อยากทราบเกี่ยวกับฟังชั่นเมล์ใน PHP ครับ

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

smn

อยากทราบเกี่ยวกับฟังชั่นเมล์ใน PHP ครับ

Postby smn » 04/08/2006 12:05 am

คือว่าผมจะทำ Contact us ในเว็บครับ
คำสั่งเป็นคำสั่งง่ายๆ คือ....

<?php
$sendto = "your@mail.ws";
$from = "$mail";
$message = "Sent from your site:

Name: $name
E-Mail: $mail
Homepage: $homepage

Message: $mld";
mail($sendto, $subject, $message);
echo "Thank you! Your mail has been sent";
?>



แต่ที่นี้ผมต้องการให้มันแลนดอมเมล์หนะครับ คือ
คนส่งมาคนที่1 จะเข้าเมล์ที่ 1
คนที่2ส่งเข้ามาไปเข้าเมล์ที่2

พูดง่ายๆก็เป็นลักษณะแลนดอมหนะครับ
เนื่องจาก อยากจะกระจายคำถามให้ผู้ดูแลคนอื่นช่วยตอบด้วย
เลยอยากให้สามารถแลนดอมได้ ไม่ต้องส่งมาที่เราคนเดียวตลอด

ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าจ้า

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22122
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Postby mindphp » 04/08/2006 9:30 am

ถ้ามี แคบ สอง เมล ก็ ใช้เงื่อนไข ของ เวลา มาช่วยก็ได้ครับ เช่น ถ้า เวลา เป็น วินาที หารสอง ลง ตัว ก็ เอา เมลหรือ หารไม่ลง ก็เอาเมล สอง

หรือ ถ้ามี ตั้งแต่ สอง เมล ขึ้นไป ก็ ใช้ function เกี่ยวกับ การ random array เข้ามาช่วย
เช่น
$input = array("mail1@mail1.com", "mail1@mail4.com", "mail1@mail3.com", "mail1@mail2.com", "Tank");
$rand_keys = array_rand($input, 2); // บอกว่า เอา ผล ออกมา 2 ค่า ถ้าจะเอาเมลเดียวก็เปลี่ยนเป็น 1 ผล ของ function จะได้ เป็น array เก็บ ใน ตัว แปล $input
echo $input[$rand_keys[0]] . "\n";
echo $input[$rand_keys[1]] . "\n";

SenSE

Postby SenSE » 04/08/2006 11:08 pm

- -" แอบ งงแฮะๆ คือไม่ค่อยถนัดด้าน PHP เท่าไร เดวอ่านทวนอีกรอบ
เอ แล้วตรงส่วนการแลนดอมอะเรเนี้ยจัใส่ไว้ช่วงไหน คือผมยัง งงๆกับวิธีใช้แล้วก็หลักการทำงานของมันอยู่

เท่าที่ผมทำอยู่คือ กรอกข้อมูลจาก html แล้วให้ส่งไปไฟส์ php แล้วให้ php ส่งเมล์
แล้วถ้ามีอะเรมาด้วย คือต้องให้อะเรสุ่มเมล์ แล้วส่งค่าเมล์ทีสุ่มแล้ว มาที่ฟังชั่นการส่งเมล์อีกรอบนึง ใช้รึป่าวครับ

แฮะอ่านซ้ำดูแล้วพอจะเข้าใจอยู่ แต่ก็ยัง งง อยู่หลายๆส่วน

echo $input[$rand_keys[0]] . "\n";

ตัวแปล $rand_keys มีเพื่ออะไรหรอครับ เท่าที่ดู ตัวแปล $input ก็รับค่าเมล์มาอยู่แล้ว
แล้วตัวแปล $rand_keys รับค่าอะไรเข้ามาฮะ

