tips/227917
https://www.moohin.com/%E0%B9%81%E0%B8% ... %E0%B8%AD/

Return to “Share Knowledge”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 19 guests