ภาษาไทย db ใน phpMyAdmin เป็น ?

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
KongToonArmy
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 13
Joined: 01/01/1970 7:00 am

ภาษาไทย db ใน phpMyAdmin เป็น ?

Post by KongToonArmy »

คือตอนแรกมีปัญหาในการแสดงผลครับเป็น ??? แต่ผมได้แก้เป็น utf8 unicode ci มันก็แสดงผลเป็นภาษาไทยได้ปกติแต่ข้อมูลใน db มันเป็นอักขระ อะไรไม่รู้ครับอ่านไม่ออก ไม่ทราบว่าจะแก้ได้ยังไงบ้างครับ

มือใหม่ครับ ช่วยแนะนำหน่อยครับ
User avatar
KongToonArmy
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 13
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by KongToonArmy »

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 25607
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp »

ตัวหนด charset เป็น อะไร อยู่ครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042
User avatar
KongToonArmy
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 13
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by KongToonArmy »

ตัวหนด charset เป็น อะไร อยู่ครับ
utf8 unicode ci

อ๋อตอนนี้แก้ได้แล้วครับ ใส่ mysql_query("SET NAMES tis620"); เข้าไปก่อน connect

แต่คือผมสงสัยอยู่อย่างครับ อย่างนี้ charset ใน db ผมก็เป้น tis620 สิครับ
คือผมต้องการให้เป็น utf8 อะครับไม่ทราบว่าจะเขียนได้อย่างไรถ้าเป็น utf8
User avatar
Ballz
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 78
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by Ballz »

ผมใช้ colletion ในคอลัมภ์ใน table เป็น tis620_thai_ci
แล้วตอน open database ก็ใช้

//open up database
mysql_select_db($dbName);
mysql_query("set NAMES tis620");

ใน database ก็เก็บตัวอักษรตามจริง ไม่ได้เก็บเป็นอักขระ แล้วปัญหาภาษาไทยเป็น ? ก็หมดไป
Post Reply

Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 12 guests