SenSE

Postby SenSE » 04/08/2006 11:14 pm

ถ้ามี แคบ สอง เมล ก็ ใช้เงื่อนไข ของ เวลา มาช่วยก็ได้ครับ เช่น ถ้า เวลา เป็น วินาที หารสอง ลง ตัว ก็ เอา เมลหรือ หารไม่ลง ก็เอาเมล สอง
หรือ ถ้ามี ตั้งแต่ สอง เมล ขึ้นไป ก็ ใช้ function เกี่ยวกับ การ random array เข้ามาช่วย


ตรงส่วนที่ผมต้องการคือ
คนจะส่งข้อมูลคำถามผ่านเว้บมา แต่ว่าไม่มีเวลามากำหนด ไม่รู้เค้าจะส่งเมื่อไรก็ไม่รู้
เลยต้องการว่า คนที่1 ส่งเมล์ที่1
พออีก 1ชม. มีคนมากรอกคำถามมาหาเราอีก ก็ส่งไปเมล์ที่2
อีกซะ5ชม. มีคนที่ 3 มากรอก ข้อมูลมาถามเรา ก็วนไปส่งเมล์ที่ 1ใหม่

ลีกษณะ แบบ นี้ ผมคิดว่าน่าจะต้องเขียนphp ร่วมกับอย่างอื่นรึปล่าว
เพราะว่า php ไม่สามารถรู้ได้นิฮะ ว่าก่อนหน้ามีการส่งข้อมูลไปแล้ว
คิดว่าน่าจะมีไฟส์นึง เป็นตัวเก็บค่าว่าตอนนี้ส่งเมล์นี้ไปแล้วนะ รอบนี้ให้ส่งไปเมล์นี้

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22122
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Postby mindphp » 05/08/2006 12:08 am

SenSE wrote:ถ้ามี แคบ สอง เมล ก็ ใช้เงื่อนไข ของ เวลา มาช่วยก็ได้ครับ เช่น ถ้า เวลา เป็น วินาที หารสอง ลง ตัว ก็ เอา เมลหรือ หารไม่ลง ก็เอาเมล สอง
หรือ ถ้ามี ตั้งแต่ สอง เมล ขึ้นไป ก็ ใช้ function เกี่ยวกับ การ random array เข้ามาช่วย


ตรงส่วนที่ผมต้องการคือ
คนจะส่งข้อมูลคำถามผ่านเว้บมา แต่ว่าไม่มีเวลามากำหนด ไม่รู้เค้าจะส่งเมื่อไรก็ไม่รู้
เลยต้องการว่า คนที่1 ส่งเมล์ที่1
พออีก 1ชม. มีคนมากรอกคำถามมาหาเราอีก ก็ส่งไปเมล์ที่2
อีกซะ5ชม. มีคนที่ 3 มากรอก ข้อมูลมาถามเรา ก็วนไปส่งเมล์ที่ 1ใหม่

ลีกษณะ แบบ นี้ ผมคิดว่าน่าจะต้องเขียนphp ร่วมกับอย่างอื่นรึปล่าว
เพราะว่า php ไม่สามารถรู้ได้นิฮะ ว่าก่อนหน้ามีการส่งข้อมูลไปแล้ว
คิดว่าน่าจะมีไฟส์นึง เป็นตัวเก็บค่าว่าตอนนี้ส่งเมล์นี้ไปแล้วนะ รอบนี้ให้ส่งไปเมล์นี้


ถ้าให้ ส่ง แวบวนก็ จะยุ่ง กว่า เหมือน ที่ท่าน คิดนั่นแหละครับ ส่วน function random array งง ตรงไหนหรือครับ
ตรงนี้ echo $input[$rand_keys[0]] . "\n"; หรือ เปล่า
มันเป็น array ซ้อน กัน น่ะครับ
$rand_keys[0] ทำหน้าที่ เป็น index ของ array $input
เช่น ถ้าเราจะเข้าถึง สมาชิกของ array $input ปกติ เรา ต้อง เขียน $input['index ของ array']


Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 15 guests