ใช้คำสั่ง global กับ function ยังไงครับ

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
bankbonkbank
PHP Hero Member
PHP Hero Member
Posts: 117
Joined: 01/01/1970 7:00 am

ใช้คำสั่ง global กับ function ยังไงครับ

Post by bankbonkbank » 03/03/2008 7:23 am

แบบว่าผมใส่ฟังก์ชั่นไว้ข้างล่าง ตัวแปร แล้วจะใช้ global ยังไงหรอครับ

หรือต้องใส่ไว้ข้างบน อย่างเดียว :-D

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22180
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp » 03/03/2008 7:44 am

ใส่ข้างล่าง ใส่ ข้างบน อะไร หรือครับ
ไม่เข้าใจ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
bankbonkbank
PHP Hero Member
PHP Hero Member
Posts: 117
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by bankbonkbank » 03/03/2008 3:07 pm

mindphp wrote:ใส่ข้างล่าง ใส่ ข้างบน อะไร หรือครับ
ไม่เข้าใจ


แบบเนี้ยอ่าคับ

$a = b($_GET[a]);

.

.

.

.

.

.

function b($b) {
$b = htmlspecialchars($b);
return $b;
}

อ่าคับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22180
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp » 03/03/2008 6:52 pm

แล้วเกี่ยวกับ global ตรงไหนครับ เนี่ย
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
bankbonkbank
PHP Hero Member
PHP Hero Member
Posts: 117
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by bankbonkbank » 03/03/2008 7:06 pm

mindphp wrote:แล้วเกี่ยวกับ global ตรงไหนครับ เนี่ย


ก็ถ้าใช้ global ถ้ามันอยู่ข้างล่าง ก็จะใช้ได้ไม่ใช่หรอครับ แบบ string ถ้ามันอยู่ข้างล่าง แล้วเราเรียกจากข้างบน มันก็จะบอกไม่มีตัวแปรไม่ใช่หรอครับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22180
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Post by mindphp » 03/03/2008 8:25 pm

ผมไม่เข้าใจ ข้างล่างข้างบน อะไร เขียนให้เป็น ทางการ พร้อมทั้ง ตัวอย่าง ที่สงสัยด้วยครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
anakin
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 9
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by anakin » 03/03/2008 9:02 pm

เค้าหมายถึง ตัวแปล subper global หรือเปล่า
แต่เขียนว่า คำสั่ง งงเหมือนกัน
แต่ถ้าหมายถึง ตัวแปล subper global จะเรียนใช้ที่ไหนเมื่อไรก็ได้

User avatar
bankbonkbank
PHP Hero Member
PHP Hero Member
Posts: 117
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by bankbonkbank » 04/03/2008 7:09 am

อ่าก็คือ

ข้างล่าง ข้างบน ก็คือ

สมมติ สคริปแบบนี้

<?
$a = 1;
$b = 2;
?>

แบบนี้ $a อยู่ข้างบน $b $b อยู่ข้างล่าง $a

แล้วถ้าจะใช้แบบนี้ มันจะ error บอกหาตัวแปร $b ไม่เจอเพราะ $a อยู่ข้างบน $b

<?
$a = $b;
$b = 2;
?>

ก็ต้องเขียนแบบนี้ มันถึงจะแสดงผล และไม่ error ว่าหาตัวแปร $b ไม่เจอ

<?
global $b;
$a = $b;
$b = 2;
?>

แต่ถ้าเป็นแบบนี้

<?
$a = fu();
function fu() {
return true;
}
?>

มันก็จะบอกว่า ไม่มี ฟังก์ชั่น fu() เพราะว่า fu() มันอยู่ ข้างล่างตัวแปร $a ที่เรียก fu() มาใช้งาน

ซึ่งผมลองแบบนี้

<?
global fu();
$a = fu();
function fu() {
return true;
}
?>

มันก็ใช้ไม่ได้ อ่าครับ

งงอีกมะเนี่ย 8)

Post Reply

Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 38 guests