วิธีการแบ่งเพจ

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Nong.Nuch
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 50
Joined: 02/09/2008 10:49 pm

วิธีการแบ่งเพจ

Post by Nong.Nuch »

อยากทราบวิธีการแสดงผลแบบแบ่งเพจค่ะ
พอจะมี Code บ้างไหมค่ะ เพราะว่าข้อมูลที่ค้นหาได้
มีจำนวนมาก เลยอยากจะให้แสดงผลแบ่งเป็นหน้า ๆ ค่ะ
รบกวนช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

php
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 16
Joined: 23/06/2008 8:53 am

Re: วิธีการแบ่งเพจ

Post by php »

ตอนดึงข้อมูลมาแสดง ใช้ LIMIT x,y ของ mysql เอา

Nong.Nuch
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 50
Joined: 02/09/2008 10:49 pm

Re: วิธีการแบ่งเพจ

Post by Nong.Nuch »

ลองใช้แล้วค่ะ แต่ผลออกมา คือ แสดงข้อมูลตามจำนวนที่เรากำหนดไป
แต่ไม่เห็นแบ่งหน้าให้เลยค่ะ มี Code แบบอื่นอีกไหมค่ะ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 25205
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: วิธีการแบ่งเพจ

Post by mindphp »

ถ้าเข้าใจการใช้ limit ของ mysql แล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องยากครับ เพราะ
ค่า x,y ที่เราจะใส่ เข้าไป ต้องได้มาจากการคำนวนครับ
ลองดูในบทความ ครับ มีสมาชิกเขียนเข้ามาหลาย วิธีเลยครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
oxygenyoyo
PHP Hero Member
PHP Hero Member
Posts: 140
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Re: วิธีการแบ่งเพจ

Post by oxygenyoyo »

ก็เหมือนเราจะเอาหน้าละเท่าไรสมมติจะแสดงผลหน้าละ 10


ก็กำหนดเอาจำนวนทั้งหมดในฐานข้อมูล มาหารด้วย 10 จะได้จำนวนหน้า

สมมติข้อมูลทั้งหมด 85 หาร 10 ได้ 8.5 คือ 9 หน้า

เมื่อได้จำนวนแล้วก็กำหนดตัวแปรในการเอาค่า limit ตัวแปรเริ่ม,ตัวแปรสุดท้ายของหน้า

เช่นหน้าแรกก็จะเป็น

limit 0,10

หน้าที่สองจะเป็น
limit 10,20

โดยหน้าจะรับรู้ได้ไงคุณกำหนดตัวแปรส่งผ่านเป็นค่า get ก็ได้ครับแล้วทำการรับค่ามาใช้ต่อ

ผมอธิบายคราวๆเกี่ยวกับวิธีนะครับถ้างง เด๋วจะกลับมาเีขียนให้ละเอียดๆครับ

Nong.Nuch
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 50
Joined: 02/09/2008 10:49 pm

Re: วิธีการแบ่งเพจ

Post by Nong.Nuch »

พอจะเข้าใจที่อธิบายมาแล้วค่ะ แต่ตอนนี้มีปัญหาอยู่ว่า เวลาค้นหาแล้วมันออกข้อมูลมาให้หมดเลยค่ะ มันไม่ยอมแบ่งหน้าให้ค่ะ
แต่ถ้าลองแบ่งโดยเรียกตารางใด ตารางหนึ่ง ก็สามารถแบ่งหน้าได้ปกติค่ะ แต่พอแบ่งโดยมาจากการค้นหามันก็ไม่ยอมแบ่งให้ค่ะ
รบกวนช่วยอธิบายหน่อยนะค่ะ

User avatar
oxygenyoyo
PHP Hero Member
PHP Hero Member
Posts: 140
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Re: วิธีการแบ่งเพจ

Post by oxygenyoyo »

ก็เอาค่าที่ทำการค้นหามาก่อนอ่ะครับ

สมมติว่าค้นหาได้ 35 ก็เอา 35 มาเก็บตัวแปรที่จะทำการถูกหาร

35/"จำนวนผลที่ต้องการจะแสดงแต่ละหน้า"

ก็ทำนองเดิมอ่ะครับลองดูถ้าติดจริงๆลองอธิบายให้ละเอียดอีกนิดหนึ่งว่าค้นหาอะไร

Nong.Nuch
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 50
Joined: 02/09/2008 10:49 pm

Re: วิธีการแบ่งเพจ

Post by Nong.Nuch »

ตอนนี้สามารถแสดงผลตามที่เรากำหนดได้แล้วค่ะ
แต่ก็ยังมีปัญหาอยู่ว่า เวลาคลิกดูหน้าต่อไปแล้วข้อมูล
ไม่ยอมเปลี่ยนค่ะ คือจะได้ข้อมูลของหน้าแรกตลอดเลยค่ะ
แบบนี้ต้องทำอย่างไงค่ะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ
รอบนี้ขอแบบละเอียดหน่อยนะค่ะ แบบว่ามือใหม่หัดเขียนน่ะค่ะ

Post Reply

Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot] and 18 guests