การคิวรี่เพื่อหาค่าตำแหน่งที่ต้องการ

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
map
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 10
Joined: 01/01/1970 7:00 am

การคิวรี่เพื่อหาค่าตำแหน่งที่ต้องการ

Postby map » 18/10/2007 2:50 pm

สอบถามการ คิวรี่ครับ
ผมมี database ที่เก็บข้อมูล พิกัด ตำบล อำเภอ อยู่ใน ฐานข้อมูล mysql ครับ อยู่ในรูปแบบ Polygon คือในนั้นจะเก็บค่า X,Y ไว้นะครับ ทีนี้มีอยากทราบว่า ผมมีตำแน่ง พิกัด lat,long ที่เป็น Reltime แล้วได้ไปปารกฎ จุดบนตำแน่งของ Polygon ตำบลหรืออำเภอ ใน map ผมมีคำถามอยู่ว่าครับ ไม่ทราบว่าผมจะเขียน โปรกรม หรือ มี function อะไรครับที่ทำการ คิวรี่กับ database ของเราที่อยู่ใน mysql ที่เก็บ Polygon ไว้นั่นให้มันคิวรี่แล้วคืนค่ากลับมาบอกว่าตอนนี้ค่า lat,long นี้ที่ปรากฏอยู่นั้น อยู่ใน Polygon ของตำบล และ อำเภอไหนครับรบกวนอยู่คำแนะนำและตัวอย่างการเขียนโค้ดแบบนี้ด้วยครับ
ขอบคุณทุกคำตอบครับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 21817
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Postby mindphp » 19/10/2007 8:03 am

ขอ คำถามอีกทีนะคับ
เขียนแล้ว ลองอ่านทวนคำถามตัวเองดูก่อน ซักรอบก่อน submit นะครับ :-D :-D :-D
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
map
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 10
Joined: 01/01/1970 7:00 am

ส่งคำถามใหม่ครับ

Postby map » 19/10/2007 2:03 pm

ผมมี database ที่เก็บข้อมูล พิกัด ตำบล อำเภอ อยู่ใน ฐานข้อมูล mysql ครับ อยู่ในรูปแบบ Polygon คือในนั้นจะเก็บค่า X,Y จากนั้นผมแสดงตำแหน่ง พิกัด lat,long บน แผนที่ google map เป็นแบบ Reltime คือ point นี้จะทำการเคลื่อนที่ ไปเรื่อยๆ ผมอยากทราบว่าถ้า point นี้มีการเคลื่อนที่ไป เรื่อยๆ แล้วผ่าน Polygon ตำบล หรือ อำเภอ ที่เรามี ฐานข้อมูลใน database นั้น เราจะใช้คำสั่งหรือ Function แบบไหนในการเขียนโปรแรกมให้ มันคิวรี่ออกมาว่า point ของเราตอนนี้มันอยู่ใน Polygon ไหนครับเช่นถ้าผม คลิกที่ point มันก็จะแสดง บอลลูนขึ้นมาบอกว่า lat,long เท่าไหร่ ผมอยากให้มันแสดงบอกด้วยว่า มันอยู่ในตำบล อำเภอ จังหวัดอะไรด้วยครับ โดยฐานข้อมูลดังกล่าวมีอยู่แล้ว แต่ไม่ทราบว่าจะเขียนโปรแกรมยังไงให้มันไปดึงค่าเหล่านั้นมาโชว์ด้วยได้ เพราะ เวลา point ที่เราเคลื่อนไปใน polygon นั้นแล้วทำอย่างไรจะรู้ได้ว่าอยู่ใน polygon ไหนครับ คำถามเช่นนี้ครับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 21817
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Postby mindphp » 19/10/2007 2:42 pm

1.ต้องรู้ว่าเรา รับ input มาทางไหน
2.กำหนดให้โปรแกรมเราทำงาน
3.ส่ง output ออกไป
ตามคำถามของท่าน คำว่า real time ปัญหา คือ ต้องรับ input มาให้ได้ก่อน แล้วค่อยไป ข้อ 2. ข้อ 3. ต่อไป
อีกอย่างที่ผมยังไม่เข้าใจ ในคำถาม ท่าน คือ คำว่า point ความหมายมัน คือ พิกัด ? ถ้าใช่ ถ้าเรารู้พิกัด(พิกัดคือ ต้องบอกในรูป(x,y) ได้อยู่ ) ซึ่งมันก็คือ ตำแหน่ง แล้ว
ไม่ทราบเข้าใจตรงกันหรือเปล่า นะครับ
:-D :-D
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
ob1
PHP Hero Member
PHP Hero Member
Posts: 185
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Contact:

Postby ob1 » 19/10/2007 4:16 pm

เอาข้อมูล พิกัดประเทศไทยทั้งประเทศได้จากไหน ง่ะครับ
ขอมั่งดิ

User avatar
map
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 10
Joined: 01/01/1970 7:00 am

