กำหนดค่าในตาราง utf-8, TIS-620 ตาราง ฐานข้อมูล

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

gabygaby
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 10
Joined: 05/09/2008 11:43 pm

กำหนดค่าในตาราง utf-8, TIS-620 ตาราง ฐานข้อมูล

Post by gabygaby » 25/09/2008 7:58 pm

จะต้องกำหนดค่าในตารางอย่างไรข้อมูลในฐานข้อมูลกับหน้าเวปถึงจะเป็นภาษาเดียวกันอะครับ
1. สมมุตินะครับผมกำหนดตาราง name เป็น varchar การเรียงลำดับเป็น utf8_unicode_ci ในฐานข้อมูลอ่านภาษาไทยได้
แต่พอหน้าเวปมันเป็นตัว ????????? แบบนี้อะครับ
2. ผมขอใช้ตารางเดิมนะครับ หน้าเวปแสดงเป็นภาษาไทย แต่ในฐานข้อมูลแสดงเป็นตัวแบบนี้ ฟกหดกฟหด
จะมีวิธีแก้ไขยังไงครับ

ผมใส่ตัวภาษาไทยไว้ในตัว config เป็น mysql_query("Set names 'tis620'"); แล้วครับ
แล้วก็การเรียงลำดับข้อมูลเป็น tis620_thai_ci อะครับ ยังไงก็ช่วยอธิบายด้วยนะครับ

User avatar
aa_aa
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 49
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Re: กำหนดค่าในตาราง

Post by aa_aa » 26/09/2008 4:41 pm

gabygaby wrote:จะต้องกำหนดค่าในตารางอย่างไรข้อมูลในฐานข้อมูลกับหน้าเวปถึงจะเป็นภาษาเดียวกันอะครับ
1. สมมุตินะครับผมกำหนดตาราง name เป็น varchar การเรียงลำดับเป็น utf8_unicode_ci ในฐานข้อมูลอ่านภาษาไทยได้
แต่พอหน้าเวปมันเป็นตัว ????????? แบบนี้อะครับ
2. ผมขอใช้ตารางเดิมนะครับ หน้าเวปแสดงเป็นภาษาไทย แต่ในฐานข้อมูลแสดงเป็นตัวแบบนี้ ฟกหดกฟหด
จะมีวิธีแก้ไขยังไงครับ

ผมใส่ตัวภาษาไทยไว้ในตัว config เป็น mysql_query("Set names 'tis620'"); แล้วครับ
แล้วก็การเรียงลำดับข้อมูลเป็น tis620_thai_ci อะครับ ยังไงก็ช่วยอธิบายด้วยนะครับ
ลองเปลี่ยนตัวภาษาไทยในตัว config เป็น mysql_query("Set names utf8");
แล้วก็การเรียงลำดับข้อมูลเป็น utf8_unicode_ci

ถ้าใช้ utf8 ก็ต้องเซต ทุกอย่างเป็น utf8
ถ้าใช้ tis620 ก็ต้องเซต ทุกอย่างเป็น tis620 เหมือนกันค่ะ
ลองทำดูน่ะค่ะ :-D

gabygaby
PHP Jr. Member
PHP Jr. Member
Posts: 10
Joined: 05/09/2008 11:43 pm

Re: กำหนดค่าในตาราง

Post by gabygaby » 26/09/2008 5:21 pm

aa_aa wrote:
aa_aa wrote:จะต้องกำหนดค่าในตารางอย่างไรข้อมูลในฐานข้อมูลกับหน้าเวปถึงจะเป็นภาษาเดียวกันอะครับ
1. สมมุตินะครับผมกำหนดตาราง name เป็น varchar การเรียงลำดับเป็น utf8_unicode_ci ในฐานข้อมูลอ่านภาษาไทยได้
แต่พอหน้าเวปมันเป็นตัว ????????? แบบนี้อะครับ
2. ผมขอใช้ตารางเดิมนะครับ หน้าเวปแสดงเป็นภาษาไทย แต่ในฐานข้อมูลแสดงเป็นตัวแบบนี้ ฟกหดกฟหด
จะมีวิธีแก้ไขยังไงครับ

