ช่วยหน่อยค่ะ ถามเรื่อง list เมนู 3 ชั้น

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
meebear
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 4
Joined: 01/01/1970 7:00 am

ช่วยหน่อยค่ะ ถามเรื่อง list เมนู 3 ชั้น

Post by meebear » 28/01/2008 5:38 pm

คือ หนูใช้ ฐานข้อมูล ที่มี 1 ตาราง ค่ะ มี ชื่อตารางว่า ass

ตัวอย่าง ตารางในฐาน น่ะค่ะ
id year term subject
1 2550 ต้น 610111
2 2550 ต้น 610112
3 2550 ปลาย 610113
4 2550 ปลาย 610114
5 2551 ต้น 610115
6 2551 ปลาย 610116

คือ หนู จะใช่ list 3 list
โดยมี list year,term,subject ที่สัมพันธ์ กัน ทำยังไง ช่วยที งานต้องส่งแล้ว ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22298
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp » 28/01/2008 6:29 pm

3 ชั้นแบบไหนครับ สัมพันธ์ กันยังไง
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
meebear
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 4
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by meebear » 28/01/2008 9:06 pm

แบบนี้ ค่ะ
สมมุติว่า ตาราง ชื่อ ass
id year term subject
1 2550 ต้น 610111
2 2550 ต้น 610112
3 2550 ปลาย 610113
4 2550 ปลาย 610114
5 2551 ต้น 610115
6 2551 ปลาย 610116
--------------------------------------------------------------------------------------------
<select name="year" size="1" id="year" >
<option value="" selected="selected">เลือกปีการศึกษา</option>
<?php
$sql_a="select id ,year from ass GROUP BY year ASC ";
$Query_a=mysql_query($sql_a) or die(mysql_error());
while ($dbarr_a = mysql_fetch_array($Query_a)){
$id= $dbarr_a["id"];
$year= $dbarr_a["year"];

?>
<option value="<?php echo $year;?>" ><?php echo $year;?></option>
<?
}
?>
</select>
-----------------------------------------------
<select name="term" size="1" id="term" >
<option value="" selected="selected">เลือกภาคการศึกษา</option>
<?php
$sql_b="select id ,term from ass GROUP BY term ASC ";
$Query_b=mysql_query($sql_b) or die(mysql_error());
while ($dbarr_b = mysql_fetch_array($Query_b)){
$id= $dbarr_b["id"];
$term= $dbarr_b["term"];

?>
<option value="<?php echo $term;?>" ><?php echo $term;?></option>
<?
}
?>
</select>
-------------------------------------------------------------------------


<select name="subject" size="1" id="subject" >
<option value="" selected="selected">เลือกรายวิชา</option>
<?php
$sql_c="select id ,subject from ass GROUP BY subject ASC ";
$Query_c=mysql_query($sql_n) or die(mysql_error());
while ($dbarr_c = mysql_fetch_array($Query_c)){
$id= $dbarr_c["id"];
$subject= $dbarr_c["subject"];

?>
<option value="<?php echo $subject;?>" ><?php echo $subject;?></option>
<?
}
?>
</select>
---------------------------------------------------

แบบนี้ค่ะ
ใน list ปีการศึกษา เรา ดึงฐานข้อมูล ของ ปีการศึกษา มา สมมุติ เลือก ปี 2550
ใน list ภาคการศึกษา ก็ จะมีข้อมูล ที่มีความสัมพันธ์ กับ list ปีการศึกษา คือ จะมีข้อมูล ต้น , ปลาย ดังตารางฐานข้อมูล
ใน list รายวิชา ก็จะมีข้อมูลความสัม กับ list ปีการศึกษา, list ภาคการศึกษา คือ จะมีข้อมูล610111,610112,610113,610114

แบบนี้ค่ะ ทำยังไงหรอ ค่ะ พอดี หนู มี แค่ 1 ตาราง สามารถ ทำได้ไหม ช่วยหน่อย ค่ะ จะส่งแล้ว

ขอบคุณค่ะ

User avatar
icphysics
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 38
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Contact:

Post by icphysics » 29/01/2008 5:26 am

ใส่เงือน ไข ลงในคำสั่ง sql ซิครับ
พูดคุย ปัญหา การหารายได้ ผ่านเน็ต
http://ptc.icphysics.com/webboard/SFM/index.php
คอบาสเก็ตบอลเจอกันที่
http://www.baslover.com

User avatar
meebear
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 4
Joined: 01/01/1970 7:00 am

ยังไง ค่ะ

Post by meebear » 29/01/2008 4:45 pm

ไม่ค่อย เก่งค่พ เพิ่งมา ลง วิชา นี้

User avatar
twin
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 28
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by twin » 30/01/2008 2:31 am

พี่น้องทั้งหลายช่วยกันหน่อยครับ เขียนรายละเอียดเพิ่มก็ดีครับ พอดีผมก็ใกล้เคียงที่จะใช้อยู่พอดีครับ ( อยากรู้บ้าง list 3 ชั้น Table เดียว แต่ใน Select ต้องเป็นค่าตัวแปรแทนข้อมุลที่ user ระบุมาน่ะครับ ไม่ใช่ชื่อฟิลด์ใน table

User avatar
meebear
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 4
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by meebear » 30/01/2008 4:22 pm

ใช่เลย ค่ะ แบบ ที่ คุณ twin บอก เลย ค่ะ แบบเดียวกัน เลย user จะ กรอก ข้อมูลมา ลง ฐาน เวลาเราจะหา ข้อมูล ก็ จะ ทำ 3 list ค่ะ ช่วยหน่อยค่ะ

User avatar
twin
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 28
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by twin » 30/01/2008 6:31 pm

เงื่อนไขจะเช็คเมื่อข้อมูลที่ users ส่งเข้ามาถูกต้อง ตาม Listbox 3 ตัว ว่าตรงกับ 3 field ใน Table เดียว (MySQL) หรือไม่ หากไม่ใช่ให้บอกว่า ไม่มีข้อมูล แต่ถ้าใช่ ให้แสดงรายละเอียดรายการออกมา (รายการที่แสดงออกมาอาจจะมี 1 หรือ 2 หรือ 3 ฯลฯ รายการแล้วแต่ข้อมูล)
เพิ่มเติม... แต่ละรายการที่ออกมาอาจจะสร้างเป็นลิงค์ไฟล์เพื่อดูรายละเอียดเพิ่ม เช่น สร้างลิงค์ที่ผลแสดงของฟิลด์ subject (รหัสวิชา) 610111 เมื่อคลิ๊กแล้วก็แสดงว่าเป็น ชื่อวิชาอะไร เช่น วิชาคณิตศาสตร์, ชั้นมัธยมศึกษา, ปี 1, ผู้แต่ง, ฯลฯ
พอดีตรงกันเลยครับคุณ meebear
เด๋วบ่ายจะมาต่อครับ เพราะเขียน คัดลอก ตัดต่อ อยู่ครับ ไม่รู้ใช้ได้ไหม ต้องให้เก่ง ๆ ในนี้แหละครับ (ไม่รู้จะช่วยเราเปล่า)

Post Reply
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 18 guests