เพิ่มเติมครับ

Postby map » 19/10/2007 5:52 pm

คือแบบนี้ครับ
1. ผมส่งค่า พิกัด GPS ผ่านGPRS มาที่ server เก็บไว้ที่ serverแล้ว แต่มันมีแต่ค่า latitude
และ longtitude ครับ มันไม่มีค่า พิกัดของตำบล , อำเภอครับ แต่พิกัด ตำบล อำเภอนั้นผมแปลงมาจาก Shapfile มาเก็บไว้ ใน database อยู่ในรูปแบบ polygon คือมันจะเป็นค่า X,Y
ซึ่งจะบอกขอบเขตของตำบล , อำเภอ ครับ
2. ค่า point ที่ว่านี้ ทำตอนนี้คือแสดงให้ poit นี้ ปรากฏบน GM ครับโดยเมื่อรถเคลื่อนที่ poit
นี้ก็จะขยับ เคลื่อนที่ครับ

ปัญหาผมมีอยู่ว่า ผมจะเขียนโปรแรกมยังไงให้มันแสดง ตำบล อำเภอ โดยการอ่านจาก database ที่เรามีอยู่ในรูปแบบ polygon นี้ เวลารถวิ่งไป ใน porygon นั้นแล้วมันจะรู้ได้ว่าตอนนี้อยู่ใน ตำบลนั้น อำเภอ นั้นได้นะครับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 21817
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Postby mindphp » 20/10/2007 5:32 am

ท่าน ob1 นี่ใช่คนที่เรียน กับผม มาเปล่าครับ เนี่ย หาพิกัดพื้นที่ต่างของประเทศ ยังไม่ได้ อีกหรือครับ เอาใจช่วย :-D :-D
ท่าน map จะแสดง
ตำบล , อำเภอ ที่ไหนครับ
ใน google map มันก็ แสดง ให้อยู่ แล้ว นี่ครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
map
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 10
Joined: 01/01/1970 7:00 am

กรณีที่ต้องการแสดงครับ

Postby map » 20/10/2007 7:12 am

ผมต้องการแสดง แบบนี้ครับ คือ ปกติเรา mark ไว้ใช่ไหมครับ จุดนั้นจะเกิดได้ต้องต้องประกอบด้วย lat และ long ตัดกันใช่ไหมครับ พอเราได้จุที่ต้องการนี้แล้วนั้น เราก็ใส่มุดให้มัน
เราจะจะได้ตำแหน่งขึ้นมา 1 อัน อันนั้นเราเรียก ว่า point ใช่ไหมครับ จากนั้น เราลองคลิกที่ point นั้นดูซิครับ ว่าพอคลิกแล้วมันจะปรากฏบอลลูนขึ้นมาอันหนึง แล้วมันจะมี ค่า lat,long
ของ point นั้นปรากฎขึ้นมาบอกใช่ไหมครับ ถ้าท่านนึกภาพไม่ออกลองทำดูไปด้วยนะครับ คลิก มากจุดสักอันแล้วลองคลิก จุดนั้นดูซิครับ ท่านก็จะเห็นภาพครับ ว่ามันเป็นยังไงใช่ไหมครับ แต่ที่ผมถามนั้นหมายถึงว่า จุดนี้แหละครับ เราจะทำอย่างไรให้มัน ขึ้นปรากฏขึ้นมาใน บอลลูนนั้นมากกว่า lat , long โดยเมื่อคลิกปุ่ม เราสามารถรู้เลยว่า point นี้อยู่ที่ ตำบล อำเภอ จังหวัดอะไร ด้วยได้นั้นมันจะดีมากเลย นั้นคือเหตุผลที่ผมถามและต้องการทราบนะครับว่าจะทำอย่างไรที่จะทราบได้ว่า point นี้เวลาเราคลิกแล้วจะสามารถ คิวรี่ ฐานข้อมูลที่เรามีอยู่นี้แล้ว เราก็ทำให้ แสดงขึ้นมาพร้อมกันได้โดยมีรายละเอียด อื่นๆ ด้วยที่เราต้องการนะครับ ถ้าถามผมอีกว่ามันก็มีแล้วใน GM ว่าเขามี ตำบล อำเภอ แล้ว นั่นมันเป็น map นะครับ มันไม่สามารถที่จะดุงฐานข้อมูลเขาได้นะครับนั่นคือปัญหาครับ และ ถ้าเราจะดูเราก็ต้อง ซูม ออกมาหาดูว่า point ที่เราอยู่นี้อยู่ที่ ตำบลไหน อำเภอ อะไร มันไม่สะดวกนะครับ เพราะ point ของผมมันจะเคลื่อนที่ไปเลื่อยๆ ครับ ตามค่า GPS ที่ส่งมาครับ


Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot] and 33 guests