ผมใส่ตัวภาษาไทยไว้ในตัว config เป็น mysql_query("Set names 'tis620'"); แล้วครับ
แล้วก็การเรียงลำดับข้อมูลเป็น tis620_thai_ci อะครับ ยังไงก็ช่วยอธิบายด้วยนะครับ
ลองเปลี่ยนตัวภาษาไทยในตัว config เป็น mysql_query("Set names utf8");
แล้วก็การเรียงลำดับข้อมูลเป็น utf8_unicode_ci

ถ้าใช้ utf8 ก็ต้องเซต ทุกอย่างเป็น utf8
ถ้าใช้ tis620 ก็ต้องเซต ทุกอย่างเป็น tis620 เหมือนกันค่ะ
ลองทำดูน่ะค่ะ :-D
ลองทำแล้วครับมันออกมาเหมือนเดิมอะปวดหัวจิง ๆ ขอบคุณคับสำหรับคำตอบ

User avatar
aa_aa
PHP Full Member
PHP Full Member
Posts: 49
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Re: กำหนดค่าในตาราง

Post by aa_aa » 26/09/2008 6:40 pm

ลองดูตรง
header("content-type: application/x-javascript; charset=utf-8");
หรือตรง
<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8" />
ด้วยน่ะค่ะ :-D
charset ต้องเป็นชุดเดียวกับที่กำหนด

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22325
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: กำหนดค่าในตาราง

Post by mindphp » 26/09/2008 6:42 pm

ถ้าใช้ utf8 ก็ต้องเซต ทุกอย่างเป็น utf8
ถ้าใช้ tis620 ก็ต้องเซต ทุกอย่างเป็น tis620 เหมือนกันค่ะ
ตามนั้นเลยครับ
เสริม
Mysql ถ้าใช้ UTF ต้อง SET NAMES utf8
หน้าเว็บ charset=UTF-8

Code: Select all

mysql - app - connection - result
tis620 - tis620 - tis620 - IN_OK,OUT_OK
tis620 - tis620 - utf8 - IN_ERR, OUT_ERR
tis620 - utf8 - tis620 - IN_OK, OUT_ERR
tis620 - utf8 - utf8 - IN_ERR, OUT_OK
utf8 - tis620 - tis620 - IN_OK,OUT_OK
utf8 - tis620 - utf8 - IN_OK, OUT_ERR
utf8 - utf8 - tis620 - IN_ERR, OUT_ERR
utf8 - utf8 - utf8 - IN_OK, OUT_OK
ที่มา: http://www.phpbbthailand.com/viewtopic.php?f=24&t=3378
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

ฟ้าฟ้า

Re: กำหนดค่าในตาราง utf-8, TIS-620 ตาราง ฐานข้อมูล

Post by ฟ้าฟ้า » 16/11/2016 8:48 pm

ตอบไม่ตรงคำถามเลย ต้องการให้ใน database แสดงไทย

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22325
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: กำหนดค่าในตาราง utf-8, TIS-620 ตาราง ฐานข้อมูล

Post by mindphp » 17/11/2016 3:20 am

ทั้ง utf8 และ tis620 ใน database เก็บข้อมูเป็นภาษาไทยได้ครับ
ขึ้นกับ app เราและ connection ด้วยว่ากำหนดไว้ถูกต้องหรือไม่ ตามตารางที่เอามาแสดงไว้ให้
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

manew01
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 2
Joined: 18/11/2016 3:02 pm

Re: กำหนดค่าในตาราง utf-8, TIS-620 ตาราง ฐานข้อมูล

Post by manew01 » 18/11/2016 3:08 pm

ผมลองทำแล้วเหมือนกัน แต่ปวดหัวเอามาก ๆ ขอบคุณนะครับ กว่าจะหาเจอ ขับรถไปหาเพื่อนที่บ้าน มันบอกไม่รู้ 55

ขอบคุณ Mindphp
แหล่งเรียนรู้เทคนิค ประกันภัยรถยนต์ ผ่านโลกออนไลน์ ภาษาชาวบ้าน ไม่ยาก 5 นาทีรู้เรื่อง ประกันรถ

Post Reply
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 26 guests